Giải mã cái kết "Escape Room": Tổ chức bí ẩn đằng sau Minos Escape Room là ai?

THU HẰNG, Theo Helino 20:27 10/01/2019

Dù chỉ là một phim kinh phí thấp nhưng nhà sản xuất đã thấy được tiềm năng của “Escape Room” để mang tới một cái kết mở vô cùng hấp dẫn.

Cuộc đua trở thành những thương hiệu kinh dị ăn khách như Saw hay Insidious diễn ra rất khốc liệt. Sau khi được chính thức công chiếu vào cuối tuần vừa qua, Escape Room (Căn Phòng Tử Thần) - bộ phim kinh dị mang yếu tố giải đố của Sony - dường như là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí này. Dường như đoán trước được thành công, nhà sản xuất phim đã đưa vào cái kết mở nhằm tạo ra nhiều phần tiếp theo cho thương hiệu này.

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim.)

Cái kết phim đầy hấp dẫn

Giải mã cái kết Escape Room: Tổ chức bí ẩn đằng sau Minos Escape Room là ai? - Ảnh 1.

Zoey sống sót nhờ phá luật.

Chỉ hai trong tổng số sáu người tham gia Minos Escape Room sống sót thoát ra là cô nàng sinh viên Zoey (Taylor Russell) và anh chàng chết nhát Ben (Logan Miller). Trong khi Ben sống sót nhờ việc vượt qua được hết sáu căn phòng thì Zoey lại thoát khỏi căn phòng thứ năm một cách bất ngờ nhờ phá các quy luật của trò chơi.

Nhưng ngay khi vừa thoát ra ngoài, anh chàng lại gặp phải "Người quản trò" (Gamemaster) của Minos. Ông ta (Yorick van Wageningen) chúc mừng chàng nhân viên tạp hóa vì đã trở thành người chiến thắng và nhận được giải thưởng 10.000 USD. Hóa ra, đây chỉ là một trong rất nhiều căn phòng đang được vận hành, tất cả nhằm mục đích phục vụ nhóm khách hàng giàu có muốn xem con người giết hại lẫn nhau để có thể sống sót.

Ở các trò chơi trước đó, người tham gia chỉ bao gồm những người có trí tuệ cao hoặc vận động viên. Lần này, người quản trò muốn tạo ra sự thú vị hơn bằng cách chọn những người may mắn vượt qua các tai nạn thảm khốc. Sáu người chơi đều đã từng là nạn nhân sống sót duy nhất trong các vụ tai nạn máy bay, nổ bom tự chế,...

Giải mã cái kết Escape Room: Tổ chức bí ẩn đằng sau Minos Escape Room là ai? - Ảnh 2.

Ben là người duy nhất vượt qua cả 6 thử thách.

Nhưng người quản trò bắt buộc phải giết Ben vì không thể có người sống sót sau khi trò chơi kết thúc. Đây là phân cảnh đẩy sự kịch tính trong phim lên cao trào. May mắn thay cho anh là sự cố chấp tự mình tìm cách thoát ra của Zoey trong căn phòng số năm đã được đền đáp. Ben được cô sinh viên cứu thoát và kết liễu kẻ phản diện bằng nhiều phát súng.

Thế nhưng, mọi nỗ lực của Zoey trong việc thuyết phục cảnh sát tin vào những điều đã xảy ra là vô nghĩa vì căn phòng chờ gần như đã bị phá hủy. Tất cả những gì còn lại là dòng chữ nguệch ngoạc "Không Lối Thoát" (No Way Out) ở trên tường. Đây là cụm từ được đảo lại từ dòng chữ xuất hiện ở nhiều đồ vật trong các căn phòng "Wootan Yu".

Một vài tháng sau, Zoey và Ben đã gặp lại nhau sau sự kiện định mệnh. Là một cô gái vô cùng thông minh, Zoey đã ghép những manh mối liên quan đến những người bạn đã hi sinh trong căn phòng chết chóc đó và giải ra được mật mã tiết lộ một địa điểm chơi khác của Minos Escape Room.

