Gặp thầy chủ nhiệm 3 năm liên tiếp có lớp 100% đỗ trường chuyên: Từng tham gia huấn luyện Olympic Toán, tiết lộ 4 bí quyết chinh phục kỳ thi vào lớp 10

Thảo Vân - Design: Anh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 10:15 15/06/2022

Thầy Cẩn đã áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy khoa học, phù hợp giúp các học sinh dễ dàng nắm bắt kiến thức hơn.

Trong không khí rộn ràng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, mới đây các trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên; trường THPT Chuyên ĐH Sư Phạm Hà Nội và trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn đã công bố điểm chuẩn.

Trong đó tại một lớp học ở Hà Nội đã ghi nhận thành tích ấn tượng: 29/29 học sinh đỗ trường chuyên. Cụ thể, 21 em trúng tuyển THPT Chuyên Sư Phạm, 27 em đỗ THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và 19 em đỗ cả 2 trường này.

Theo tìm hiểu, lớp học "cực phẩm" này chính là lớp 9C1 của trường THCS Archimedes (Cầu Giầy, Hà Nội) và người thầy đã dìu dắt, giúp đỡ các em có được chuỗi thành tích đáng nể này không phải ai khác mà là thầy Võ Quốc Bá Cẩn - gương mặt giáo viên dạy Toán đã khá quen thuộc với nhiều người.

Một số thành tích đáng ngưỡng mộ của thầy giáo Võ Quốc Bá Cẩn:

- Giải ba kỳ thi Học sinh giỏi Toán quốc gia, được tuyển thẳng vào đại học.

- Tham gia giảng dạy đội tuyển Olympic Toán Việt Nam từ 2013 đến 2021 .

- Tham gia giảng dạy đội tuyển Olympic Toán Arab Saudi từ 2015 đến 2018.

- 3 năm liên tiếp chủ nhiệm một lớp có 100% học sinh cùng đỗ trường chuyên.

Gặp thầy chủ nhiệm 3 năm liên tiếp có lớp 100% đỗ trường chuyên: Từng tham gia huấn luyện Olympic Toán, tiết lộ 4 bí quyết chinh phục kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Thầy giáo Võ Quốc Bá Cẩn (thứ 2 từ trái qua) cùng tập thể lớp 9C1

Người thầy chủ nhiệm hết mình vì học sinh, liên tục ôm máy tính để canh kết quả thi cho học trò

Được biết, trong các học sinh trúng tuyển THPT chuyên Sư Phạm, có em Bùi Hồng Phương Linh (37/40 điểm) là thủ khoa chuyên Toán và em Phạm Ngọc Khánh lọt top 9. Ở THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, em Nguyễn Gia Khiêm (27/30 điểm) là Á khoa chuyên Toán; em Nguyễn Trần Kiên và Nguyễn Triết Khoa lần lượt giữ vị trí top 3 và top 9 chuyên Toán. Ngoài ra có em Nguyễn Hà Minh Hiếu là người có điểm số cao thứ 2 lớp chuyên Tin của cả hai trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT chuyên Sư phạm.

Để gặt hái được chuỗi thành tích này, ngoài sự cố gắng của học sinh cùng sự mong đợi từ phía phụ huynh thì không thể không kể đến công sức, sự tận tâm của người thầy.

Với thầy Cẩn, 3 năm qua là khoảng thời gian khó khăn vì học sinh phải học online quá dài, đặc biệt giai đoạn lớp 9 phải học online gần như hết năm học. Các em học sinh lứa tuổi này còn khá nhỏ, chưa thể thoát khỏi sự cám dỗ của MXH, phim ảnh, game,... nên việc học trực tuyến vô tình khiến nhiều em chểnh mảng, một số em thì gặp vấn đề tâm lý vì cứ phải ngồi học trong phòng suốt. Bởi vậy nên theo thầy Cẩn, việc áp dụng phương pháp giảng dạy để phù hợp với tình hình thực tế lúc bấy giờ là vô cùng quan trọng.

Gặp thầy chủ nhiệm 3 năm liên tiếp có lớp 100% đỗ trường chuyên: Từng tham gia huấn luyện Olympic Toán, tiết lộ 4 bí quyết chinh phục kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 3.

Thầy Cẩn luôn quan tâm đến phương pháp giảng dạy của mình để học sinh có thể hiểu bài được nhanh nhất

"Tôi dạy online bằng phần mềm Zoom Meetings, kết hợp với ứng dụng Goodnote trên Ipad. Mỗi buổi dạy, tôi chia sẻ màn hình Ipad để học sinh có thể thấy bài viết của mình. Tuy nhiên, học online có vấn đề là nhiều khi học sinh không hiểu rõ hết ý tưởng mình giảng, và nhiều bạn thì lại ngại, không chủ động hỏi bài.

Nếu như khi dạy trực tiếp, tôi có thể đến từng bàn để xem học sinh làm bài, để xem nắm được các em hiểu bài đến đâu thì học online việc này là không thể. Do đó, để khắc phục điều này, tôi có ghi lại video mỗi buổi dạy và gửi lại lên group chat của lớp để bọn trẻ có thể xem lại bài giảng, ghi chép bài cẩn thận", thầy Cẩn chia sẻ.

Bên cạnh đó, thầy còn thường xuyên trò chuyện để lắng nghe những tâm sự và giải đáp thắc mắc cho học sinh. Thấy học trò nản chí hay xao nhãng, thầy động viên để các bạn cố gắng và sửa đổi.

Những ngày qua, phụ huynh và học sinh lo lắng theo dõi các diễn biến của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 như thế nào thì thầy Cẩn cũng hồi hộp như vậy. Thầy Cẩn liên tục theo dõi sát sao kết quả thi cho học trò đến mức mất ăn mất ngủ. Ngày 13/6, sau khi biết được tin cả lớp đỗ chuyên 100%, thầy Cẩn mới nhẹ lòng.

"Thật sự tôi cảm thấy rất vui mừng, hạnh phúc khi học sinh lớp mình chủ nhiệm đã đạt được nguyện vọng của chúng. Không có gì có thể diễn tả được cảm xúc lúc này. Tôi cùng các thầy cô lãnh đạo và cả các bậc phụ huynh đều rất lo lắng. Nhưng cuối cùng quả ngọt cũng đến", thầy Cẩn tâm sự.

Thầy Cẩn có mặt tại điểm thi để động viên tinh thần học trò

Truyền cảm hứng cho học trò với quan điểm "Muốn trò yêu thích thì bản thân thầy phải say mê trước"

Với thầy Cẩn, việc truyền cảm hứng để học sinh học Toán rất quan trọng, thầy không có bí quyết ôn luyện nào cả. Bởi theo thầy, giáo viên phải say mê, yêu môn mình dạy thì mới tạo được cảm hứng cho học trò. Bản thân thầy cũng thường tìm thêm sách vở để đọc và nâng cao kiến thức cho bản thân:

ể tạo cảm hứng cho học sinh, tôi rất hay đăng thêm bài làm cho học sinh vào group chat của lớp (mỗi lớp tôi chủ nhiệm đều có một group chat) để vận động học sinh làm và giải gửi lại cho tôi đọc.

Mỗi năm học, tôi thường đặt báo Toán cho lớp tôi dạy đọc và làm bài trong báo. Các em sẽ đọc các bài viết trên báo để hiểu thêm giá trị của Toán học từ đó yêu thích môn học hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng vận động các em giải bài và gửi đến báo để được chấm và nhận xét, từ đó cải thiện khả năng trình bày. Hai tạp chí mà học sinh của tôi thường đọc và làm nhất là tạp chí Toán tuổi thơ 2, tạp chí Pi".

Những hình ảnh đời thường của thầy giáo Bá Cẩn

Ngoài ra, thầy nhận thấy một lớp học thì rất khó để có những bạn đồng đều nên ngoài giờ học trên lớp thầy Cẩn thường tổ chức dạy bổ trợ cho những bạn có kiến thức còn hạn chế, đồng thời thầy luôn cố gắng gần gũi với học sinh để có thể trao đổi việc học với các bạn được chủ động và tự nhiên hơn. 

"Thực ra tôi cũng rất nghiêm. Gần gũi, vui vẻ với học sinh thật nhưng vẫn nghiêm khắc đúng lúc", thầy Cẩn cười.

Đặc biệt, thầy Cẩn còn bật mí những bí quyết ôn tập và làm tốt bài thi Toán với các bạn học sinh sắp thi vào lớp 10. Theo thầy việc đầu tiên học sinh cần làm là chú ý sức khỏe, ôn tập nhẹ nhàng, vừa đủ và có chiến thuật làm bài thật hợp lý.

"Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi lớp 10 đến rồi. Theo tôi, học sinh cần lưu ý những điều sau:

- Việc đầu tiên học sinh cần làm là chú ý sức khỏe, nếu thức khuya dậy sớm, ăn uống không đầy đủ thì có thể khiến cơ thể bị kiệt quệ, sẽ ảnh hưởng đến phong độ, khả năng làm bài trong phòng thi.

- Dành thời gian rèn lại cách trình bày. Đọc lại các phần hay bị mắc lỗi trình bày để không bị trừ điểm khi thi.

- Cần có chiến thuật làm bài thật hợp lý. Khi nhận được đề thi, các em học sinh nên đọc qua đề thi, nhận định xem các câu nào dễ và nhiều điểm thì nên làm trước, các câu khó hơn nên để lại sau. Riêng phần hình, cần đọc kỹ đề bài, cần tránh tuyệt đối vẽ sai hình.

- Ngoài ra, yếu tố thực dụng cũng rất quan trọng, không phải bạn học sinh nào cũng có thể giải trọn vẹn các bài toán. Vì vậy, đối với các bài toán khó, nếu nghĩ ra được bất cứ ý tưởng gì, hãy trình bày vào, nếu đó là một hướng đi hợp lý, rất có thể thầy cô chấm bài sẽ cho điểm thành phần, sẽ có lợi cho các bạn học sinh".

Gặp thầy chủ nhiệm 3 năm liên tiếp có lớp 100% đỗ trường chuyên: Từng tham gia huấn luyện Olympic Toán, tiết lộ 4 bí quyết chinh phục kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 6.

Thầy Cẩn luôn mong muốn mình sẽ tạo được cảm hứng học Toán cho tất cả các bạn học sinh mà mình chủ nhiệm

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/gap-thay-chu-nhiem-3-nam-lien-tiep-co-lop-100-do-truong-chuyen-tung-tham-gia-huan-luyen-olympic-toan-tiet-lo-4-bi-quyet-chinh-phuc-ky-thi-vao-lop-10-20220614235941151.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14