Ai Là Ai

Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 15:21 05/04/2020

Nhóm nữ Kpop này vô cùng tài năng và cá tính nhưng trong 6 năm hoạt động, họ thường xuyên vướng vào nghi án sao chép ý tưởng của các nghệ sĩ nước ngoài.

MAMAMOO được coi là nhóm nữ tài năng nhất nhì Kpop khi thành viên nào cũng hát tốt và có khả năng làm chủ sân khấu xuất sắc. Thế nhưng trong 6 năm sự nghiệp, tên tuổi của 4 cô gái thường xuyên bị gắn liền với nghi vấn đạo nhái. 

Mới đây, chủ đề này lại được cư dân mạng Hàn Quốc "đào" lại khi họ nêu ra 1 loạt bản hit của MAMAMOO có nét tương đồng với các sản phẩm đến từ ca sĩ phương Tây, qua đó tạo nên tranh cãi lớn.

Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình - Ảnh 1.

MAMAMOO cá tính và tài năng nhưng thường xuyên dính "phốt" đạo nhái

Ca khúc đầu tiên của MAMAMOO dính nghi vấn sao chép ý tưởng chính là "You Are The Best" (2/2016). Bài hát được cho là có giai điệu na ná ca khúc "Happy Boys and Girls" của nhóm nhạc Aqua, phát hành năm 1997.

MV "You Are The Best" - MAMAMOO

"Happy Boys and Girls" - Aqua

Cũng trong năm 2016, một ca khúc khác của họ là "Taller Than You" cũng gây tranh cãi khi nghe giống với ca khúc "Under The Influence" do Eminem thể hiện vào năm 2000. Tuy nhiên theo các fan, vào thời điểm ấy producer bài hát của MAMAMOO đã đứng ra giải thích và khẳng định mình không đạo nhạc.

"Taller Than You" MV - MAMAMOO

"Under The Influence" - Eminem

Tới khi 4 cô gái trình làng ca khúc "Starry Night" vào năm 2018, tranh cãi đạo nhái một lần nữa rộ lên vì giai điệu bài hát nghe quá giống ca khúc "Prayer In C" của Robin Schulz. 

MV "Starry Night" – MAMAMOO

"Prayer in C" (Robin Schulz Remix) MV - Lilly Wood & The Prick & Robin Schulz

1 năm sau, bản hit "gogobebe" cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, nhưng lần này nghiêm trọng hơn khi netizen cho rằng họ "copy" từ bài hát đến MV. Bài hát bị cáo buộc có giai điệu giống 2 ca khúc là "Friends" (Marshmello & Anne-Marie) và "Jjangga" của Kim Gunmo. Hình ảnh mặt cười trong MV "gogobebe" còn bị cho là "mượn" từ MV "Friends". Đặc biệt, tất cả những ca khúc gây tranh cãi của nhóm đều được sáng tác bởi Kim Dohoon – người đứng đầu công ty quản lý RBW Entertainment của MAMAMOO.

MV "gogobebe" – MAMAMOO

MV "Friends" – Marshmello & Anne-Marie

Hình ảnh mặt cười trong MV "gogobebe" có nét na ná "Friends"

Không chỉ dính nghi vấn đạo nhạc, MAMAMOO còn bị cho là bắt chước concept của các nghệ sĩ phương Tây, thể hiện ở bộ swimsuit màu đỏ sexy của Hwasa tại MAMA 2018 hay mái tóc hai màu của Solar trong MV "Hip". 1 số sân khấu của nhóm cũng được đặt lên bàn cân so sánh với sao US UK vì có nhiều điểm trùng hợp.

Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình - Ảnh 11.

Trang phục "bốc lửa" của Hwasa khiến nhiều người nghĩ ngay tới outfit huyền thoại của Beyoncé

Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình - Ảnh 12.

