Giấm là một loại gia vị thơm ngon nhưng có 4 nhóm người không nên sử dụng nhiều nếu không muốn "rước bệnh vào người"

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 22:20 08/02/2020

Trong hầu hết các trường hợp, giấm không gây nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, có một số nhóm người nên chú ý nhiều hơn khi tiêu thụ giấm vì thể trạng bản thân không phù hợp.

Giấm là một loại gia vị phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Khi chế biến một số thực phẩm, kết hợp thêm loại gia vị này là một điều không thể thiếu để làm tăng hương vị và độ ngon miệng cho món ăn.

Trong hầu hết các trường hợp, giấm không gây nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, có một số nhóm người nên chú ý nhiều hơn khi tiêu thụ giấm vì thể trạng bản thân không phù hợp.

1. Người bị loét dạ dày hoặc dư thừa axit dạ dày

Giấm sẽ làm tăng cường tính axit trong môi trường dạ dày. Tiêu thụ giấm quá mức sẽ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Đối với nhóm người này, nên hạn chế số lượng giấm ăn hàng ngày, tốt nhất là không sử dụng.

Giấm là một loại gia vị thơm ngon nhưng có 4 nhóm người không nên sử dụng nhiều nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 1.

2. Người đang dùng một số loại thuốc

Ví dụ như những người đang sử dụng thuốc sulfa (sulfonamide), thuốc có tính kiềm, thuốc kháng sinh, các thuốc trung y trị mồ hôi… không thích hợp tiêu thụ giấm.

Vì tính axit axetic trong giấm làm thay đổi độ pH của môi trường trong cơ thể, ức chế sự hấp thụ, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc mang lại. Nếu đang sử dụng thuốc nhưng vẫn muốn tiêu thụ các thực phẩm từ giấm thì nên cách nhau ít nhất nửa tiếng.

Giấm là một loại gia vị thơm ngon nhưng có 4 nhóm người không nên sử dụng nhiều nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 2.

3. Người mắc bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng thuốc insulin nên tránh các thực phẩm từ giấm vì giấm có thể gây hạ đường huyết.

Lưu ý: Khi bụng đang đói hoặc bị dị ứng giấm

Uống, ăn các thực phẩm từ giấm khi đói sẽ gây kích thích tiết nhiều axit dạ dày. Từ đó gây tổn thương niêm mạc và thành dạ dày.

Ngoài ra, một số người bị dị ứng với giấm tuyệt đối không nên tiêu thụ loại gia vị này để tránh dị ứng thêm nghiêm trọng.

Giấm là một loại gia vị thơm ngon nhưng có 4 nhóm người không nên sử dụng nhiều nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Khi sử dụng giấm, nên chú ý đến 3 điều sau

1. Sử dụng lượng vừa phải

Giấm rất phổ biến, được nhiều người ưa thích bởi vị chua, ngọt của nó. Tuy nhiên, tiêu thụ giấm nhiều trong thời gian dài có thể gây các vấn đề như hạ kali máu, chứng loãng xương.

2. Sau khi uống/ăn các thực phẩm từ giấm nên súc miệng

Sau khi tiêu thụ các thực phẩm từ giấm nên súc miệng vì axit axetic trong giấm có tính ăn mòn. Để bảo vệ sức khỏe của miệng, hãy súc miệng sau khi ăn để làm giảm tổn thương cho răng và niêm mạc.

3. Hạn chế dùng giấm để rửa mặt

Một số người lựa chọn giấm để rửa mặt vì cho rằng giấm giúp da mịn màng hơn. Trên thực tế, đúng là chất axit axetic trong giấm trắng giúp làm mềm lớp sừng, tẩy tế bào chết nhưng chỉ ở một mức độ nhất định.

Sử dụng giấm để rửa mặt trong thời gian dài, da sẽ bị tổn thương. Kết quả là lớp sừng trở nên mỏng hơn, có thể bị ngứa, rát, căng, khô và xuất hiện bong da.

Nguồn: QQ

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm