Giải mã biểu tượng địa vị bí mật của giới siêu giàu, nơi chiếc rèm cửa sổ trở thành công cụ khoe sự "xa xỉ thầm lặng"

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ mới 00:16 14/02/2024

Đây là điểm chung của nhiều ngôi nhà cao cấp tại các khu phố sang trọng tại Mỹ.

Đi bộ tại các khu phố nhà giàu vào ban đêm, bạn có thể choáng ngợp với những chiếc cửa sổ với ánh sáng rực rỡ của chiếc TV màn hình phẳng đối diện với chiếc ghế dài cong. Qua một cửa sổ khác, bạn có thể thoáng thấy đảo bếp bằng đá cẩm thạch và những chiếc đèn chùm sang trọng.

Giải mã biểu tượng địa vị bí mật của giới siêu giàu, nơi chiếc rèm cửa sổ trở thành công cụ khoe sự xa xỉ thầm lặng - Ảnh 1.

Những chiếc cửa sổ mở hé được cho là biểu tượng mới của giới siêu giàu tại các thành phố lớn ở Mỹ

Những chiếc cửa sổ này lại gần đây đã trở thành xu hướng trên TikTok khi người dùng ứng dụng này đăng clip về những con phố thượng lưu ở New York, nói rằng họ thích nhìn vào bên trong những ngôi nhà sang trọng và thậm chí còn bị choáng ngợp trước nội thất bên trong những ngôi nhà này.

Việc này cho thấy những chiếc rèm cửa hé mở để lộ nội thất bên trong ngôi nhà đã khoe khéo sự giàu có của những ngôi nhà cao cấp trên khắp nước Mỹ. Và một bài báo gần đây trên tờ The Atlantic đã khẳng định, những chiếc cửa sổ không có rèm hiện là một trong những biểu tượng mới nhất của sự giàu có.

Biểu tượng của sự sang trọng

Tất nhiên, điều này chỉ đúng với những căn hộ hạng sang ở các thành phố đông đúc, nơi ngay cả ngôi nhà sang trọng nhất cũng phải xếp chồng lên nhau, không giống như những mảnh đất lớn ở vùng ngoại ô, nơi những dinh thự rộng lớn nằm trong những khu đất khổng lồ không có hàng xóm nào có thể nhìn rọi vào.

Mặc dù hiện tượng này dễ thấy nhất ở các thành phố, nhưng mối liên hệ giữa sự giàu có và cửa sổ vẫn trải dài khắp nước Mỹ. Theo một nghiên cứu lớn năm 2013 của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, những người Mỹ kiếm được hơn 150.000 đô la có xu hướng để cửa sổ không che gần gấp đôi so với những người kiếm được 20.000 đến 29.000 đô la. Cơ quan này cho rằng, xu hướng này thể hiện rất rõ ràng rằng: Việc lựa chọn kéo hay không kéo rèm cửa một phần là do giai cấp quyết định.

Giải mã biểu tượng địa vị bí mật của giới siêu giàu, nơi chiếc rèm cửa sổ trở thành công cụ khoe sự xa xỉ thầm lặng - Ảnh 2.

Việc mở cửa giúp gia chủ thể hiện sự tự do, mạo hiểm và sự ổn định tài chính

Theo lẽ thông thường, cửa sổ không có mái che mang lại ánh sáng tự nhiên, tăng cường sức khỏe và giúp gia chủ có tầm nhìn ra bên ngoài. Tuy nhiên, vì lý do về riêng tư và nhiệt độ, nhiều người lựa chọn kéo rèm và đóng kín các khung cửa sổ của mình.

Đối với những người có thu nhập cao, phép tính lại khác. Theo đó, những người có ngôi nhà lớn có thể dễ dàng nhận được ánh sáng tự nhiên và sự riêng tư hơn ở ngôi nhà rộng lớn của mình. Đồng thời họ không cần phải lo lắng quá nhiều về chi phí sưởi ấm và làm mát đồng thời có hệ thống an ninh phức tạp.

Do đó, việc kéo rèm, mở hé cửa sổ cũng thường xuyên được bắt gặp hơn ở những ngôi nhà sở hữu bởi những người có thu nhập cao. Hành động không kéo rèm có vẻ mạo hiểm và phi lý, nhưng đối với những chủ nhà giàu có, nó biểu thị sự tự do, không sợ hãi và là dấu hiệu của sự ổn định tài chính.

Công cụ trong "trò chơi quyền lực" của giới siêu giàu

Giải mã biểu tượng địa vị bí mật của giới siêu giàu, nơi chiếc rèm cửa sổ trở thành công cụ khoe sự xa xỉ thầm lặng - Ảnh 3.

Anderson Kenny công ty thiết kế nội thất chuyên thiết kế những ngôi nhà trên khắp Thành phố New York, Westchester, Fairfield, Connecticut cho rằng những người có địa vị nhất định có thể có xu hướng khoe đồ nội thất đặt làm riêng đắt tiền hoặc bộ sưu tập nghệ thuật xứng đáng được đặt trong bảo tàng. Có lẽ những cá nhân thành công này không quan tâm đến việc ai nhìn thấy họ hay mọi người nghĩ gì và cảm thấy thế nào, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.

"Có một chủ phòng trưng bày nổi tiếng sở hữu một ngôi nhà phố ở Upper East Side và mở từng cửa sổ của anh ấy để những tác phẩm có thể được nhìn rõ từ dưới đường phố." - Kenny cho hay.

Nguồn: The Athletic

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày