Gặp nữ startup không gọi được vốn còn bị chê “làm mất sự quý mến” trên SharkTank: Bị vỡ kịch bản vì 5 tiếng gặp sự cố ở trường quay

Huyền Trang/ Design: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 11:24 26/07/2022

Trúc Thy cho biết cô buồn khi đọc bình luận chê bai từ dân mạng sau màn gọi vốn thất bại trên SharkTank.

Màn gọi vốn bị phản ứng tiêu cực vì quá mông lung

Trong tập 8 Shark Tank lên sóng tối 24/7 vừa qua, khán giả đã dành nhiều chú ý cho Học viện Nghệ thuật tiếng Anh diệu kỳ với đại diện là nhà sáng lập Phạm Thị Trúc Thy. Đến với chương trình, Trúc Thy gọi vốn 5 tỷ cho 25% cổ phần.

Trúc Thy cho biết mình đã có 20 năm kinh nghiệm làm giáo dục và sau 1 thời gian tìm tòi, cô đã tìm thấy một phương pháp học tiếng Anh mới và hiệu quả Trong vòng 1 - 3 buổi, nếu học viên không nói, diễn kịch hay diễn thuyết được bằng tiếng Anh, cô sẽ trả lại tiền.

Gặp startup phương pháp học tiếng Anh bị các Shark quay lưng: Tôi biết đây là sân của các Shark làm chủ, không phải tôi! - Ảnh 1.

Phạm Thị Trúc Thy - nhà sáng lập Học viện Nghệ thuật tiếng Anh diệu kỳ (Ảnh: VTV3)

Ngoài ra Trúc Thy chia sẻ rằng mình đã đi hơn 20 quốc gia để nghiên cứu về con người, văn hóa, giáo dục và tìm ra cách có thể dạy ngay và luôn. Cô giới thiệu nhiều thế mạnh của bản thân như có khả năng vẽ tranh; có nhiều năm làm biên đạo múa nên am hiểu về ngôn ngữ hình thể; từng làm biên tập viên, MC ở đài truyền hình nên hiểu hình ảnh kích hoạt và tạo cảm xúc cho người xem ra sao; có khả năng chơi piano và sáng tác nên đã sáng tác gần 100 bài hát chỉ để học tiếng Anh; viết sách cho phụ huynh và doanh nhân;...

Về bộ máy hoạt động, Trúc Thy cho biết mình đang có 10 giáo viên và mình cô vận hành. Hiện tại các khóa học đang tiến hành online và có 1 buổi diễn kịch vào sáng chủ nhật. Trong 1 năm vừa qua, Trúc Thy đã có khoảng 50 học sinh. Một khóa học online 3 tháng có chi phí 10 triệu, doanh thu 500 triệu đồng, chi phí phải trả cho giảng viên là 200.000 VNĐ/ buổi.

Tuy nhiên trong quá trình thuyết trình, Trúc Thy không giải thích rõ được cho các Shark hiểu bản chất phương pháp học tiếng Anh của mình là gì, được tiến hành như thế nào,... Vì vậy mà trong suốt quá trình này, Trúc Thy liên tiếp bị các Shark ngắt lời, đề nghị trả lời vào trọng tâm câu hỏi.

Gặp startup phương pháp học tiếng Anh bị các Shark quay lưng: Tôi biết đây là sân của các Shark làm chủ, không phải tôi! - Ảnh 2.

(Ảnh: BTC Shark Tank)

Kết quả các Shark đều từ chối đầu tư vì cho rằng mô hình của Trúc Thy mông lung, từ doanh số, phương pháp đến phương án. "Tôi nghĩ bài trình bày vừa rồi của bạn có thể nói là một thất bại. Bạn đang bán sản phẩm của mình, bán startup của mình, bán doanh nghiệp của mình nhưng bạn không thể làm được cho khách hàng hiểu sản phẩm của bạn bản chất nó như thế nào, đem lại lợi ích gì mà chỉ đem lại cho người ta cảm giác rất tiêu cực, cảm giác phi lý" - Shark Bình thẳng thắn nhận xét.

Chính chủ nói gì?

Sau khi tập 8 của Shark Tank lên sóng, Trúc Thy đã nhận về không ít ý kiến trái chiều từ dân mạng. Nhiều người đồng tình với các Shark rằng phần thuyết trình này quá mông lung, bay bổng, thậm chí đã khiếc các "cá mập" phải thực hành tính kiên nhẫn.

Trước những phản ứng này, chúng tôi đã liên lạc với Trúc Thy và có được chia sẻ của cô về chuyện đi gọi vốn:

Ai đến với Shark Tank cũng đặt nhiều tâm huyết vào mô hình của mình nhưng gọi vốn lại không thành công, cảm xúc của Trúc Thy thế nào?

Thật lòng, tôi chưa bao giờ mong cầu các Shark đầu tư. Vì nếu muốn tôi cũng không thiếu nhà đầu tư ở ngoài bể "cá mập", trong bể chỉ có 5 nhưng ngoài bể cá mập vô số kể. Tôi còn ham chơi lắm, lịch đi nước ngoài của tôi để trải nghiệm và nghiên cứu được lên kế hoạch sẵn rồi, nếu ai theo dõi Facebook của tôi sẽ thấy rõ điều đó. Nhận tiền các Shark đầu tư sao có thể tung tăng được?

Cái tôi muốn là được chia sẻ phương pháp để giúp cho những ai đã và đang hoang mang với việc học tiếng Anh tìm được ánh sáng hy vọng. Tôi đã chứng kiến quá nhiều người khổ sở vì việc này nên cực kỳ đồng cảm với họ. Và tôi cũng muốn tìm nhà đồng sáng lập để xây dựng hệ thống phát triển.

Tuy nhiên đây là một gameshow truyền hình, tôi phải đi đúng theo quy trình và tôn trọng nguyên tắc của cuộc chơi. Tôi cũng muốn gửi lời đến nhà sản xuất và ekip thực hiện Shark Tank Việt Nam đã rất chu đáo trong việc sản xuất, hỗ trợ các startup.

Gặp startup phương pháp học tiếng Anh bị các Shark quay lưng: Tôi biết đây là sân của các Shark làm chủ, không phải tôi! - Ảnh 3.

(Ảnh: NVCC)

Chia sẻ mà không được các Shark lắng nghe, liên tục ngắt lời, Trúc Thy có tủi thân không? Nói rộng ra, chị đối mặt với những lời chê thế nào?

Là một người đào tạo về thuyết trình tôi đã lường trước được những điều này. Tôi cũng chia sẻ với rất nhiều học viên rằng đừng bao giờ mong cầu tất cả mọi người đồng tình với bạn. Vì vậy, đừng hoảng sợ và hãy chuẩn bị trước tinh thần sẽ là như vậy.

Mình đến đây để chia sẻ cho những ai cần được biết chứ không phải mục đích cần đầu tư. Các Shark đã đúng với vai trò "cá mập" của họ còn tôi đã đúng với điều tôi mong muốn. Tuy nhiên, có thành công nào mà không xót xa? Bạn phải chấp nhận nó là cái giá phải trả.

Trúc Thy có đọc bình luận của khán giả sau khi tập gọi vốn mình lên sóng không? Và chị cảm thấy thế nào trước phản ứng có phần tiêu cực từ họ?

Tôi mới đọc sơ qua sáng nay, có một chút buồn man mác thôi nhưng đây cũng là điều tôi lường trước. Tôi tham gia lĩnh vực giải trí từ sớm nên biết sẽ luôn luôn có nhiều luồng ý kiến trái chiều, đó là lẽ đương nhiên. Chỉ có điều tôi thích cuộc sống bình yên, không ồn ào nên tôi đã rút về phía sau với việc dạy học là chính. Còn thời gian tôi viết sách, vẽ tranh, chơi đàn, sáng tác, ca hát nhảy múa cho vui và chu du nhiều vùng đất mới.

Trúc Thy chia sẻ những bức tranh của mình (Ảnh: NVCC)

Có bình luận cho rằng phần thuyết trình của Trúc Thy khiến các Shark phải lấy hết độ kiên nhẫn ra để dùng. Trúc Thy nghĩ sao?

Thật sự, ngày quay hình đến lúc tôi đang nói giữa chừng thì phim trường bị cúp điện, phải chờ đến hơn 5 tiếng đồng hồ mới xử lý được. Vì phải chờ lâu như vậy nên có thể tinh thần của các Shark không được tốt như thường lệ. Và khi quay lại tôi trình bày phần tiếp theo nên có lẽ các Shark cần đi nhanh hơn. Tôi hiểu tâm lý này nên cũng rất thông cảm cho các Shark. Tôi là cô giáo dạy trẻ em nên sự kiên nhẫn cao lắm. Tôi cũng không rút ra được bài học gì sau chương trình này vì tôi biết trước luật chơi sẽ là như vậy, "dám chơi thì dám chịu" thôi. Mục đích của tôi và mục đích của các Shark cũng khác nhau.

Ở phần chốt deal, Shark Louis có nói với chị rằng: "Bạn làm mất đi sự quý mến của các Shark dành cho bạn lúc đầu, trong hình ảnh 1 người phụ nữ mặc áo dài rất dịu dàng". Chị nghĩ gì về chia sẻ này ạ?

Trong kỹ năng thuyết trình có kỹ năng tạo "cảm xúc ngược". Nhiều TikToker hoặc các bạn trẻ hay sử dụng kỹ năng này bằng cách cố tình đánh lừa khán giả ở khúc đầu, gây cảm giác khó chịu và gây ra yếu tố bất ngờ tạo sự hài hước, dễ thương và thân thiện ở khúc cuối. Tôi định dùng kỹ năng này nhưng chưa kịp quay đầu thì Shark Linh đã chặn giữa đường nên phần thuyết trình không có tính hài hước, thiện cảm như kế hoạch. Đó là điều tôi rất tiếc nhưng đành phải chịu.

Lúc đó, tôi nhận ra sân này là của các Shark làm chủ, không phải tôi. Vì lần đầu tham gia Shark Tank nên tôi không lường được điều này. Trong khi đó các Shark hỏi liên tục, không có một thời gian nào để tôi được dừng luôn và cũng không có một cơ hội nào để giải thích. Cũng vì vậy mà khán giả không biết được tôi muốn đưa thông điệp cuối cùng là gì mà chỉ toàn thấy show bản thân ra. Tôi tiếc vì điều đó. Tôi là diễn viên, muốn tạo tính bất ngờ và gây thiện cảm ở câu kết nhưng không được như ý, có lẽ vậy các Shark đã hiểu lầm.

Gặp startup phương pháp học tiếng Anh bị các Shark quay lưng: Tôi biết đây là sân của các Shark làm chủ, không phải tôi! - Ảnh 5.

(Ảnh: NVCC)

Việc xuất hiện trên Shark Tank có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như công việc của Trúc Thy không? Sau chương trình, chị có kế hoạch gọi vốn tiếp theo không?

Không phải cái gì người ta muốn thì tôi cũng muốn. Tôi xác định rõ mình muốn là gì ở từng giai đoạn nên gọi vốn cũng chẳng biết làm gì nữa, vì đây là sản phẩm trí tuệ, không phải mặt hàng mà cần nhiều tiền đầu tư. Có chăng tôi cần hệ sinh thái của các Shark và sau đó, cần người điều hành phát triển hệ thống.

Cảm ơn Trúc Thy vì những chia sẻ!

https://kenh14.vn/gap-nu-startup-khong-goi-duoc-von-con-bi-che-lam-mat-su-quy-men-tren-sharktank-bi-vo-kich-ban-vi-5-tieng-gap-su-co-o-truong-quay-20220725163140961.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm