“Instant Family”: Đôi khi “giọt máu đào” và “ao nước lã” chẳng khác nhau là bao

Ngọc King, Theo Helino 13:29 10/01/2019

Truyền tải thông điệp nhân văn về việc nhận con nuôi, “Instant Family” còn hơn một bộ phim hài để giải trí.

Sau thời hoàng kim cách đây gần 10 năm, hiện nay dòng phim hài gia đình không còn khiến khán giả đặt kỳ vọng cao như trước. Vì thế, Instant Family (Con Nuôi Bất Đắc Dĩ) đã phần nào khiến người xem phải bất ngờ vì một kịch bản trọn vẹn hơn rất nhiều phim "hài nhảm" gia đình từ trước tới nay. Bên cạnh tiếng cười dễ chịu, tác phẩm đã đem tới thông điệp ngọt ngào và khéo léo về nhận con nuôi.

Trailer "Instant Family"

Chuyện kể rằng vào một ngày đẹp trời hai vợ chồng Pete (Mark Wahlberg) và Ellie (Rose Byrne) quyết định nhận con nuôi. Tuy vậy thay vì nhận nuôi một đứa trẻ bé bỏng như họ hình dung thì Pete và Ellie rốt cuộc lại rước về 3 đứa trẻ trong đó cô chị lớn Lizzie đã 15 tuổi. Trong khi Lizzie (Isabela Moner) thì ương bướng và nổi loạn, nhóc tì Lita (Julianna Gamiz) không khác gì một con quỷ nhỏ hay la hét và chửi bậy còn Juan (Gustavo Quiroz) là một cậu nhóc ngốc nghếch hay khóc nhè.

Kịch bản hài hước, trọn vẹn

“Instant Family”: Đôi khi “giọt máu đào” và “ao nước lã” chẳng khác nhau là bao - Ảnh 2.

Mark Wahlberg và Rose Byrne tung hứng trong vai trò cặp bố mẹ "bất đắc dĩ" của ba đứa trẻ.

Là một bộ phim hài, Instant Family đã khai thác tốt những cảnh hài hước đến từ sự vụng về của cặp phụ huynh nhà Wagner. Từ những chuyện tưởng chừng rất trời ơi đất hỡi như chơi bóng rổ làm gãy mũi con tới cuộc chiến khoai tây chiên tan hoang cửa nhà, Pete và Ellie đã nhận ra mỗi ngày đương đầu với trẻ con là một cuộc chiến.

Họ có thể không phải là những người cha người mẹ tốt nhất, Pete thì đúng là "hoạ từ miệng mà ra" hay nói những câu khẩu nghiệp còn Ellie thì đôi khi trở nên mất kiểm soát. Thêm vào đó, cặp tư vấn viên Karen (Octavia Spencer) và Sharon (Tig Notaro) mà nhất là Karen tại trung tâm nhận trẻ em cơ nhỡ cũng đã góp phần thêm mắm dặm muối vào quá trình nuôi con đầy oái oăm này.

“Instant Family”: Đôi khi “giọt máu đào” và “ao nước lã” chẳng khác nhau là bao - Ảnh 3.

Nhìn chung, Instant Family dựa trên những trải nghiệm có thực của đạo diễn/ biên kịch Sean Anders và đồng biên kịch John Morris có một kịch bản trọn vẹn khi mỗi nhân vật trong phim đều có được tiếng nói riêng mà vẫn gắn kết trong một câu chuyện chung. Hai vợ chồng Pete, Ellie dù có bất đồng ý kiến thế nào thì đến cuối cùng vẫn dành cho nhau sự thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương.

Ngoài ra, những câu chuyện nhỏ của các gia đình khác cũng góp phần làm nên bức tranh đa dạng của chuyện nhận con nuôi. Có cặp thì gặp vấn đề với những đứa trẻ xấc xược, người thì mãi không tìm được đứa trẻ ưng ý. Bên cạnh đó là các thành viên trong gia đình lớn của Pete và Ellie – mỗi người có một ý kiến riêng từ tán đồng cho tới phản đối, thậm chí kỳ thị.

Thông điệp nhân văn về gia đình

“Instant Family”: Đôi khi “giọt máu đào” và “ao nước lã” chẳng khác nhau là bao - Ảnh 4.

Bóc tách lớp vỏ hài hước thì Instant Family đã đem tới một bài học lớn về gia đình và tình yêu thương. Cuối cùng thì con trẻ vẫn chẳng có tội tình gì, trẻ em cần có cha mẹ chở che và dạy dỗ. Nhận con nuôi không dễ dàng, nhưng xứng đáng để trao trái tim vào đó nếu như chúng ta cố gắng.

Bộ phim còn lồng ghép những vấn đề xã hội nhức nhối khác như bạo hành (tâm lý, thể chất, tình dục), tệ nạn xã hội… Vì thế nếu thưởng thức Instant Family, hãy chắc rằng mình đã định hướng trước khi đem con cái đi theo xem phim.

“Instant Family”: Đôi khi “giọt máu đào” và “ao nước lã” chẳng khác nhau là bao - Ảnh 5.

Cặp vợ chồng Pete, Ellie quả là những vị thánh bởi 3 đứa trẻ con mà họ nhận nuôi nhất là cô chị lớn Lizzy đúng là một đứa thiếu niên vô ơn và xấc xược. Bỏ qua một vài chi tiết kịch hơi lố thì Con Nuôi bất Đắc Dĩ là bộ phim truyền tải thông điệp tích cực, với dàn diễn viên tròn vai và khiến khán giả ấm lòng.

Cuối cùng thì chúng ta không nhận nuôi trẻ em để chúng ta cảm thấy tốt hơn, mà là vì lũ trẻ cần tới cha mẹ để lớn lên, và chúng ta cần chúng để lấp đầy trái tim mình. Đó không phải là con đường tràn ngập tiếng cười, chắc chắn cũng không hứa hẹn gì một cái kết có hậu, nhưng như Octavia Spencer nói, thứ gì quan trọng thì đều khó khăn ("Things that matter are hard").

Instant Family không cố gắng chứng minh rằng nhận con nuôi hay đẻ là đúng, nhưng cho chúng ta thấy lát cắt vừa hài hước lại rất nhân văn về những sóng gió, tự hào và yêu thương nảy nở trong các mô hình gia đình đặc biệt này.

Phim công chiếu rộng rãi toàn quốc từ 11/01/2019.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn

    Lý Hải - Minh Hà thú nhận không biết chuyện gì đã xảy ra cho đến khi được fan gửi thông tin cho xem.
  • Đọc thêm