Giám đốc HCDC: Có đến 68% ca mắc Covid-19 không triệu chứng, mức độ lây lan rất nhanh

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:56 25/06/2021

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết hiện nay, số lượng ca nhiễm không triệu chứng của thành phố cao hơn giai đoạn bùng phát ban đầu, chiếm đến 68%.

Chiều 25/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi làm việc trực tuyến với các quận huyện và TP .Thủ Đức về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết chỉ trong vòng 24h, từ 6h sáng 24/6 đến 6h sáng ngày 25/6, TP.HCM đã ghi nhận 667 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Bỉnh nhận định chủng virus lây lan rất nhanh, từ ca chỉ điểm, ngành y tế bắt đầu truy vết và phát hiện cụm lây nhiễm tại công ty, tòa nhà văn phòng, khu nhà trọ và ghi nhận thêm hàng trăm ca bệnh. Ngành y tế thành phố vẫn đang nỗ lực truy vết cũng như thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất từ trước đến nay cho người dân, cố gắng đến Chủ nhật (27/6) sẽ hoàn thành. Hiện đã có hơn 400.000 người tiêm vắc-xin.

Theo Giám đốc HCDC, BS. Nguyễn Trí Dũng cho biết dựa theo số liệu các bệnh nhân có triệu chứng và không triệu chứng hiện nay, có thể thấy được số bệnh nhân có triệu chứng bây giờ thấp so với giai đoạn đầu (chỉ 38%, không triệu chứng là 68%). Trong đó những bệnh nhân có triệu chứng nặng cần phải hỗ trợ hô hấp chiếm 1,3%.

Giám đốc HCDC: Có đến 68% ca mắc Covid-19 không triệu chứng, mức độ lây lan rất nhanh - Ảnh 1.

Trong số 667 ca bệnh được phát hiện trong vòng 24h đồng hồ, có đến 538 trường hợp trong khu cách ly

"Đây là những con số ban đầu, khi chúng ta phát hiện được những ca chỉ điểm thì ra 1 chùm ca bệnh, hầu như không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ, nếu như trường hợp chỉ điểm đó mà bệnh nhẹ, người ta không đi khám bệnh thì chúng ta đã bỏ qua trường hợp mắc Covid-19", BS Dũng nói.

Việc các ca bệnh không có triệu chứng nhiều, BS Dũng nhận định theo cá nhân cho biết, thông qua sự lây lan của các chuỗi lây nhiễm, virus mà lây qua càng nhiều thế hệ thì sẽ có 2 trạng thái.

"Một là tăng mức độ nếu biến chủng, nếu không biến chủng thì qua nhiều thế hệ thì độc lực của nó sẽ giảm. Phải chăng vấn đề này nó đang xảy ra ở chúng ta. Vẫn còn lây lan nhanh nhưng không triệu chứng, triệu chứng rất nhẹ. Hiện nay chúng ta vẫn đang truy vết, xử lý, nhưng phải tính tới phương án 'sống chung với lũ'. Có nghĩa là chúng ta truy vết để tìm những con rắn độc thay vì truy vết để tìm những con rắn nước. Tức là phải bảo vệ được nhóm đối tượng nguy cơ như là ở nơi chăm sóc nuôi dưỡng người có bệnh nền, phải được tiêm chủng...", BS Dũng nhận định.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc HCDC cho biết đây là phương án có thể tính tới trong giai đoạn tiếp theo chứ hiện tại như bây giờ rất khó, hiện nay bắt buộc ngành y tế cũng phải truy vết, xử lý để tìm ra chuỗi lây nhiễm, khoanh vùng dịch bệnh.

Giám đốc HCDC: Có đến 68% ca mắc Covid-19 không triệu chứng, mức độ lây lan rất nhanh - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Biến căng: Không chỉ hiếp dâm, Ngô Diệc Phàm còn vướng vào đường dây ma tuý "thuốc vâng lời"?

    Động thái của cơ quan phòng chống ma tuý càng khiến cho bê bối của Ngô Diệc Phàm trở nên rúng động.
  • Đọc thêm