Giới trẻ Việt nói về cyber-bully: Bắt nạt online giống như cách nhanh nhất để một số người điền cảm giác hả hê vào khoảng trống tâm lý mà họ đang gặp phải!

Chím, Theo Helino 00:06 30/10/2019

Với những người trẻ, lực lượng sử dụng MXH đông đảo nhất thì việc bắt nạt và bị bắt nạt qua mạng đã chẳng còn lạ lẫm gì.

Vài năm gần đây, bắt nạt online, bắt nạt qua mạng đã trở thành vấn đề nhức nhối, đặc biệt là với cộng đồng mạng. Thế nhưng thực tế thì vấn đề này lại không được quan tâm quá nhiều, thậm chí là còn bị xem nhẹ. Nguyên nhân là bởi chúng ta thường quen với từ bắt nạt trong ý nghĩa truyền thống của nó, thường nghĩ rằng cứ phải gặp mặt rồi chửi bới, đánh đập trực tiếp mới là bắt nạt. 

Tuy nhiên sự thật lại không đơn giản như vậy, đôi khi dùng câu chữ, từ ngữ cũng là một cách để tấn công người khác. Nghiêm trọng hơn, nạn nhân có thể bị tấn công tinh thần mọi lúc, mọi nơi không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Ngoài ra vì kẻ bắt nạt qua mạng không nhìn thấy được hậu quả mà mình gây ra nên không nghĩ là mình đang sai, nên sự việc sẽ kéo dài, lặp đi lặp lại, đôi khi còn nặng nề hơn cho nạn nhân.

Cùng xem những người trẻ nghĩ gì về vấn đề này nhé!

Chỉ là vài dòng chữ thôi nhưng chúng có ảnh hưởng cực lớn đến những người bị chỉ trích.

Giới trẻ Việt nói về cyber-bully: Bắt nạt online giống như cách nhanh nhất để một số người điền cảm giác hả hê vào khoảng trống tâm lý mà họ đang gặp phải! - Ảnh 1.

"Nhiều lúc mình cảm thấy sợ khi có người chê trách và nhận xét chưa tốt về bọn mình. Mình không biết họ vô tình hay cố ý nhưng có những lời nói khá nặng lời, thậm chí như là chửi bới và lăng mạ khiến cho mình cảm thấy mình bỗng là người có lỗi. 

Ban đầu mình vừa giận, vừa buồn lại cảm thấy khó chịu vô cùng nhưng dần dần mình tập thói quen không nghĩ về nó nữa, thay vào đó là nghe nhạc và chơi game. Mình cũng hay nghĩ là mỗi người một ý, mình không thể làm hài lòng cả thế giới, nên mình lựa chọn chỉ làm hài lòng những người yêu thương mình.

Bạn nhận xét thế nào là quyền của bạn nhưng thế giới thật sự không cần phải quá khắt khe với nhau đến mức như vậy. Chửi bới, hạ nhục, chì chiết nhau không giúp bản thân mình tốt lên mà chỉ làm người khác cảm thấy tồi tệ hơn. Vì vậy mà hãy nhận xét một cách văn minh và khéo léo nhé!"

Dường như mọi người đang đánh đồng tranh cãi trên MXH với cuộc sống đời thực.

Giới trẻ Việt nói về cyber-bully: Bắt nạt online giống như cách nhanh nhất để một số người điền cảm giác hả hê vào khoảng trống tâm lý mà họ đang gặp phải! - Ảnh 2.

"Bản thân mình dùng MXH chỉ để update thông tin với inbox là chủ yếu. Nhưng mình không thể tin nổi chỉ vì idol của mình gặp scandal mà trang cá nhân của mình bị hàng loạt người xa lạ tấn công. Họ mắng chửi idol của mình, ở tất cả các post mình đăng ở cả Facebook lẫn Instagram rồi còn cả inbox riêng nữa. Đó toàn là những lời kinh khủng trong khi rõ ràng việc mình hâm mộ ai đó và cuộc sống riêng tư của mình chẳng liên quan gì đến nhau.

Khủng hoảng đợt đó với mình chỉ diễn 2 - 3 ngày thôi nhưng đến giờ mình vẫn rén, chẳng dám đăng gì hay comment gì về idol mình nữa. Mình thấy mọi người có vẻ hơi rảnh và đánh đồng tranh cãi trên MXH với cuộc sống đời thực."

Ngôn từ vốn có 2 mặt, nếu ngôn từ được tạo ra bởi những kẻ vô tâm thì nó chẳng khác nào vết dao cả.

Giới trẻ Việt nói về cyber-bully: Bắt nạt online giống như cách nhanh nhất để một số người điền cảm giác hả hê vào khoảng trống tâm lý mà họ đang gặp phải! - Ảnh 3.

Sơn Đoàn - Photographer

"Mình từng bị bắt nạt online. Nó nghiêm trọng đến mức vì những lời tiêu cực đó mà mình suýt nữa không theo nghề nhiếp ảnh. Ngày đó dù không nhiều nhưng chúng in hằn trong tâm trí mình. Còn bây giờ mình lướt ở đâu cũng thấy những bình luận tiêu cực, vào xem họ là ai thì toàn nick ảo. 

Nếu mình cứ vì những kẻ vô tâm đó mà để tâm thì chẳng khác nào mình đang làm theo ý đồ của họ vậy. Vì thế mình nghĩ là mình nên tiếp nhận câu từ tiêu cực đó nhẹ nhàng hơn để bản thân không trở thành nạn nhân của những kẻ gọi là anh hùng bàn phím. 

MXH ngày càng phát triển, có thể không phải hôm nay nhưng ngày mai bạn có thể trở thành nạn nhân bất cứ lúc nào. Hãy là một người sử dụng MXH một cách sáng suốt và lan toả."

Vì cách nhau một màn hình mà dễ dàng buông lời khó nghe với nhau hơn.

Giới trẻ Việt nói về cyber-bully: Bắt nạt online giống như cách nhanh nhất để một số người điền cảm giác hả hê vào khoảng trống tâm lý mà họ đang gặp phải! - Ảnh 4.

Lê Cảnh Hưng - Game Master

"Mình thấy những kẻ đi bắt nạt chỉ nấp sau màn hình, không phải đối diện với đối phương nên hở tí là buông lời miệt thị, hở tí là xúc phạm,... Nói chung là họ gõ cho sướng tay nhưng không nhận thức được hậu quả mà mình gây ra. Mình cũng nghĩ đây chính là nguyên nhân khiến cho ngày càng có nhiều vụ ẩu đả ngoài đời với lý do mâu thuẫn trên mạng.

Thêm nữa ngày nay người ta online, tiếp nhận tin tức thông qua Facebook, lại không tỉnh táo để chắt lọc thông tin nên dễ bị tâm lý đám đông. Có những người, những chuyện không hề liên quan tới bản thân mình nhưng người ta vẫn lao vào chửi rủa, miệt thị người khác, gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sinh hoạt của nạn nhân."

Bắt nạt online giống như là cơ chế giúp người ta điền cảm giác hả hê vào khoảng trống trong tâm lý mà họ đang gặp phải.

Giới trẻ Việt nói về cyber-bully: Bắt nạt online giống như cách nhanh nhất để một số người điền cảm giác hả hê vào khoảng trống tâm lý mà họ đang gặp phải! - Ảnh 5.

"Khi ở trong 1 cộng đồng đang nói về vấn đề gì đó, những người này cũng muốn bản thân mình đóng góp 1 phần nào trong đó. Tức là phải đưa ra 1 điều gì đó không dựa trên lý tính mà thường dựa vào cảm xúc và sự tác động từ bên ngoài nhiều hơn. 

Ngoài ra những người bắt nạt người khác trên MXH thường ở ngoài đời sẽ cảm thấy bị thua kém 1 điều gì đó. Và cuộc sống trên mạng của họ chính là để giải tỏa, che lấp nội tâm bên trong. Nói cách khác việc bắt nạt online giống như là cơ chế giúp họ điền cảm giác hả hê vào khoảng trống trong tâm lý."

Đừng để cuộc sống của mình bị đánh mất bởi những người xa lạ nào đó.

Giới trẻ Việt nói về cyber-bully: Bắt nạt online giống như cách nhanh nhất để một số người điền cảm giác hả hê vào khoảng trống tâm lý mà họ đang gặp phải! - Ảnh 6.

"Mình từng bị bắt nạt online và cũng đã chịu ảnh hưởng tiêu cực khủng khiếp đến tinh thần vì nó. Tuy nhiên mình cũng biết không thể bắt người khác nghĩ tốt hay bình phẩm tốt về mình trên thế giới online. Bởi không phải ai cũng đủ văn minh, thấu hiểu hay sự thông cảm cho cuộc sống của mình cả.

Những lúc như thế mình tạm thời không tham gia MXH, tránh hướng đến những tiêu cực mà người khác đang gây ra cho bản thân. Mình cũng nghĩ họ muốn mình buồn bã và mình không muốn họ đạt được mục đích dễ dàng như vậy. Đây là cuộc sống của mình, không thể đánh mất đi vì những người xa lạ trên thế giới ảo đó."

Thế giới này đã quá khắc nghiệt rồi, người với người quan tâm nhau cũng tốt nhưng cần tinh tế và tôn trọng nhau.

Giới trẻ Việt nói về cyber-bully: Bắt nạt online giống như cách nhanh nhất để một số người điền cảm giác hả hê vào khoảng trống tâm lý mà họ đang gặp phải! - Ảnh 7.

"Mình thấy khi có 1 vấn đề về ai đó trên MXH mỗi người lại vô ý góp 1 câu nhận xét, phán xét theo ý của họ. Vô hình chung lại là soi mói, làm phiền đến người khác. 

Suy cho cùng mình nghĩ vẫn là ở bản chất trong suy nghĩ của mỗi người. Chúng ta cần tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng đời sống, sở thích cá nhân mỗi người một cách tinh tế để gọi là quan tâm vừa đủ."

Đến cuối cùng, hãy có trách nhiệm với lời nói và hành động của mình.

Giới trẻ Việt nói về cyber-bully: Bắt nạt online giống như cách nhanh nhất để một số người điền cảm giác hả hê vào khoảng trống tâm lý mà họ đang gặp phải! - Ảnh 8.

"Mình nghĩ bắt nạt online diễn ra theo sự phát triển của cuộc sống, xã hội hiện đại thì con người càng tiêu cực đi. Từ đó mà dẫn đến sự tác động tiêu cực đến người khác.

Cũng chính vì vậy mà mình nghĩ cũng khó mà ngăn chặn được bắt nạt online, ít nhất là trong thời gian ngắn. Nên với người bị bắt nạt thì đành hi vọng vào bản lĩnh tâm lý mỗi người. Mình cũng mong mọi người dùng MXH hãy có trách nhiệm với lời nói và hành động của mình."

Bye Bye Bully - Ngừng buông lời ác” là một campaign được thực hiện nhằm nâng cao ý thức của người dùng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ về vấn nạn bắt nạt online (cyber bully). Cho dù bạn có là nạn nhân hay một kẻ bắt nạt ẩn sau màn hình máy tính đang chật vật tìm cách quay đầu đi chăng nữa thì tại đây, bạn đều sẽ được lắng nghe và nhận được sự giúp đỡ.

Giới trẻ Việt nói về cyber-bully: Bắt nạt online giống như cách nhanh nhất để một số người điền cảm giác hả hê vào khoảng trống tâm lý mà họ đang gặp phải! - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xét xử vụ án bé trai 2 tuổi bị bắt cóc ở Bắc Ninh: "Mẹ mìn" khai có 1 đứa con nhưng hỏi ngày sinh thì không nhớ

    Thấy bé Nguyễn Cao Gia Bảo (2 tuổi) đang chơi ở công viên Nguyễn Văn Cừ (TP. Bắc Ninh), Nguyễn Thị Thu đã bắt cóc cháu bé rồi chở cháu đến tỉnh Tuyên Quang thì bị bắt giữ. Sáng 30/10, Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên xét xử đối tượng về hành vi "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi".
  • Đọc thêm