Mái tóc 2 màu của Solar bị cho là bắt chước Melanie Martinez

Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình - Ảnh 13.
Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình - Ảnh 14.

1 số sân khấu của MAMAMOO bị cho là copy ý tưởng từ nghệ sĩ US UK

Khi nghi vấn "đạo nhái" của MAMAMOO được "đào" lại, ngoài chỉ trích, netizen xứ Hàn còn tỏ ra thắc mắc khi năm nào nhóm cũng dính tranh cãi nhưng luôn "thoát nạn" một cách ngoạn mục. Họ để lại những bình luận như: "Nhóm này copy từ đầu đến cuối", "Trong số các nhóm nữ thì họ là nhóm có tranh cãi đạo nhái nghiêm trọng nhất nhưng luôn im lặng", "MAMAMOO tránh được mọi cú "phốt" trong khi những nhóm nữ khác như vậy là tiêu đời luôn rồi mà họ vẫn bình yên vô sự",…

Tuy nhiên ý kiến của đa số cư dân mạng Việt lại khác hẳn Knet. Họ cho rằng khó mà kết luận MAMAMOO đạo nhái các ca khúc nước ngoài chỉ vì các bài hát nghe giống nhau mà phải dựa vào cấu trúc beat, hợp âm,… mới có thể đưa ra kết luận. Trường hợp "Starry Night" và "Prayer in C" là ví dụ điển hình, vì hai ca khúc có giai điệu tương đồng nhưng nốt nhạc lại khác một trời một vực. 

Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình - Ảnh 15.

"Starry Night" và "Prayer In C" có nốt nhạc hoàn toàn khác biệt nên khó có thể coi là đạo nhạc

Về phần concept, càng khó kết luận Solar bắt chước kiểu tóc 2 màu của Melanie Martinez khi có vô số nghệ sĩ từng để kiểu đầu này. Trang phục sexy của Hwasa tại MAMA 2018 cũng không quá khó hiểu khi cô nhiều lần tiết lộ mình chịu ảnh hưởng từ thần tượng Beyoncé.

Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình - Ảnh 16.

Hwasa nhiều lần tiết lộ Beyoncé là nghệ sĩ ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách của cô

Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình - Ảnh 17.
Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình - Ảnh 18.
Girlgroup Kpop nổi tiếng hát hay nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhái, Knet thì “ném đá” trong khi Vnet lại bênh vực hết mình - Ảnh 19.

Đa phần netizen Việt đứng về phía MAMAMOO trong tranh cãi đạo nhái

Dù không có bằng chứng cho thấy MAMAMOO "copy" ý tưởng từ nghệ sĩ nước ngoài, nhưng việc nhóm 5 lần 7 lượt dính vào tranh cãi đạo nhái phần nào cũng ảnh hưởng tới danh tiếng của 4 cô gái. MAMAMOO là girlgroup tài năng, lại được lòng công chúng Hàn Quốc vì tính cách tự do, phóng khoáng, do đó các fan và cư dân mạng hi vọng công ty của họ sẽ cẩn thận hơn để tranh cãi không lặp lại trong tương lai - điều có thể phá hủy sự nghiệp mà nhóm dày công vun đắp suốt những năm qua.

Nguồn tham khảo: Pann, TCV

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lá thư của 2 bé trai 8 tuổi gửi bạn thân vừa mất mẹ khiến ai cũng rưng rưng: "Hãy để mẹ được nghỉ ngơi, nếu cậu khóc mẹ sẽ rất buồn"

    "Mình biết mẹ cậu đã qua đời. Bọn mình biết cậu rất buồn, cậu đừng buồn nữa, hãy để mẹ cậu được nghỉ ngơi. Mình và S. chia buồn với cậu. Nếu cậu khóc mẹ sẽ rất buồn...", nội dung bức thư từ hai cậu bạn thân gửi đến cậu bé 8 tuổi để quan tâm chân thành và chia sẻ nỗi buồn đã khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm