Giới nghiên cứu chỉ ra rằng đầu tư vào những bộ Lego còn sinh lời cao hơn vàng hay cổ phiếu

DG, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:19 12/12/2021

Các nhà kinh tế từ Đại học Kinh tế tại Nga đã phát hiện ra rằng giá trị của những bộ Lego cũ, đã ngừng sản xuất, thường tăng ít nhất 11% mỗi năm khi được bán trên thị trường thứ cấp.

Hiện nay, có không ít người coi vàng, đồ trang sức hay các tác phẩm nghệ thuật, những loại rượu quý lâu năm là những khoản đầu tư lâu dài tốt nhất. Tuy nhiên mới đây, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng có 1 loại sản phẩm phổ biến hơn, dễ kiếm hơn, dễ mua hơn và lại có khả năng sinh lời nhiều hơn: Đó chính là những bộ xếp hình Lego.

Cụ thể, các nhà kinh tế từ Đại học Kinh tế tại Nga đã phát hiện ra rằng giá trị của những bộ Lego cũ, đã ngừng sản xuất, thường tăng ít nhất 11% mỗi năm khi được bán trên những thị trường thứ cấp. Con số này cao hơn lợi nhuận trung bình mà vàng, cổ phiếu, trái phiếu hay các hình thức đầu tư khác mang lại.

Giới nghiên cứu chỉ ra rằng đầu tư vào những bộ Lego còn sinh lời cao hơn vàng hay cổ phiếu - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá trị của không ít bộ xếp hình Lego đã ngừng sản xuất thường tăng ít nhất khoảng 11% mỗi năm trên các thị trường thứ cấp.

Đội ngũ tác giả của nghiên cứu này đã tiến hành phân tích giá của 2322 bộ Lego nguyên seal, được bán ra từ năm 1987 đến năm 2015. Ngoài ra, họ cũng đặc biệt chú ý đến thông tin về doanh số bán hàng tại các thị trường sơ cấp và cả những sự kiện đấu giá trực tuyến. Bài nghiên cứu của họ sẽ được công bố trên tạp chí Research in International Business and Finance, số phát hành vào tháng 1/2022.

Victoria Dobrynskaya, giáo sư kinh tế và tài chính tại HSE và là đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết: “Chúng ta vẫn cho rằng mọi người thường mua những món trang sức, những món đồ cổ hay các tác phẩm nghệ thuật như 1 khoản đầu tư tốt về lâu dài. Tuy nhiên, vẫn còn đó rất nhiều lựa chọn thay thế khác, ví dụ như sưu tập đồ chơi chẳng hạn. Có đến hàng chục nghìn giao dịch đã được thực hiện trên thị trường Lego thứ cấp. Mặc dù có nhiều bộ xếp hình có giá trị rất nhỏ, nhưng rõ ràng đây là một thị trường lớn, một mảnh đất màu mỡ mà hiếm nhà đầu tư truyền thống nào để mắt đến”.

Giới nghiên cứu chỉ ra rằng đầu tư vào những bộ Lego còn sinh lời cao hơn vàng hay cổ phiếu - Ảnh 2.

Lego là 1 thị trường lớn nhưng ít được các nhà đầu tư truyền thống chú ý đến.

Các nhà nghiên cứu cũng đã lý giải vì sao có không ít người sẵn sàng “bạo chi” để sở hữu được những bộ xếp hình độc đáo của Lego. Một trong những lý do lớn nhất chính là có 1 vài bộ được sản xuất với số lượng siêu có hạn, và không phải ai cũng có nhu cầu bán đi những món đồ chơi của mình sau khi mua được chúng.

Ngoài ra, Lego đã sản xuất những mẫu xếp hình của mình từ những năm 1960 đến tận bây giờ. Trải qua nhiều thập kỷ thăng trầm, họ đã sở hữu cho mình lượng người hâm mộ hùng hậu, trong đó không thiếu người trưởng thành - những người thường có xu hướng tìm mua sản phẩm cũ để có được cảm giác hoài niệm về tuổi thơ của họ.

Giới nghiên cứu chỉ ra rằng đầu tư vào những bộ Lego còn sinh lời cao hơn vàng hay cổ phiếu - Ảnh 3.

Những bộ Lego liên quan đến phim ảnh, lễ hội thường sẽ có giá trị cao hơn theo thời gian.

Trước khi lục tung căn nhà của mình lên để xem có bộ Lego nào còn sót lại hay không, có lẽ bạn nên biết thêm thông tin này. Đầu tiên, mức giá của những bộ xếp hình Lego trên thị trường thứ cấp thay đổi rất nhiều so với giá niêm yết, có thể giảm đến 50% hoặc tăng đến 600% mỗi năm. Thông thường, con số này sẽ tăng lên sau khoảng 2 - 3 năm kể từ khi bộ Lego đó ngừng sản xuất.

Thứ hai, các nhà nghiên cứu cho biết giá trị của những bộ Lego có kích thước nhỏ hoặc lớn sẽ tăng nhanh hơn so với những bộ có kích thước trung bình. Ngoài ra, những mẫu xếp hình có tốc độ tăng trưởng vượt trội nhất trên các thị trường thứ cấp thường liên quan đến chủ đề như tòa nhà, phim ảnh hay các lễ hội nổi tiếng.

Đó là lý do vì sao bộ Millennium Falcon, Death Star II hay Imperial Star Destroyer (liên quan đến franchise Star Wars) đều nằm trong top những bộ Lego đắt tiền nhất. Ngoài ra, các sản phẩm phiên bản giới hạn, hay chỉ được bán tại những sự kiện đặc biệt cũng thường được trả giá rất cao.

Cuối cùng, giáo sư Dobrynskaya cho biết thị trường Lego không phải là nơi mà bạn có thể dễ dàng “nhảy” vào, nhất là khi bạn không phải là 1 người hâm mộ thực thụ của loại đồ chơi này. Có đến hàng trăm ngàn bộ Lego khác nhau, và chỉ những fan cuồng nhiệt mới có đủ độ nhẫn nại để theo dõi, phân tích và đưa ra quyết định nên đặt cược vào bộ nào để có thể thu về lợi nhuận trong tương lai gần.

Theo: Gizmodo

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14