"Giữ miệng" với 4 loại thực phẩm ăn vào “sướng miệng, khổ thân”, dễ phát triển u xơ tử cung trong mùa hè nắng nóng

Chang, Theo Tổ quốc 16:51 09/05/2020

4 loại thực phẩm này ăn vào “sướng miệng” ngày hè nóng nhưng lại thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung.

U xơ tử cung là bệnh đặc trưng ở phụ nữ với tỷ lệ mắc cao, nhưng chúng thuộc nhóm khối u lành tính và ít ảnh hưởng đến tuổi thọ. Chỉ một số ít bệnh nhân mắc phải bệnh này mới phát triển thành ung thư. Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng và không cần điều trị, chỉ cần theo dõi thường xuyên từ 3-6 tháng là đủ.

Tuy nhiên, đang khỏe mạnh chắc chắn, không ai muốn tự nhiên mình bị bệnh tật cả. Để kiểm soát, phòng tránh sự phát triển của u xơ tử cung, bạn cần phải điều chỉnh thói quen trong cuộc sống, đặc biệt là về vấn đề ăn uống.

Giữ miệng với 4 loại thực phẩm ăn vào “sướng miệng, khổ thân”, dễ phát triển u xơ tử cung trong mùa hè nắng nóng - Ảnh 1.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung, tuy ăn chúng trong những ngày hè oi ả rất sảng khoái nhưng lại là một cách tự khiến bản thân bị bệnh.

1. Thực phẩm lạnh

Khi thời tiết trở nên nắng nóng hơn cũng là lúc các sản phẩm nước đá mát lạnh như smoothies, kem, đá bào, bingsu.. lên ngôi tại khắp các cửa hàng ăn uống. Hương vị ngọt ngào, mát lạnh khiến anh cũng bị hấp dẫn và ăn mãi không ngừng.

Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng ăn nhiều thực phẩm lạnh này không tốt cho sức khỏe bởi theo y học cổ truyền phương Đông, các thực phẩm lạnh này chứa khí lạnh có thể cản trở hoạt động của máu (hay còn gọi là ứ máu) và có tác động lớn đến dạ dày, lá lách và các cơ quan khác.

Giữ miệng với 4 loại thực phẩm ăn vào “sướng miệng, khổ thân”, dễ phát triển u xơ tử cung trong mùa hè nắng nóng - Ảnh 2.

U xơ tử cung thuộc nhóm bệnh xuất phát từ tình trạng "ứ máu". Người ta tin rằng tắc nghẽn máu là nguyên nhân chính gây nên u xơ tử cung, và nó cũng đi kèm với tình trạng thiếu hụt khí và lá lách không đủ dương khí.

Do đó, nếu ăn nhiều thực phẩm lạnh về cơ bản có thể thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung, vì vậy tốt nhất trong mùa nắng nóng này bạn nên ăn vừa phải.

2. Thức ăn cay

Một số vùng miền thích ăn cay và nhiều người cho rằng ăn cay giúp cơ thể ra mồ hôi, từ đó khiến cơ thể mát mẻ hơn. Ngược lại, thực phẩm cay dễ “tiêm nhiệt”, quá nhiều thức ăn cay sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ thống nội tiết, dẫn đến làm tăng estrogen.

Giữ miệng với 4 loại thực phẩm ăn vào “sướng miệng, khổ thân”, dễ phát triển u xơ tử cung trong mùa hè nắng nóng - Ảnh 3.

U xơ tử cung là bệnh kháng estrogen. Nồng độ estrogen quá mức sẽ thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung. Do đó, thực phẩm cay có thể được coi là có vai trò nhất định trong việc thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung.

3. Thực phẩm giàu chất béo

Với sự cải thiện mức sống của người dân, các loại thực phẩm nhiều muối, nhiều dầu và nhiều đường dù ở bất kể mùa nào cũng đều vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Nhưng thực phẩm giàu chất béo như thịt và các sản phẩm từ thịt, sữa, sôcôla, thực phẩm chiên, kẹo, bánh ngọt… dễ làm cho người béo, cản trở mức độ trao đổi chất, gây viêm và làm hỏng mạch máu.

Giữ miệng với 4 loại thực phẩm ăn vào “sướng miệng, khổ thân”, dễ phát triển u xơ tử cung trong mùa hè nắng nóng - Ảnh 4.

Nếu ăn thực phẩm giàu chất béo quá mức có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và dẫn đến rối loạn bài tiết hormone, không có lợi cho việc ngăn ngừa và điều trị u xơ tử cung.

4. Rượu

Rượu có tác dụng làm giãn mạch máu của con người và tăng tốc lưu lượng máu. Bên cạnh đó, nó còn gây kích thích u xơ tử cung.

Nguồn: Eat This, QQ, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm