Giữa lòng Sài Gòn có cả một thiên đường đồ Thái siêu bình dân: lúc đi hết mình, khi về… bụng "chình ình" vì quá no!

Thành Nhân /Ảnh: Xuân Hạ /Design: Hoàng Anh, Theo Nhịp Sống Việt 00:06 29/09/2019

Các tín đồ của món Thái trước khi ghé quán hãy chuẩn bị sẵn cái bao tử thật trống để “càn quét” hết đồ ăn nơi đây nhé!

Ẩm thực Thái Lan luôn có sức hút mạnh mẽ đối với bất kỳ tín đồ ghiền ăn uống nào tại Việt Nam. Hương vị cay nồng và đậm đà chính là điểm cộng to đùng giúp món Thái nổi bần bật giữa vô vàn loại đồ ăn đến từ các quốc gia khác. Thế nhưng giữa Sài Gòn nhộn nhịp này, tìm được một quán ăn đúng chất Thái vừa rẻ, vừa ngon thì khá hiếm.

Chính vì một tình yêu "to bự" dành cho ẩm thực xứ sở chùa vàng, mình và cô bạn thân tìm đến ngay Chatuchak - tọa độ chuyên bán đồ ăn Thái vừa "chào sân" bản đồ ẩm thực Sài Gòn cách đây không lâu. Nằm khiêm tốn một góc nhỏ ở số 85 đường Vạn Kiếp ngay gần nhà, ấn tượng của mình khi đi qua đây vào mỗi buổi tối chính là… đông khủng khiếp!

Vì sợ đông nên hai đứa cố tình lựa giờ chiều để ghé quán. Cô chủ, tên thật là Trần Thị Thu Cúc (61 tuổi) cho biết Chatuachak mở từ ngày 10/7 đến nay. Ban ngày, quán chủ yếu giao hàng. Riêng buổi tối, mọi người kéo đến ăn rất đông vì tò mò, có khi không đủ bàn phải đứng chờ để được thưởng thức.

Quán đồ Thái này thường đông vào những buổi tối từ khoảng 18h trở đi. 

Giữa lòng Sài Gòn có cả một thiên đường đồ Thái siêu bình dân: lúc đi hết mình, khi về… bụng chình ình vì quá no! - Ảnh 2.

Những lúc thiếu bàn, quán phải dọn hẳn chỗ ngồi riêng ở lề đường đối diện cho khách ngồi ăn.

Cô Cúc chia sẻ cái tên Chatuchak của quán trong tiếng Thái có nghĩa là "chợ phiên". Vốn là người hay đi du lịch Thái Lan và rất yêu thích nền ẩm thực của nước bạn. Mỗi lần ghé thăm như vậy, cô lại được chính những người bản xứ hướng dẫn cách làm món Thái. Nhiều nguyên liệu được dùng tại quán đều là đồ "made in Thailand" được nhập về, đặc biệt là những lọ gia vị đặc trưng dùng để trộn gỏi đu đủ.

Giữa lòng Sài Gòn có cả một thiên đường đồ Thái siêu bình dân: lúc đi hết mình, khi về… bụng chình ình vì quá no! - Ảnh 3.

Cô chủ tự tin về thành phần nguyên liệu của quán.

Cô Cúc chia sẻ thêm trước đây mình thường mở quầy hàng bán gỏi đu đủ tại những hội chợ Thái Lan. Khi ấy, Ty Thy – một cái tên khá nổi tiếng gắn liền với món gỏi đặc trưng này cũng từng một tay phụ cô buôn bán. Mãi cho đến bây giờ, cô Cúc mới có thể tự mở cho mình một quán ăn truyền tải chân thực nét ẩm thực xứ sở chùa vàng đến nhiều người Sài Gòn hơn.

Giữa lòng Sài Gòn có cả một thiên đường đồ Thái siêu bình dân: lúc đi hết mình, khi về… bụng chình ình vì quá no! - Ảnh 4.

