Gia tăng số người trẻ Mỹ tử vong vì thuốc lá điện tử

PV, Theo VTV 18:55 26/09/2020

Tính đến tháng 1/2020, cả nước Mỹ có hơn 2.600 ca phải nhập viện, khoảng 60 người tử vong vì thuốc lá điện tử. 2/3 bệnh nhân có độ tuổi từ 18 - 34.

Theo dữ liệu khảo sát hút thuốc ở giới trẻ của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 3,6 triệu học sinh cấp 2 và cấp 3 tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử trong năm nay, giảm so với con số 5,4 triệu người năm 2019. Đâu là lý do chính dẫn tới sự thay đổi này và giới trẻ Mỹ suy nghĩ thế nào về thuốc lá điện tử?

Gia tăng số người trẻ Mỹ tử vong vì thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Các quan chức Mỹ kêu gọi ngừng sử dụng thuốc lá điện tử. Ảnh: Reuters

Để giảm số người hút thuốc lá điện tử, gần đây Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã đề xuất cấm một số loại thuốc lá điện tử có hương vị. Trước đó, tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ quyết định nâng độ tuổi tối thiểu hút thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử, từ 18 lên 21 tuổi.

Ở gần trường cấp 3, nhưng từ nửa năm trở lại đây, cửa hàng thuốc lá điện tử do anh Saeed quản lý giảm doanh thu tới hơn 60%, các lệnh cấm mới ban hành được cho là lý do chính. Dù cho rằng nâng tuổi được phép hút thuốc lên 21 là cao nhưng anh Saeed cũng không phản đối quyết định này.

"Kể từ khi có lệnh cấm, doanh thu đã sụt giảm. Theo tôi, lệnh cấm không quá tệ, đó là để bảo vệ bọn trẻ" - anh Mohammad Saeed, Quản lý cửa hàng Smoke Vape, nói.

Gia tăng số người trẻ Mỹ tử vong vì thuốc lá điện tử - Ảnh 2.

Các "kén nicotine" của công ty Juul có hàm lượng nicotine cao hơn thuốc lá. Nicotine có thể ảnh hưởng đến não bộ còn đang phát triển của trẻ vị thành niên. Ảnh: New York Times.

Bán thuốc lá cho trẻ dưới tuổi quy định có thể nhận thư cảnh báo với lần đầu tới mức bị đóng cửa nếu vi phạm hơn 5 lần trong 3 năm. Vì thế các cửa hàng thường kiểm tra căn cước kỹ trước khi bán, song cũng không tránh khỏi việc học sinh nhờ người lớn mua, hay bị lôi kéo.

"Ở trường, các anh thường bảo em thử đi, không như thuốc lá đâu, mùi vị rất hay. Nhưng em thấy không phải thế, em đã thử và thấy không chịu được nên không theo" - Kevin Garcia, sinh viên năm thứ nhất, cho biết.

Tuy nhiên không phải ai cũng vượt qua được như Kevin. Nước Mỹ vẫn còn khoảng 3,6 triệu vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử. Các lệnh cấm, trường học đóng cửa do COVID-19 đã khiến số lượng này giảm, nhưng mong muốn của nhiều người là phải giảm hơn nữa.

"Mong rằng số người hút thuốc điện tử sẽ còn giảm hơn nữa. Những người em biết thường nói họ hút vì căng thẳng, có người thì hút thay thuốc lá thường vì nghĩ nó không độc bằng, nhưng em nghĩ không phải vậy", một học sinh phổ thông chia sẻ.

Đến tháng 1/2020, Mỹ có hơn 2.600 ca phải nhập viện, khoảng 60 người tử vong vì thuốc lá điện tử, trong số này, 2/3 bệnh nhân có tuổi từ 18 - 34. Ngoài nicotine, thuốc lá điện tử còn chứa nhiều thành phần gây hại như hương liệu hóa học, kim loại nặng như chì, thiếc… Vì thế, từ tháng 9 này, các cửa hàng chỉ được phép bán những hương liệu do FDA kiểm định từ trước hoặc chấp nhận ngừng kinh doanh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm