Thắc mắc kinh điển về nụ cười của nàng Mona Lisa đã được giải đáp

J, Theo Trí Thức Trẻ 08:49 04/11/2016

Nàng Mona Lisa thực sự có cười hay không? Lời giải đã có rồi!

Năm 1503, Leonardo da Vinci bắt đầu đặt cọ, vẽ bức chân dung người vợ của một thương nhân giàu có. Bức họa hoàn thành trong vòng 7 năm, trở thành một kiệt tác hội họa của nhân loại. Đó chính là bức "Nàng Mona Lisa".

Không rõ hồi đó, Leonardo da Vinci đã nghĩ gì khi vẽ bức tranh này. Chỉ biết chắc một điều rằng, ông sẽ không thể ngờ mình đã tạo ra một trong những bí ẩn lớn nhất của làng hội họa thế giới: Nụ cười của nàng Mona Lisa!

Thắc mắc kinh điển về nụ cười của nàng Mona Lisa đã được giải đáp - Ảnh 1.

Nụ cười của nàng Mona Lisa là một trong những bí ẩn lớn nhất

Tại sao nụ cười của Mona Lisa lại là một bí ẩn? Bởi vì thoạt nhìn, ta tưởng là nàng đang cười. Nhưng ở một góc nhìn khác, gương mặt của nàng bỗng chốc nghiêm nghị. Điều này khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: Rốt cục, cảm xúc thật của Mona Lisa là gì? Nàng có thực sự đang cười không?

Và cuối cùng thì chúng ta cũng có lời giải, nhờ vào dự án của Quentin Devine - một nhà nghệ thuật kỹ thuật số người Úc. Dự án sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhất, nhằm phục dựng 4 bức họa nổi tiếng thế giới theo phong cách "ảnh chụp" thời hiện đại.

4 bức họa bao gồm bức Mona Lisa của Leonardo da Vinci, 2 bức chân dung tự họa của Rembrandt và Raphael, và bức The Blue Boy của Thomas Gainsborough. Nói cách khác, công nghệ sẽ giúp chúng ta biết được nàng Mona Lisa thực sự trông như thế nào khi được chụp ảnh.

Thắc mắc kinh điển về nụ cười của nàng Mona Lisa đã được giải đáp - Ảnh 2.

Bức chân dung của danh họa Raphael

Thắc mắc kinh điển về nụ cười của nàng Mona Lisa đã được giải đáp - Ảnh 3.

Bức chân dung tự họa của Rembrandt

Thắc mắc kinh điển về nụ cười của nàng Mona Lisa đã được giải đáp - Ảnh 4.

Bức The Blue Boy của Thomas Gainsborough

Devine sẽ phụ trách toàn bộ dự án. Đầu tiên, các nhà tạo mẫu và nghệ sỹ trang điểm tạo hình cho người mẫu, sau đó chụp ảnh họ với tư thế gần giống bức chân dung gốc nhất. Cuối cùng, họa sỹ kỹ thuật số sẽ hoàn thiện bức ảnh. Quá trình này tốn khoảng 36h cho mỗi bức.

Và kết quả thì sao? Với phương pháp này, bức hình đã chỉ ra rất rõ ràng: Nàng Mona Lisa thực sự đã cười.

Thắc mắc kinh điển về nụ cười của nàng Mona Lisa đã được giải đáp - Ảnh 5.

Nàng Mona Lisa thực sự đã cười

Devine cho biết: "Chúng ta mất nhiều thế kỷ để xác định biểu cảm khuôn mặt mơ hồ của Mona Lisa là mỉm cười hay cau có. Tuy nhiên, tác phẩm phục dựng đã cho thấy đó thực sự là một nụ cười và có lẽ Mona Lisa còn đẹp hơn những gì được thể hiện trong bức họa".

Theo dự kiến, những tác phẩm của Devine sẽ được công bố trên kênh truyền hình Yesterday của Úc.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, phía Thuỷ Tiên lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ tiền cứu trợ

    Thuỷ Tiên hết bị netizen soi livestream cứu trợ miền Trung hồi năm ngoái lại bị Nathan Lee "cà khịa" chuyện từ 2008.
  • Đọc thêm