Mỹ có thể đã bước qua đỉnh của làn sóng Omicron

Vũ Hợp, Theo VOV 09:45 20/01/2022

Theo các số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nước này dường như đã bước qua đỉnh của làn sóng Covid-19 mới nhất từ biến thể Omicron.

Mặc dù số ca bệnh mới vẫn cao hơn nhiều so với bất kỳ làn sóng dịch nào trước đó và số người nhập viện cũng đang ở mức cao nhất, nhưng số người mắc Covid-19 đang có xu hướng giảm dần sau khi lên đến đỉnh điểm vào ngày 13/1 với 890.000 ca. Theo dõi qua số liệu tính theo tuần, đến thứ Hai vừa qua, số ca mắc mới và phải điều trị đã giảm bớt.

Xu hướng số ca mắc mới Covid-19 giảm dần được ghi nhận rõ rệt nhất ở các bang đầu tiên bị ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh mới, đặc biệt là phía Đông Bắc. Tuy nhiên, số ca mắc mới vẫn tăng nhanh ở các khu vực phía Tây nước Mỹ, ví dụ như New Mexico, Arizona hay Utah...

Một số chuyên gia y tế Mỹ cũng cho rằng, điều này có nghĩa là cuối cùng mọi người có thể sẽ sống chung với một loại virus chỉ gây ra bệnh từ nhẹ đến trung bình ở hầu hết những người được tiêm chủng. Tuy nhiên, cho đến nay nhận định trên vẫn chưa có gì chắc chắn, đặc biệt là ở những nước có thu nhập thấp với tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn thì Covid-19 vẫn có thể gây ra các đợt dịch bệnh âm ỉ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm