Giới khoa học sững sờ khi phát hiện nghi án bản vẽ nàng Mona Lisa... khỏa thân?

Gucci, Theo Trí Thức Trẻ 08:21 30/09/2017

Không ít nhà chuyên môn cảm thấy bối rối khi phát hiện ra bản vẽ chì bức chân dung khỏa thân được cho là nàng Mona Lisa.

Mona Lisa cho đến nay vẫn là 1 trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, bí ẩn và có giá trị nhất trên thế giới. 

Không ít các nhà nghiên cứu đã dành cả cuộc đời mình để tìm hiểu những bí ẩn đằng sau bức tranh "vĩ đại" này. 

Và bạn biết không, các chuyên gia hội họa thuộc Bảo tàng Louvre (Pháp) mới đây còn phát hiện, danh họa Leonardo da Vinci đã vẽ 1 bản thảo bằng than chì tên Monna Vanna - khắc họa chân dung 1 phụ nữ khỏa thân, được cho là nàng Mona Lisa.

Giới khoa học sững sờ khi phát hiện nghi án bản vẽ nàng Mona Lisa... khỏa thân? - Ảnh 1.

Bức tranh Mona Lisa (trái) và bức vẽ bằng than chì Monna Vanna (phải)

Giới nghiên cứu suy đoán, họa sĩ Leonardo da Vinci còn sáng tạo ra nhiều bản sao, phiên bản khác nhau nữa của nàng Mona Lisa.

Người phụ trách của bảo tàng Mathieu Deldicque chia sẻ rằng: "Bản vẽ này thật sự chất lượng trong cách sắp xếp bố cục gương mặt và đôi tay. Đây gần như chắc chắn là bản nháp của một bức tranh sơn dầu".

Ông cũng nói thêm rằng, phần bàn tay và cơ thể người phụ nữ khỏa thân trong bức tranh gần giống với kiệt tác của họa sĩ Leonardo.

Bản phác thảo cũng có kích thước tương tự với bức nàng Mona Lisa, những lỗ nhỏ xung quanh nhân vật "Monna Vanna" cho thấy, bản vẽ có thể được dùng để làm khung cho bức sơn dầu.

Chuyên gia bảo tồn bảo tàng Louvre - Bruno Mottin nói rằng: bức tranh này ra đời từ thế kỷ 15, tuy nhiên để khẳng định rằng đây là tác phẩm của Leonardo da Vinci hay không thì cần có thời gian nghiên cứu kĩ. Bởi đây là 1 bức vẽ rất khó để nghiên cứu, chúng thật sự rất mong manh. 

Giới khoa học sững sờ khi phát hiện nghi án bản vẽ nàng Mona Lisa... khỏa thân? - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu miệt mài tìm hiểu, khám phá bức tranh.

Bruno Mottin cùng đồng nghiệp hi vọng có thể xác định được danh tính họa sĩ vẽ bức tranh trong vòng 2 năm tới nhằm chuẩn bị cho buổi triển lãm tại Chantilly - kỉ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo da Vinci.

Hơn 10 chuyên gia đã xúm vào cùng nghiên cứu bức tranh tại tầng hầm của bảo tàng suốt mấy tuần qua, cũng như sử dụng kiểu quét, phương pháp khoa học đa dạng nhằm xác định được bức tranh này ra đời trước hay sau bức Nàng Mona Lisa.

Nguồn: BBC, The Guardian, Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm