Gen Z ngày càng ít chia sẻ với gia đình?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 08/06/2022

Giới trẻ ngày nay hay thế hệ Z ngày càng ít chia sẻ với gia đình bởi rất nhiều nguyên nhân cả trực tiếp lẫn gián tiếp, khiến khoảng cách thế thệ giữa cha mẹ và con cái dần trở nên xa cách.

Với sự phát triển không ngừng của cuộc sống hiện đại, giới trẻ ngày càng bận rộn với công việc, sở thích cá nhân hay các mối quan hệ khác dẫn đến việc không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Thay vì lựa chọn ngồi xuống chia sẻ cùng họ, người trẻ vẫn thích giải tỏa stress thông qua các thiết bị công nghệ bởi sự tiện ích mà nó mang lại.

Bên cạnh đó, những bất đồng hay thiếu thấu hiểu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc con cái ngày càng ít chia sẻ với bố mẹ. Vì vậy, việc không giao tiếp thường xuyên chính là một biện pháp tạm thời giúp giới trẻ hạn chế những điều không tốt xảy ra.

Giới trẻ dành nhiều thời gian cho công nghệ

Có thể nói, mọi hoạt động học tập, làm việc và vui chơi giải trí của Gen Z giờ đây đều được thực hiện và tương tác qua các thiết bị điện tử. Cuộc sống thường xuyên gắn liền với điện thoại, máy tính,.. trở thành lối sống quá khác biệt trong mắt thế hệ trước. Đa phần, người lớn cho rằng việc tiếp xúc quá nhiều với màn hình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả học tập và làm việc, hoặc dễ bị đánh đồng là những việc vô ích, không thực tế,...

Gen Z ngày càng ít chia sẻ với gia đình? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, khả năng tiếp thu thông tin khác nhau giữa hai thế hệ cũng là điều đáng nói. Người trẻ am hiểu công nghệ vì thế việc tìm kiếm thông tin và tiếp thu kiến thức mới trở nên dễ dàng và đa dạng hơn. Còn thế hệ trước thì vẫn giữ cách tiếp thu thông tin truyền thống thông qua báo đài hay đọc sách nên vốn hiểu biết hạn chế và không kịp thời như cách giới trẻ đã làm. Vì thế việc nhìn nhận vấn đề giữa hai thế hệ bắt đầu có sự chênh lệch nên bất đồng quan điểm là điều không thể tránh khỏi.

Từ những mâu thuẫn trong cách nhìn nhận vấn đề dẫn đến giới trẻ mong muốn có không gian riêng tư và tránh phải đối mặt với những lời phàn nàn, suy xét.

Mâu thuẫn từ gia đình

Không chỉ ảnh hưởng bởi thời đại công nghệ, nguồn cơn của việc Gen Z ngày càng ít chia sẻ với gia đình xuất phát từ mâu thuẫn giữa hai thế hệ. Trong mỗi gia đình, mâu thuẫn là việc khó tránh khỏi với bất kỳ ai và bất kỳ thời điểm nào.

Gen Z ngày càng ít chia sẻ với gia đình? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hầu hết con cái từ nhỏ đều được học cách nghe lời và bị cha mẹ áp đặt suy nghĩ. Nếu không được công nhận hay phản đối, con cái sẽ cảm thấy ấm ức, dễ nảy sinh xung đột tâm lý. Điều này dẫn đến không khí gia đình căng thẳng, mỗi người một thế giới riêng chẳng ai quan tâm ai.

Nhất là khi con cái đang trong giai đoạn vị thành niên, mâu thuẫn có thể xuất hiện nhiều hơn do sự biến đổi, dần hoàn thiện về mặt tâm sinh lý. Ngoài ra, nhận thức về các vấn đề xã hội và bản thân cũng trở nên sâu sắc nên việc tranh cãi, phản kháng người lớn để bảo vệ quan điểm của riêng mình.

Hãy để bữa cơm gia đình là cầu nối để xích lại gần nhau

Bữa cơm gia đình không đơn thuần là nhu cầu sinh hoạt bình thường mà còn là dịp để mọi thành viên quây quần bên nhau sau một ngày làm việc mệt mỏi. Dù có giận có hờn, cứ đến giờ cơm là bố mẹ lại mong ngóng con cái trở về. Thực sự, không một người con nào không thèm khát bữa cơm gia đình đúng nghĩa, và không có người làm cha làm mẹ nào không muốn nói chuyện, chia sẻ cùng con của mình.

Gen Z ngày càng ít chia sẻ với gia đình? - Ảnh 3.

Để giải quyết mâu thuẫn và giúp Gen Z thoải mái chia sẻ với gia đình, bậc làm cha mẹ phải học cách hiểu con mình trước, cảm thông và chia sẻ với những điều con cái đang đối mặt. Học cách tôn trọng sở thích cá nhân, đời sống riêng tư chính là bí quyết để xóa tan khoảng cách giữa hai thế hệ.

Gen Z ngày càng ít chia sẻ với gia đình? - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, những người trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z cũng phải tập hiểu cha mẹ của mình. Bởi là hai thế hệ tiếp nối nhau trong thời kỳ xã hội dần đổi mới nên có những quan điểm khác nhau là điều dễ hiểu. Chúng ta phải học cách lựa chọn, cách nói, cách chia sẻ hiểu biết với bố mẹ để giảm bớt khoảng cách nhất.

Gen Z ngày càng ít chia sẻ với gia đình? - Ảnh 5.

Một chiến dịch ý nghĩa của 4MEN hướng về "Ngày của Ba". "Ba ơi" tiếng gọi thân thương ngày nhỏ cho đến lúc trưởng thành đã trở thành cầu nối gắn kết tình cảm giữa hai thế hệ. 4MEN mong muốn người trẻ trong xã hội hiện đại hãy dành thời gian và quan tâm đến bố mẹ nhiều hơn. Ngoài ra, 4MEN muốn mọi người nhớ đến là thương hiệu thời trang thanh lịch với sản phẩm đa dạng, giá cả hợp lý dành cho những chàng trai Việt yêu thích sự đơn giản.

Tham khảo các sản phẩm của thương hiệu 4MEN tại: https://4men.com.vn/

Clip tham khảo: https://fb.watch/du_yUElkEF/

https://kenh14.vn/gen-z-ngay-cang-it-chia-se-voi-gia-dinh-20220608193730802.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm