Giá Bitcoin rơi tự do

The Cryptonian, Theo Trí Thức Trẻ 19:20 06/05/2022

Dù cho có sự hồi phục nhẹ trong ngày 5/5, nhưng đến đêm, giá Bitcoin đã trượt dài, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2022.

Thị trường tiền số đang rơi vào một giai đoạn cực kỳ khó đoán, điển hình là trong 2 ngày trở lại đây. Cụ thể, giá Bitcoin sau một ngày "nhảy nhót" giảm từ 39.000 USD xuống 38.000 xong sau đó lại bật tăng lên 40.000 USD chỉ trong rạng sáng đến chiều tối ngày 5/5 thì bất ngờ vào đêm cùng ngày lại giảm mạnh về 36.600 USD. Mức giá này cũng chỉ giữ được vài tiếng trước khi tiếp tục lao dốc xuống mức đáy là 35.500 USD vào khoảng 2 giờ sáng ngày 6/5.

Giá Bitcoin rơi tự do - Ảnh 1.

Giá Bitcoin rơi tự do xuống mức 35.500 USD rạng sáng ngày 6/6

Như vậy, trong vòng 24 giờ, giá của đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới đã giảm đến hơn 10% giá trị. Đây được ghi nhận là mức giảm mạnh nhất của Bitcoin kể từ cú điều chỉnh "kinh hoàng" hôm 21/1. Tại thời điểm bài viết được thực hiện thì giá BTC đang dao động quanh mức 36.2000 USD.

Cú trượt dài của "anh cả" Bitcoin đã kéo cả thị trường chìm trong sắc đỏ, các loại tiền số (altcoin) khác đều ghi nhận mức giảm từ 7-10%, đơn cử như Ethereum đã giảm khoảng 7%, Binance Coin (BNB) giảm 5,1%, Solana (SOL) giảm 10,8%...

Giá Bitcoin rơi tự do - Ảnh 2.

Toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ

Điểm đáng chú ý là đợt điều chỉnh lần này của Bitcoin không hề có một lý do rõ ràng. Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính có lẽ đến từ các chính sách tiền tệ mới của Mỹ, nhưng thị trường có vẻ như đã từ chối phản ứng với những tin tức này từ rạng sáng ngày 5/5, minh chứng là sự hồi phục lên tận giá 40.000 USD của Bitcoin.

Đáng lo ngại hơn, các tin tức tích cực như cơ quan chính phủ Pháp mới đây đã thêm Binance, sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới, vào danh sách các đơn vị được phép cung cấp các dịch vụ tài sản số tại nước này. Trong một diễn biến khác, Luna Foundation Guard, một cá mập sừng sỏ trong lĩnh vực tiền ảo cũng vừa chi hơn 1,5 tỷ USD để mua thêm Bitcoin và còn nhiều tin tức khác có lợi cho thị trường. Tuy nhiên như đã thấy, giá Bitcoin vẫn "cắm đầu" lao dốc.

Một lý do khác được cộng đồng tiền số đưa ra chính là Bitcoin hiện đang trong giai đoạn cuối của chu kỳ 4 năm, trước khi bước vào một giai đoạn gọi là "mùa đông crypto". Đây là một khái niệm ám chỉ giai đoạn cả thị trường rơi vào tình trạng "phòng thủ" hay chuyên môn hơn thì là tích luỹ và xu hướng giá không thể xác định rõ ràng (hay còn gọi là sideway). Trên thực tế thì hiện tượng này không quá tệ vì nó chính là thời gian để thanh lọc thị trường, loại bỏ các dự án, nền tảng không bền vững trước khi bước vào một thời kỳ bứt phá mới.

Lần cuối cùng chúng ta chứng kiến một "mùa đông crypto" là vào năm 2018. Sau khi trở lại, thị trường tiền số đã phát triển vũ bão và đạt đỉnh vào tháng 11/2021 trước khi bước vào giai đoạn suy thoái như chúng ta đã chứng kiến vài tháng trở lại đây. Kể từ đầu năm 2022, đã có rất nhiều cái tên "máu mặt" trong lĩnh vực tiền số đã khẳng định về sự trở lại của giai đoạn tích luỹ, điển hình nhất là Vitalik Buterin, nhà sáng lập của nền tảng Ethereum.

Giá Bitcoin rơi tự do - Ảnh 4.

Đồng sáng lập nền tảng Ethereum Vitalik Buterin cho rằng thị trường tiền số đang đi vào một "mùa đông crypto" mới

Mặc dù thị trường đã trải qua rất nhiều lần điều chỉnh mạnh đến mức "đau tim" trong vài tháng trở lại đây, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận rằng thị trường có đang đi vào giai đoạn "ngủ đông" hay không. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc Bitcoin và các loại tiền số đi vào giai đoạn tích luỹ không hẳn là một tin xấu mà nó chính là cơ hội để các nhà đầu tư, các dự án chuẩn bị cho một tương lai đầy hứa hẹn.

Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

https://kenh14.vn/gia-bitcoin-roi-tu-do-20220506171646291.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày