Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android

Liam, Theo Trí Thức Trẻ 10:20 27/07/2020

Tim Cook - CEO của Apple, hiếm khi đem iPhone ra so sánh trực tiếp với smartphone Android. Nhưng ông đã không ngần ngại khẳng định iPhone SE vượt trội hơn smartphone Android.

Chắc chắn, nếu phải chọn ra một sản phẩm mờ nhạt nhất của Apple trong năm 2020 thì đó sẽ là iPhone SE. Chưa bao giờ Apple lại ra mắt một chiếc điện thoại lỗi thời đến vậy: không có tính năng mới, thiết kế thì đã 3 năm tuổi. Thậm chí, cái tên cũng tái sử dụng lại từ người tiền nhiệm ra mắt 4 năm trước.

Nhưng mọi bước đi của Tim Cook đều có sự tính toán. iPhone SE cũng không phải là ngoại lệ: đây là mũi tên bắn trúng 2 con nhạn của Apple trong cuộc chiến chống Android.

Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android - Ảnh 1.

"Tôi cho rằng một lượng lớn người dùng sẽ chuyển sang dùng iPhone SE", Tim Cook không ngần ngại "chọc ngoáy" Android trong sự kiện tháng 4.

Vậy, iPhone SE mang toan tính nào của Tim Cook? Ở mức giá nằm gọn trong phân khúc tầm trung, iPhone SE rõ ràng được ra mắt để nhắm vào các đối thủ Android. Khi công bố kết quả tài chính cho Q1, CEO Tim Cook còn không ngần ngại khẳng định "iPhone SE nhanh hơn những chiếc Android nhanh nhất", bước đi hiếm thấy của một công ty vốn ít khi chọc ngoáy đối thủ như Apple.

Có vẻ như, lời chọc ngoáy này đã đem lại hiệu quả mong muốn. Ngay trong tháng đầu ra mắt, iPhone SE đã bán được tới gần 1 triệu đơn vị tại Trung Quốc trong bối cảnh Covid-19 bùng nổ và mâu thuẫn Mỹ-Trung gia tăng. Số liệu do tờ Thời báo Kinh tế Đài Loan cho biết lượng iPhone xuất xưởng trong quý 2 đạt tới mức 12 triệu máy, con số vô cùng đáng nể khi các thị trường trọng yếu của Apple đều chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 trong quý vừa qua.

Với thành tựu này, chiếc iPhone giá 400 USD đã trở thành vũ khí để Apple tấn công trực diện vào thị phần tầm trung của Android. Theo thống kê của Counterpoint Research mới đây, người dùng Android chiếm hơn 1/4 người mua iPhone SE. Tỷ lệ thu hút người dùng Android của iPhone SE cao hơn tất cả các mẫu iPhone khác, cho thấy Tim Cook đã thực hiện một bước đi đúng đắn khi dùng giá để "hút" người dùng từ các nền tảng cạnh tranh.

Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android - Ảnh 2.

Một mặt, iPhone SE giúp thu hút người dùng Android đến với hệ sinh thái của Apple...

Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android - Ảnh 3.

Mặt khác, iPhone SE cũng là công cụ để giữ chân iFan không chuyển sang dùng Android.

Không kém phần quan trọng, iPhone SE cũng là lá khiên giúp cho iPhone đứng vững trước sự tấn công của Android. Vẫn theo thống kê nói trên của Counterpoint, 30% trong số người mua iPhone SE đến từ nhóm người dùng các thế hệ iPhone 6 trở về trước. Như vậy, có thể nói rằng chiếc iPhone tầm trung đã trở thành lựa chọn nâng cấp hợp lý của các iFan "lười" nâng cấp của Apple, ngăn họ rời khỏi hệ sinh thái mác Táo để đến với Android.

Với Apple, việc bảo vệ vững chắc thành trì có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Cứ mỗi quý qua đi, doanh thu của mảng dịch vụ (Apple TV+, Music, News+, Arcade…) lại càng gia tăng. Hiện tại, chỉ riêng mảng doanh thu này đã đem lại cho Apple khoản tiền lớn hơn cả tổng doanh thu của Xiaomi trong cùng kỳ. Xu thế này cho thấy khả năng chi tiêu rất đáng nể của iFan. Khi dùng iPhone giá mềm để giữ chân iFan, Apple đã không chỉ bảo vệ được nguồn thu trước mắt mà còn giữ vững được dòng tiền tương lai chảy vào mảng dịch vụ.

Thành công của iPhone SE chắc chắn sẽ góp phần thay đổi chiến lược iPhone tương lai. Theo các tin rò rỉ, Apple sẽ loại bỏ tai nghe và củ sạc khỏi iPhone 12 "thường" nhưng cùng lúc sẽ hạ giá dòng iPhone này thêm 50 USD để gia tăng sức hút. Chiếc iPhone SE Plus được đồn đại (rò rỉ) lâu năm có lẽ sẽ ra mắt trong năm sau. Sau nhiều năm thống trị phân khúc cao cấp, Apple đang lấn dần vào lãnh địa tầm trung vốn do các hãng Android làm chủ - thành công của iPhone SE là lý do vì sao nhà Android cần phải lo lắng về tham vọng ấy của Apple.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày