Giả livestream bão Tembin để câu like, có thể bị phạt 30 triệu đồng

Phạm Dung, Theo Lao Động 21:49 25/12/2017

Sáng 25.12, trong khi bão số 16 chưa đổ bộ vào đất liền thì những tựa đề như "trực tiếp bão số 16", "Kinh hoàng bão 16 đổ bộ”... xuất hiện nhan nhản trên các facebook với tín hiệu livestream, khiến cho nhiều người không khỏi giật mình.

Giả livestream bão Tembin để câu like, có thể bị phạt 30 triệu đồng - Ảnh 1.

Một trang bán mỹ phẩm giả livestream bão số 16.

Trên một trang bán mỹ phẩm, admin đã livestream những hình ảnh bão với dòng tít giật gân “Kinh hoàng siêu bão 16 (Tembin) đổ bộ đất liền, càn quét miền Nam”, đã thu hút, hàng nghìn lượt chia sẻ và hàng trăm nghìn lượt like và comment. Nhiều người bày tỏ sự hoang mang, lo lắng trước sức tàn phá kinh hoàng của siêu bão.

Tuy nhiên, trên thực tế, vào thời điểm sáng nay, bão số 16 chưa đổ bộ đất liền và đang có dấu hiệu suy yếu. Các đoạn video được livestream với tiêu đề “bão số 16 Tembin” này thực chất là video bão lũ từ những năm trước đó ở miền Trung, hay hình ảnh bão ở nước ngoài.

Bạn Cao Thiện Minh, admin của một số fanpage về giới trẻ cho biết, việc những trang bán hàng online cố ý đăng video giả mạo này vốn không mới và đều nhằm mục đích tăng tương tác giúp cho trang cá nhân hoặc fanpage tăng uy tín và quảng bá trang rộng rãi. Chỉ cần tìm một đoạn video sẵn có rồi dùng phần mềm OBS hoặc các công cụ hỗ trợ livestream lên Facebook là có thể livestream.

“Thường các admin sẽ sử dụng những đoạn video rùng rợn, hoặc những sự kiện đã diễn ra từ lâu nhưng có lượt tương tác lớn, rồi phát live như thể sự kiện đang diễn ra. Nhiều người không biết sẽ video live để tương tác. Việc này sẽ giúp cho trang tăng lượng người tham gia mà không cần phải mất tiền quảng bá”, Thiện Minh cho biết.

Theo LS Trần Thu Nam, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, việc lạm dụng tính năng livestream nhằm mục đích câu view của các trang facebook không phải là hiếm. Trước đó, rất nhiều trường hợp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội nhằm mục đích câu view, câu like bằng nhiều hình thức như ảnh, clip hay livestream.

“Bão chưa vào nhưng một số trang bán hàng đã livestream cảnh lũ quét, thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội là hành vi vi phạm pháp luật", LS Nam phân tích.

Việc làm này đã vi phạm vào khoản 3, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng vì cung cấp nội dung thông tin sai sự thật.

Ngoài ra theo LS Nam, nếu hành vi này gây ra hậu quả thì người vi phạm không những bị phạt tiền mà còn phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả bằng cách bồi thường toàn bộ thiệt hại mà hành vi của mình gây ra theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nước mắt xúc động người dân gửi các chiến sĩ "tiền tuyến" chống Covid-19: Xin cám ơn vì đã hết lòng với Tổ Quốc, với đồng bào!

    Những chiến sĩ dân quân ướt đẫm mồ hôi khuân vác đồ tiếp tế cho người cách ly ở khu cách ly, những giấc ngủ ngay trên ghế lái của những lái xe đưa đón người đến khu cách ly hay những vết hằn trên mặt của những bác sĩ chăm sóc người nhiễm bệnh... tất cả khiến ai cũng không khỏi xót xa.
  • Đọc thêm