Nữ sinh viên đã đặt hai vé máy bay và thuyết phục Ben đồng hành với mình trong chuyến đi khám phá bí ẩn của Minos. Nhưng trong phần kết phim, chúng ta có thể thấy được người tạo ra những căn phòng chết chóc đã sắp đặt chuyến bay của Zoey và Ben trở thành một lượt chơi mới. Bộ phim kết thúc với hình ảnh chiếc máy bay với một bên cánh bốc cháy và đang tiếp đất một cách đột ngột.

Những thế lực đằng sau Escape Room

Giải mã cái kết Escape Room: Tổ chức bí ẩn đằng sau Minos Escape Room là ai? - Ảnh 3.

Minos có thế lực cực lớn khi thiết kế được những căn phòng công phu.

Từ những giây phút đầu tiên của bộ phim, Minos Escape Room được xây dựng để mang lại những trải nghiệm hồi hộp và sợ hãi cho người chơi. Ở đó, mỗi gian phòng hứa hẹn sẽ đem lại những điều mới mẻ, đặc sắc. Nhưng khi bước vào trò chơi, những kẻ xấu số mới nhận ra họ có thể thật sự mất mạng.

Chiến lược "kinh doanh" của Minos khá đơn giản: thả sáu người vào trong một căn phòng chết rồi để họ tự lộ bản chất còn những kẻ đứng sau chỉ việc thu phí xem trò chơi. Nếu những trò chơi trước giống những gì diễn ra trong Escape Room thì công thức tổng quát cho mọi thách thức sẽ là: Có sáu người, mỗi phòng sẽ được thiết kế phù hợp với điểm mạnh và yếu mỗi người.

Giải mã cái kết Escape Room: Tổ chức bí ẩn đằng sau Minos Escape Room là ai? - Ảnh 4.

Họ có thể đánh vào điểm yếu của từng người.

Trong trường hợp của những người sống sót duy nhất mà chúng ta thấy trong phim đều sẽ có một câu đố được thiết kế để làm dậy lại hồi ức về những khoảnh khắc sống sót của họ. Thì kịch bản lý tưởng nhất là những người chơi này sẽ thay nhau, lần lượt hi sinh, cho đến khi người cuối cùng "chiến thắng" với giải thưởng là... cái chết dưới tay tên quản trò.

Như vậy, rõ ràng nguồn lực của Minos là vô hạn, đặc biệt là khi họ có thể làm được một loạt thử thách trong tòa nhà đồ sộ như vậy. Đây cũng là một tổ chức cực kỳ kín đáo, với khả năng lôi kéo mọi người vào trò chơi theo ý mình. Điều này đặc biệt thú vị ở phần cuối, khi Zoey và Ben sẽ bị tiếp tục góp mặt trên "phòng chơi" máy bay. Điều đó cũng có nghĩa là Sony đã gợi ý cho chúng ta về những gì có thể diễn ra trong phần phim tiếp theo.

Ý nghĩa của nó với phần tiếp theo

Giải mã cái kết Escape Room: Tổ chức bí ẩn đằng sau Minos Escape Room là ai? - Ảnh 5.

"Escape Room" đủ sức trở thành một thương hiệu mới.

Thực tế là Minos rất quyền lực, với nguồn tài nguyên vô hạn và trí tưởng tượng vô biên, Escape Room sẽ có thể là truyền nhân của Saw. Tuy nhiên, thương hiệu này lại tiềm năng hơn hẳn khi có thể phát hành ở nhãn PG-13 (Dành cho độ tuổi từ 13 trở lên).

Quan trọng hơn, một số lượng lớn phòng chơi có thể được thiết kế sẵn và cũng có nhiều nhân vật phụ được đưa vào bên cạnh Zoey và Ben. Hai người chơi chính sẽ là mối liên kết với phần sau của Escape Room, cùng với phản diện là Minos Escape Room.

Cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng, Sony có thể tìm lại thứ mà họ đã đánh mất từ khi UnderworldResident Evil kết thúc - một nhân vật nữ mạnh mẽ với hàng loạt pha hành động gay cấn không ngừng phá đảo thế giới. Những năm tháng của Selene (Kate Beckinsale) và Alice (Milla Jovovich) có thể kết thúc, nhưng hành trình chinh phục Minos Escape Room của Zoey đã khiến hãng phim này có thể khai thác thêm điều mà họ luôn tìm kiếm.

Escape Room hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày