"Gần như không thể" xuất hiện biến thể nghiêm trọng hơn Omicron?

Bảo Hạnh, Theo Người Lao Động 14:37 22/01/2022

Ngày 21-1, một nhà sinh học phân tử cho biết biến thể Omicron đã khiến virus SARS-CoV-2 khó tạo ra một chủng nghiêm trọng hơn nữa.

Ông Fr. Nicanor Austriaco của OCTA Research giải thích rằng "ít có khả năng và gần như không thể" có thêm biến thể nghiêm trọng xuất hiện vì 5 chủng Covid-19 đã lây lan trên khắp thế giới.

"Nếu có biến thể thứ 6, nó phải nghiêm trọng hơn 5 biến thể còn lại. Trong trường hợp đó, chủng thứ 6 phải thật khác biệt với cả 5 chủng kia vì nếu không, cơ thể chúng ta sẽ nhận ra và tiêu diệt nó" - ông Austriaco nói với chương trình TeleRadyo của đài ABS-CBN.

Ông lưu ý rằng mỗi biến thể có 1 protein gai hay "chìa khóa" và đây là mục tiêu của các loại vắc-xin hay thuốc trị Covid-19. "Vậy nên nó phải tạo ra một chìa khoá mới thật khác biệt. Tuy nhiên, các nhà sinh học phân tử nói rằng Omicron khác với 4 chiếc chìa khóa còn lại đến nỗi chúng tôi không thể tưởng tượng được sẽ có chiếc chìa khóa thứ sáu, một chiếc chìa khóa khác biệt đến nỗi tồi tệ hơn những biến thể còn lại" - ông Austriaco nói thêm.

Gần như không thể xuất hiện biến thể nghiêm trọng hơn Omicron? - Ảnh 1.

Omicron có thể là giai đoạn cuối của đại dịch Covid-19? Ảnh: Financial Times

Theo lời ông, những dữ liệu do các nhà khoa học thu thập đều ủng hộ quan điểm này. Trước đó, các chuyên gia đều dự đoán rằng Omicron có thể gây ra một đợt lây nhiễm cực lớn nhưng cũng mang đến khả năng miễn dịch cho cộng đồng. Điều này làm dấy lên tranh cãi về việc liệu Omicron có phải là giai đoạn cuối của đại dịch hay không.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu cảnh báo tình trạng số ca nhiễm Omicron tăng trên toàn cầu có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện một biến thể mới hơn, nguy hiểm hơn. Họ cho rằng tỉ lệ lây nhiễm cao của Omicron đảm bảo rằng nó sẽ không phải là biến thể đáng lo ngại cuối cùng.

Trong một diễn biến khác, các quan chức y tế Anh đã chính thức theo dõi một phiên bản khác của Omicron vì lo ngại nó đã có thể lây nhiễm cho hàng ngàn người. Trang Daily Mail ngày 21-1 đưa tin Cơ quan An ninh Y tế Anh đã đánh dấu BA.2 là "biến thể đang được điều tra".

Phân loại này chỉ dành riêng cho các biến thể đang lây lan ở Anh và có thể có khả năng lây truyền cao hơn, tránh vắc-xin tốt hơn các chủng khác. Nó chỉ kém 1 bậc so với "biến thể đáng lo ngại", phân loại dành cho các chủng Omicron, Delta và Alpha.

Đến nay, đã có 426 ca nhiễm biến thể này được xác nhận ở Anh nhưng chỉ có 1 phần nhỏ bệnh nhân được kiểm tra loại biến thể mắc phải. Điều này có nghĩa là con số thật sự có thể cao gấp 10 lần.

BA.2 mang nhiều đột biến tương tự như Omicron và kèm thêm những đặc tính kỳ lạ khác nên nó được gọi là "biến thể tàng hình". Các nhà khoa học cho biết dữ liệu ban đầu cho thấy BA.2 có thể dễ lây lan hơn Omicron nhưng chưa có thông tin về việc nó gây bệnh nặng hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm