Giải châu Á "có biến": Việt Nam và Thái Lan ôm hận bởi quyền tự quyết đặc biệt?

Nara, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:45 24/01/2022

Việc đội tuyển nữ Ấn Độ bị loại khỏi Asian Cup nữ 2022 đang tạo ra ảnh hưởng lớn.

Vào tối hôm qua 23/1, đội tuyển nữ Ấn Độ đã ngậm ngùi chia tay Asian Cup nữ 2022 sau khi không thể ra sân thi đấu ở trận gặp Đài Bắc Trung Hoa như dự kiến. Hàng loạt ca nhiễm Covid-19 khiến Ấn Độ không đăng ký đủ tối thiểu 13 cầu thủ cho trận đấu. Và theo điều lệ, đội không thể ra sân sẽ bị loại ngay khỏi giải thay vì xử thua 0-3.

Diễn biến bất ngờ này khiến cho cuộc đua tranh tấm vé tứ kết trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Nhìn vào cục diện các bảng, ngoài Trung Quốc đã chắc chắn đi tiếp, còn 4 đội tuyển khác đã "đặt một chân" vào tứ kết là Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Philippines.

Trong khi đó, 5 đội Việt Nam , Thái Lan , Myanmar, Iran và Đài Bắc Trung Hoa được coi là những ứng viên ở cuộc tranh đoạt 2 tấm vé dành cho đội xếp thứ ba xuất sắc. Đặc biệt là khi kết quả trận đấu với đội cuối bảng không được tính đến khi so sánh thành tích.

Giải châu Á có biến: Việt Nam và Thái Lan ôm hận bởi quyền tự quyết đặc biệt? - Ảnh 1.

Xếp hạng tạm thời các đội đứng thứ ba

Lúc này, cả Việt Nam, Thái Lan và Myanmar đều chịu những thiệt thòi lớn. Tại bảng C, Thái Lan khả năng cao kết thúc vòng bảng với 3 điểm. Nhưng 3 điểm trước Indonesia sẽ không được tính khi đem so sánh. Như vậy, người Thái sẽ chỉ có 0 điểm và hiệu số bàn thắng âm.

Bảng B cũng tương tự. Việt Nam hay Myanmar, đội nào đứng thứ ba đều gần như chắc chắn trắng tay trước Hàn Quốc và Nhật Bản. Vì lẽ đó, đội thứ ba bảng B cũng chỉ có 0 điểm và hiệu số bàn thắng không tốt để đem so sánh.

Giải châu Á có biến: Việt Nam và Thái Lan ôm hận bởi quyền tự quyết đặc biệt? - Ảnh 2.

Cả Việt Nam và Thái Lan đều gặp khó tại cuộc đua đến 2 suất dành cho đội xếp thứ ba xuất sắc.

Quyền tự quyết đặc biệt lúc này được đánh giá đang thuộc về đội tuyển nữ Đài Bắc Trung Hoa. Thầy trò HLV Echigo Kazuo hiện đứng nhì bảng A với 0 điểm bằng với Iran nhưng hiệu số bàn thắng bại tốt hơn (-4 so với -7).

Lượt trận cuối, Đài Bắc Trung Hoa có đủ khả năng để đánh bại Iran để khẳng định ngôi nhì bảng. Tuy nhiên, họ còn một lựa chọn khác đặc biệt hơn.

Nếu hòa với Iran, Đài Bắc Trung Hoa vẫn nhì bảng đồng thời gián tiếp loại một trong hai đội thứ ba bảng B hoặc C khỏi Asian Cup (do Iran xếp thứ 3 bảng A có 1 điểm trong tay).

Giải châu Á có biến: Việt Nam và Thái Lan ôm hận bởi quyền tự quyết đặc biệt? - Ảnh 3.

Đài Bắc Trung Hoa chỉ cần hòa ở lượt cuối để đạt được mục đích

Nên biết, các đội thua ở vòng tứ kết Asian Cup sẽ đá vòng loại riêng để tranh tấm vé vớt đến với World Cup nữ 2023. Loại bớt những đối thủ nặng ký như Việt Nam, Thái Lan sẽ mở rộng thêm cánh cửa cho Đài Bắc Trung Hoa.

Lịch sử bóng đá từng chứng kiến nhiều trường hợp 2 đội bóng hòa nhau ở lượt trận cuối vòng bảng các giải đấu lớn để "dắt tay nhau" đi tiếp. Và đứng ở góc độ của đội tuyển nữ Đài Bắc Trung Hoa, đó là lựa chọn rất lý tưởng lúc này.

https://soha.vn/giai-chau-a-co-bien-viet-nam-va-thai-lan-om-han-boi-quyen-tu-quyet-dac-biet-20220124104714592.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày