Giải thưởng Grammy thay đổi quy tắc đề cử “Nghệ sĩ mới của năm”, BTS và BLACKPINK có khả năng cao được ghi danh trong mùa giải 2021?

Vinh Lê, Theo Trí Thức Trẻ 11:36 11/06/2020

Nhờ việc thay đổi quy tắc xét đề cử “Nghệ sĩ mới của năm”, BLACKPINK có khả năng rất cao sẽ “góp mặt” ở hạng mục danh giá này tại lễ trao giải Grammy 2021.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Billboard, ông Harvey Mason Jr. - Giám đốc điều hành của Viện hàn lâm Thu âm (tổ chức lập ra và trao giải thưởng âm nhạc Grammy) vừa công bố 9 thay đổi quan trọng cho việc xem xét các đề cử cho Grammy trong thời gian tới.

Cụ thể, thay đổi đầu tiên đưa ra chính là đề cử quan trọng nhất "Best New Artist" – "Nghệ sĩ mới của năm". Theo ông Mason, quy định về việc một nghệ sĩ phát hành hơn 30 ca khúc sẽ không được đề cử tại hạng mục này đã bị Viện hàn lâm bãi bỏ. Sau nhiều năm, Viện hàn lâm nhận thấy rằng quy định vừa nêu đã gần như không thể đưa ra những con số chính xác, cũng như đảm bảo tính công bằng cho các nghệ sĩ mới.

Giải thưởng Grammy thay đổi quy tắc đề cử “Nghệ sĩ mới của năm”, BTS và BLACKPINK có khả năng cao được ghi danh trong mùa giải 2021? - Ảnh 1.

Ông Harvey Mason Jr. - Giám đốc điều hành của Viện hàn lâm Thu âm.

Cũng theo ông Mason, việc một nghệ sĩ không thể nằm trong danh sách đề cử "Nghệ sĩ mới của năm" chính thức vì đã phát hành 30 ca khúc phần nào phản ánh sự bất công khá lớn cho các nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc rap hay hip-hop bởi họ luôn là những người có xu hướng phát hành nhiều bài hát hơn so với các nghệ sĩ ở những thể loại khác. Theo đó, chỉ với hai bản mixtape thì họ đã gom đủ 30 ca khúc.

Giải thưởng Grammy thay đổi quy tắc đề cử “Nghệ sĩ mới của năm”, BTS và BLACKPINK có khả năng cao được ghi danh trong mùa giải 2021? - Ảnh 2.

Ngoài ra, ông Mason cũng chia sẻ cảm thấy tiếc cho những tài năng trước đây đã bị loại bỏ khỏi hạng mục "Nghệ sĩ mới của năm" chỉ vì quy tắc này. Chính nhờ thay đổi mới, Viện hàn lâm cũng mong muốn các nghệ sĩ sẽ không ngần ngại hay cảm thấy bị cản trở trong việc phát hành nhiều sản phẩm nhằm mục đích quảng bá hình ảnh, tạo dựng tên tuổi trong lòng công chúng.

Giải thưởng Grammy thay đổi quy tắc đề cử “Nghệ sĩ mới của năm”, BTS và BLACKPINK có khả năng cao được ghi danh trong mùa giải 2021? - Ảnh 3.

Trước đây, việc xét đề cử "Nghệ sĩ mới của năm" dựa trên quy tắc phải phát hành tối thiểu năm đĩa đơn hay bản nhạc hoặc một album, nhưng không được vượt quá 30 đĩa đơn hay bản nhạc hoặc ba album tính từ lúc ra mắt đến nay, đã làm nhiều khán giả hụt hẫng vì Grammy để vụt mất cơ hội của rất nhiều tài năng âm nhạc nổi trội.

Chính nhờ sự thay đổi lớn này, nhiều người cho rằng BTS và BLACKPINK sẽ là hai nhóm nhạc có khả năng rất cao trong việc nhận đề cử "Best New Artist" tại Grammy 2021. Cho những ai chưa biết, nhiều người hâm mộ từng bày tỏ sự tiếc nuối vì các chàng trai nhà Big Hit từng mất cơ hội xuất hiện ở hạng mục đề cử quan trọng nhất của Grammy chỉ vì đã hoạt động chăm chỉ và phát hành hơn 30 bài hát trong sự nghiệp.

Giải thưởng Grammy thay đổi quy tắc đề cử “Nghệ sĩ mới của năm”, BTS và BLACKPINK có khả năng cao được ghi danh trong mùa giải 2021? - Ảnh 4.

Với một năm thành công mỹ mãn cùng album "MAP OF THE SOUL: 7" ở thị trường Mỹ, cộng với sự thay đổi trong quy tắc xét đề cử Grammy thì nhiều fan vẫn hy vọng BTS sẽ được ghi danh tại hạng mục "Nghệ sĩ mới của năm" ở mùa giải 2021. Nhưng do đã có sức ảnh hưởng nhất định, cộng việc ra mắt khá nhiều album nên BTS khó có thể xuất hiện ở hạng mục này.

Giải thưởng Grammy thay đổi quy tắc đề cử “Nghệ sĩ mới của năm”, BTS và BLACKPINK có khả năng cao được ghi danh trong mùa giải 2021? - Ảnh 5.

Xác suất cao nhất vẫn là BLACKPINK, nếu màn comeback trong thời gian tới thật sự bùng nổ và gặt hái nhiều thành tích vượt trội thì việc nhóm nữ nhà YG ghi danh ở đề cử quan trọng này chỉ là việc dễ như trở bàn tay.

Giải thưởng Grammy thay đổi quy tắc đề cử “Nghệ sĩ mới của năm”, BTS và BLACKPINK có khả năng cao được ghi danh trong mùa giải 2021? - Ảnh 6.

Ngoài thay đổi lớn về quy tắc xét đề cử "Nghệ sĩ mới của năm", Viện hàn lâm còn chỉnh sửa một số hạng mục giải thưởng khác như thay đổi tên giải "Best Urban Contemporary Album" thành "Best Progressive R&B Album", giải "Best Rap/Sung Performance" thành "Best Melodic Rap Performance" hay để đảm bảo tính minh bạch thì các quy tắc xét thưởng sẽ được đăng tải công khai trên website chính thức của Grammy,…

Nguồn: Billboard

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm