Đừng xem nhẹ 3 đặc trưng nổi bật báo hiệu bạn đến giai đoạn dừng dậy thì

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 08/02/2020

Một số bạn vẫn đang ở lứa tuổi học sinh nhưng đã xuất hiện hiện tượng dừng dậy thì. Khi đó cơ thể sẽ xuất hiện một số đặc trưng nổi bật, không có cách nào tránh được.

Dậy thì là sự phát triển các đặc tính sinh dục. Đối với trẻ em gái tuổi dậy thì bắt đầu từ 8 đến 13 tuổi; các bạn trai thì bắt đầu dậy thì từ 9 đến 14 tuổi. Đây sẽ là giai đoạn cơ thể phát triển một cách nhanh chóng, đặc biệt là về chiều cao. Tuy nhiên, một số bạn vẫn đang đi học nhưng đã rơi vào giai đoạn dừng dậy thì và xuất hiện một số biểu hiện nổi bật sau.

1. Tăng cân

Đừng xem nhẹ 3 đặc trưng nổi bật báo hiệu bạn đến giai đoạn dừng dậy thì - Ảnh 1.

Đây là một trong những biểu hiện đặc trưng, phổ biến nhất trong giai đoạn ngừng dậy thì này. Bởi vì lúc này, cơ thể không còn “đòi hỏi” nhiều chất dinh dưỡng như giai đoạn dậy thì. Bên cạnh đó, các chất, thực phẩm cơ thể hấp thụ đều biến thành chất béo. Do đó, bạn sẽ rất dễ tăng cân.

Tại thời điểm dừng dậy thì, nhóm người này nên chú ý điều chỉnh khẩu phần ăn để kiểm soát tốt sự trao đổi chất, lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ.

2. Mọc mụn

Đừng xem nhẹ 3 đặc trưng nổi bật báo hiệu bạn đến giai đoạn dừng dậy thì - Ảnh 2.

Một trong những đặc trưng dễ nhận thấy là mụn trứng cá mọc nhiều hơn trên mặt. Đặc điểm này cho thấy cơ thể đang trong giai đoạn phát triển chậm, nhiều chất thải, chất độc tích tụ trong cơ thể, trên mặt không được đào thải ra kịp thời. Từ đó hình thành nên mụn trứng cá. Một khi các bạn nữ, kể cả các bạn nam bước vào giai đoạn dừng dậy thì, tình trạng mụn trứng cá sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

3. Giọng nói thay đổi

Đừng xem nhẹ 3 đặc trưng nổi bật báo hiệu bạn đến giai đoạn dừng dậy thì - Ảnh 3.

Mỗi người đều có một giai đoạn giọng nói thay đổi, nhưng sự thay đổi, sự thể hiện ra ngoài của mỗi người lại khác nhau. Đặc biệt là con trai, giọng nói thay đổi rất rõ ràng.

Khi cơ thể xuất hiện đặc điểm giọng nói thay đổi, có thể xác định được rằng bạn sẽ rất nhanh bước vào trạng thái dừng dậy thì. Nhìn chung, vào giai đoạn dừng dậy thì, bạn cần chú ý đặc biệt đến sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cho phù hợp.

Nguồn: QQ, Seventeen

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trong 8 năm yêu Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã thay đổi tới mức nào?

    Thiều Bảo Trâm ăn vận sành điệu hơn nhưng lại sống khá kín tiếng đời tư.
  • Đọc thêm