Mở một quán đồ Thái giữa Sài Gòn là ước mơ ấp ủ bấy lâu nay của cô chủ quán.

Ấn tượng đầu tiên của mình khi mới ghé quán chính là quầy hàng được trưng bày hết sức bắt mắt trước cửa tiệm, với cả một thiên đường hải sản "siêu to khổng lồ" nào là tôm, cua, ghẹ, nghêu, sò, ba khía. Menu của quán cũng vô cùng đa dạng, chuyên bán: Gỏi đu đủ, bún Thái, miến trộn, cà ri chấm bánh mì, Moo Ping, cơm lam, chè thốt nốt, trà tắc, trà chanh,… Tất cả đều có mức giá vô cùng bình dân chỉ từ 15k – 130k tùy món.

Quầy hàng với đủ các loại hải sản được trưng bày vô cùng bắt mắt trước quán.

"Mang các món ăn về Việt Nam, cô phải gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp. Còn nếu nấu chuẩn vị của Thái thì người Việt mình sẽ không thể nào ăn được đâu. Khách tới quán muốn ăn cay cỡ nào cô cũng "chiều" được hết. Hương vị chuẩn ở đây là cay vừa, tùy khẩu vị mỗi người mà quán sẽ điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng đôi lúc khách tới ăn kêu trộn không cay làm cô thấy hơi kỳ cục. Vốn dĩ đồ ăn Thái Lan phải mang hương vị chua cay thì mới át đi được mùi tanh của hải sản, ăn cảm thấy ngon miệng hơn!" – cô chủ bộc bạch.

Giữa lòng Sài Gòn có cả một thiên đường đồ Thái siêu bình dân: lúc đi hết mình, khi về… bụng chình ình vì quá no! - Ảnh 6.

Các món ăn được chế biến tại Chatuchak đều được gia giảm vị cay nồng cho hợp khẩu vị thực khách. Nếu làm chuẩn theo kiểu Thái Lan thì người Việt sẽ không ăn được.

Đến ăn Chatuchak, dám cá 10 người thì hết 9 là vì tò mò về món gỏi đu đủ "huyền thoại" từng làm mưa làm gió các tín đồ ẩm thực Sài Gòn dạo trước. Quán bán đa dạng nhiều loại gỏi ăn kèm với hải sản như: Ba khía, tôm, nghêu, ghẹ, hàu, sò huyết, bạch tuộc "baby",… Thực khách có thể lựa chọn ăn hải sản sống hoặc chín, cũng như dặn cô chủ gia giảm độ cay cho phù hợp khẩu vị.

Món ăn khiến nhiều bạn trẻ tò mò nhất tại quán chính là gỏi đu đủ - đặc sản từng gây sốt các tín đồ ăn uống Sài thành dạo trước.

Giữa lòng Sài Gòn có cả một thiên đường đồ Thái siêu bình dân: lúc đi hết mình, khi về… bụng chình ình vì quá no! - Ảnh 8.

Mỗi dĩa gỏi đu đủ đầy ắp thế này có giá trung bình là 50k. Riêng phần gỏi thập cẩm với đủ loại hải sản sẽ có giá 130k.

Một đĩa gỏi thập cẩm với đủ loại hải sản có thể ăn đủ từ 3 - 4 người. Những thành phần trong món gỏi đều không quá xa lạ như đu đủ bào sợi, ngó sen, cà rốt, đậu phộng, dưa leo,… Riêng phần nước sốt mới chính là bí quyết làm nên độ ngon của món ăn. Cắn vào miệng, dễ dàng cảm nhận được vị cay nồng nhẹ của ớt và mắm Thái, cái giòn giòn của đu đủ cũng như độ dai của miếng bạch tuộc "baby" tươi rói.

Ai không ăn cay được thì nhớ dặn cô chủ trước nhé. Nhưng món này phải ăn cay một tí thì mới ngon!

Một món ăn khác của Chatuchak được các bạn trẻ truyền tai nhau nhiệt tình chính là Moo Ping Thái, hiểu nôm na là xiên thịt heo nướng mật ong. Món ăn này ở Thái Lan người ta thường dùng chung với cơm nếp, khi về Việt Nam lại được cô chủ biến tấu thành cơm lam nấu trong ống tre. Thịt được ướp vừa vị, nướng lên thơm lừng, không bị quá ngọt hay quá mặn. Ai thích béo hơn thì có thể kêu thêm phô mai nhé!

Moo Ping chắc hẳn là một món còn khá xa lạ với tín đồ ẩm thực Sài Gòn. Tại Chatuchak, món này sẽ được ăn kèm với một ống cơm lam độc đáo thế này đây!

Đến quán, thực khách còn có thể order thêm món cà ri tôm càng xanh chấm với bánh mì vừa cay vừa béo, hay bún Thái – món được cô chủ tự tin khẳng định là "chuẩn vị" nhất Sài Gòn. Kêu ra nguyên một bàn ăn "siêu to khổng lồ" thế này, hai đứa mình chỉ tốn chưa tới 100k/người mà bụng thì no căng luôn!

Đến quán, các bạn cũng không thể bỏ qua món bún Thái và cà ri Thái tôm càng xanh được cô chủ tự tin khẳng định rất chuẩn vị ở Sài Gòn.

Giữa lòng Sài Gòn có cả một thiên đường đồ Thái siêu bình dân: lúc đi hết mình, khi về… bụng chình ình vì quá no! - Ảnh 12.

Lúc đi hết mình, khi về... bụng "chình ình" vì quá no các bạn ạ!

Khách quen của quán trải dài ở mọi độ tuổi, thường là các bạn sinh viên, dân văn phòng và gia đình. Anh Bình (28 tuổi, quận Phú Nhuận) chia sẻ mình vốn yêu thích ẩm thực Thái nên thấy có review trên mạng là dẫn hội đồng nghiệp tìm đến thưởng thức ngay cho biết. Theo anh, mức giá ở Chatuchak tỷ lệ thuận với độ ngon. Chú Sơn (51 tuổi, quận Bình Thạnh) dù đã trung niên nhưng tự nhận mình là khách quen của cô chủ. "Vì thích ăn cay nên tôi thường ghé quán. Những ai không ăn cay được cũng đừng ngại vì ngoài gỏi đu đủ, các món khác không quá cay đâu!" - chú cho biết.

Sắp tới, cô chủ dự định sẽ mở thêm nhiều chi nhánh mới với một số món đặc trưng khác như lẩu, hủ tiếu Thái,… nhằm lan tỏa nét ẩm thực xứ sở chùa vàng đến nhiều người hơn. Ghim lại ngay cái tên Chatuchak nếu muốn thưởng thức đồ Thái bình dân giữa lòng Sài Gòn bạn nhé!

Giữa lòng Sài Gòn có cả một thiên đường đồ Thái siêu bình dân: lúc đi hết mình, khi về… bụng chình ình vì quá no! - Ảnh 13.

Đừng tưởng chỉ có các bạn trẻ mới yêu thích món Thái. Nhiều hộ gia đình, cô chú trung niên hay dân văn phòng cũng tò mò tìm đến Chatuchak rất đông.

Giữa lòng Sài Gòn có cả một thiên đường đồ Thái siêu bình dân: lúc đi hết mình, khi về… bụng chình ình vì quá no! - Ảnh 14.

Cô chủ chia sẻ, sắp tới sẽ mở thêm nhiều chi nhánh mới để phục vụ các tín đồ yêu món Thái khắp Sài Gòn.

Thông tin chi tiết:

- Địa chỉ: 85 Vạn Kiếp, phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM

- Giờ mở cửa: 10h – 23h

- Mức giá: 15k – 130k