Gây sốt tại quê nhà, "Tam Sinh Tam Thế" của Dương Mịch thất bại ê chề ở Hongkong

Xiao Fang, Theo Trí Thức Trẻ 16:28 29/10/2017

"Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa" từng gây nên cơn sốt màn ảnh khắp trong và ngoài Trung Quốc, nhưng khi được phát sóng trên đài TVB lại bị khán giả xứ Hương Cảng ghẻ lạnh.

Đầu năm 2017, phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa đã "làm mưa làm gió" trên khắp mạng xã hội với hơn 30 tỷ lượt xem trực tuyến ngay sau khi kết thúc phát sóng. Các diễn viên Dương Mịch, Triệu Hựu Đình, Địch Lệ Nhiệt Ba, Cao Vỹ Quang… cũng nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phía khán giả.

Trước sức hút lớn của bộ phim, đài truyền hình TVB đã quyết định mua lại bản quyền phát sóng, nhiều cư dân mạng tỏ ý ủng hộ và trông đợi trước thông tin trên. Tuy nhiên, khi phim chính thức được trình chiếu lại bị khán giả xứ Cảng Thơm ghẻ lạnh.

Gây sốt tại quê nhà, Tam Sinh Tam Thế của Dương Mịch lại thất bại ê chề ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Ban đầu, TVB dự định sẽ lên sóng vào đầu tháng 5/2017 vào khung giờ 8:30 trên đài Phỉ Thúy, trailer tiếng Quảng Đông cũng đã được tung ra. Trong lúc khán giả đang háo hức chờ đợi, nhà đài bỗng tuyên bố hoãn lịch chiếu để phát sóng Tân Anh Hùng Xạ Điêu do Dương Húc Văn và Lý Nhất Đồng đóng chính. Sang tháng 6/2017, cuối cùng phim cũng được lên sóng trong khung giờ 19:00 – 19:30 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, đây vốn không phải khung giờ hoàng kim của phim truyền hình nên tỷ suất người xem không cao cũng có thể hiểu được.

Gây sốt tại quê nhà, Tam Sinh Tam Thế của Dương Mịch lại thất bại ê chề ở Hồng Kông - Ảnh 2.

Nhà đài thay lịch chiếu đột xuất phải chăng vì "Tân Anh Hùng Xạ Điêu" có sự góp mặt của tài tử TVB Miêu Kỳ Vỹ?

Chưa dừng lại đó, khán giả nhanh chóng nhận ra phim đã bị cắt giảm đáng kể, một tập với thời lượng 45 phút bị cắt xuống còn hơn 20 phút/tập, trọn bộ 58 tập được TVB "xào nấu" lại thành 99 tập. Với một bộ phim truyền hình mà nói, gần trăm tập quả thật rất lê thê, khán giả Hồng Kông vốn đã quen với những bộ phim có tiết tấu nhanh, thì làm sao có đủ kiên nhẫn để theo dõi hết phim.

Gây sốt tại quê nhà, Tam Sinh Tam Thế của Dương Mịch lại thất bại ê chề ở Hồng Kông - Ảnh 3.

Dù đã bị cắt bỏ không ít, phim vẫn còn 99 tập, xem biết bao giờ hết?

Để đẩy nhanh mạch phim, nhà đài cũng cắt bỏ không thương tiếc những phân đoạn "vô thưởng vô phạt". Nhìn chung, bị cắt nhiều nhất là chuyện tình của nhân vật Phượng Cửu do người đẹp Tân Cương Địch Lệ Nhiệt Ba thủ vai. Được biết, chỉ cảnh quay Phượng Cửu gặp gỡ Đông Hoa Đế Quân được giữ, những phần còn lại gần như bị cắt sạch.

Gây sốt tại quê nhà, Tam Sinh Tam Thế của Dương Mịch lại thất bại ê chề ở Hồng Kông - Ảnh 4.

Chuyện tình của Phượng Cửu và Đông Hoa Đế Quân chỉ còn là thoáng qua

Thật ra, những tác phẩm nổi đình nổi đám ở Đại Lục sang Hồng Kông bị ghẻ lạnh không phải là chuyện hiếm lạ. Tiêu biểu là, Lang Gia Bảng của Hồ Ca được phát vào khung giờ hoàng kim vẫn gặp tình trạng "không hợp thủy thổ", lập kỷ lục phim có tỷ suất xem đài thấp nhất trong khung giờ hoàng kim.

Gây sốt tại quê nhà, Tam Sinh Tam Thế của Dương Mịch lại thất bại ê chề ở Hồng Kông - Ảnh 5.

"Lang Gia Bảng" hay đến thế mà chẳng ai thèm xem

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có Võ Mỵ Nương Truyền Kỳ của Phạm Băng Băng đạt được thành tích tốt khi được phát sóng tại Hồng Kông vào năm 2015. Trước đó, nhà đài đã cẩn thận thêm vải che ngực cho các nữ diễn viên. Tác phẩm thành công đạt được vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng tỷ suất xem đài của TVB của năm.

Gây sốt tại quê nhà, Tam Sinh Tam Thế của Dương Mịch lại thất bại ê chề ở Hồng Kông - Ảnh 6.

Gây sốt tại quê nhà, Tam Sinh Tam Thế của Dương Mịch lại thất bại ê chề ở Hồng Kông - Ảnh 7.

"Võ Mỵ Nương Truyền Kỳ" là bộ phim duy nhất gặt hái được thành công

Kết:

Có rất nhiều nguyên nhân phim thành công ở Đại Lục không được chào đón ở Hồng Kông. Một trong số đó là mạch phim chậm, tình tiết kéo dài, không phù hợp với thị hiếu. Khán giả Hồng Kông đã quen với phim có tiết tấu nhanh, nhiều cao trào cùng kết cấu chặt chẽ. Độ dài trung bình của các phim truyền hình Hồng Kông cũng chỉ từ 20 – 30 tập. Mặt khác, khán giả xứ Hương Cảng đặc biệt xem trọng diễn xuất của diễn viên, nếu so về thực lực diễn xuất, quả thật nhiều diễn viên đang nổi ở Đại Lục không thể sánh bằng dàn sao của TVB. Nếu các nhà làm phim Trung Quốc thật sự muốn chinh phục thị trường này, xem ra họ vẫn còn phải cố gắng rất nhiều.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm