Tìm thấy hài cốt của nàng Mona Lisa?

Người Lao Động, Theo 10:35 26/09/2015

Sau 3 năm tìm kiếm, các nhà khoa học Ý thông báo có thể họ đã phát hiện những mảnh xương của người đẹp trong bức danh họa Mona Lisa dù công nghệ hiện đại chưa thể giúp họ đoán chắc.

150926monalisa02-553a7
Hiện trường khai quật khu mộ ở Florence. Ảnh: EPA

Các chuyên gia lịch sử và khảo cổ tin rằng những mảnh xương họ tìm được rất có thể là của Lisa Gheradini - người được cho là vợ của nhà buôn tơ lụa Francesco del Giocondo ngồi làm mẫu cho bức họa của Leonardo da Vinci. Bức họa còn được gọi là Gioconda theo tiếng Ý.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những mảnh xương nói trên trong hầm mộ của tu viện Sant'Orsola tại Florence. Họ cũng đã khai quật mộ của vài thành viên gia đình Giocondo để xác lập thêm manh mối về DNA nhưng chưa mang lại căn cứ chính xác. 

Tuy nhiên, việc xác định thời gian bằng carbon chỉ cung cấp chứng cứ rằng những mảnh xương đó có niên đại khoảng đầu thế kỷ XV - khoảng thời gian bà Gherardini sinh sống và bức họa được thực hiện.

150926monalisa03-553a7

150926monalisa04-553a7
Ảnh: EPA

Chủ nhiệm Ủy ban Truyền bá Lịch sử và Di sản Văn hóa Ý Silvano Vinceti cho biết hồ sơ về địa điểm mai táng và khảo nghiệm khoa học cho phép ông tin tưởng rằng họ đã khai quật đúng ngôi mộ của bà Gherardini. Ông nói: “Nếu quý vị hỏi nhận định của cá nhân, tôi tin rằng chúng tôi đã tìm thấy bà ấy”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác thận trọng hơn cho rằng chưa có chứng cứ để khẳng định chính xác. Giáo sư nhân học Giorgio Gruppioni tại ĐH Bologna nói rằng căn cứ vào chứng cứ thuần túy khoa học, cơ hội tìm thấy Mona Lisa “chắc chắn không cao”.

150926monalisa05-553a7
Chủ nhiệm Ủy ban Truyền bá Lịch sử và Di sản Văn hóa Ý Silvano Vinceti. Ảnh: The Time

Hai năm trước, ông Vinceti bày tỏ hy vọng sẽ tìm được xương sọ của bà Gherardini để có thể dựng hình lại khuôn mặt nhằm so sánh với bức họa của Leonardo da Vinci. Tuy nhiên đến nay, xương sọ vẫn không được tìm thấy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14