Gần 10 năm với "Haru Haru", Big Bang đã là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x và giờ họ lại kể câu chuyện của mình

Thanh Thanh//Design: Tuấn Maxx, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 05/06/2017

Thanh xuân trong tôi không phải là thứ gì quá sâu nặng hay thấm đẫm nước mắt, đơn giản chỉ là những buổi chiều tà cùng lũ bạn chờ đợi giai điệu của "Haru Haru" cất lên qua chiếc đài radio cổ lỗ sỹ. Còn đối với Big Bang, "Haru Haru" lại là một ca khúc dẫn lời cảm ơn và lời yêu đối với người hâm mộ chân thành.

Trong một buổi sáng bận bù đầu với bao bộn bề công việc, tôi nghe thấy ở đâu đó giai điệu quen thuộc. Dường như ai cũng có một bài hát ghim sâu vào tâm trí như một điều cần nhớ trong cuộc đời nhưng lại chẳng thể gọi được tên. Họ hỏi "điều cần nhớ trong cuộc đời" ấy là gì. Có lẽ giữa những lúc bù đầu vì công việc, bận rộn lo âu, kiếm sống, ca khúc không tên ấy có thể kéo chúng ta về nơi gọi là tuổi thơ, về những tháng ngày cắp sách tới trường vốn đã phai mờ trong tâm trí.

Gần 10 năm với Haru Haru, Big Bang đã là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x và giờ họ lại kể câu chuyện của mình - Ảnh 1.

Người đồng nghiệp của tôi là fan DBSK được 8 năm, nhiều lúc cùng khóc cùng cười với thần tượng và thuộc nằm lòng tất cả những bài hát của nhóm. Thế nhưng ca khúc gắn liền với tuổi thơ của cô ấy lại là "10 Minutes" - Lee Hyori. Đứa bạn thân của tôi là fan ruột Kpop, nhưng ký ức của nó về năm 17 tuổi lại chỉ quanh quẩn với hai câu hát: "But if you wanna cry, cry on my shoulder. If you need someone who cares for you". Mỗi người đều có những giai điệu ý nghĩa riêng, còn với tôi, "Haru Haru" chính là ký ức và tuổi thơ.

Gần 10 năm với Haru Haru, Big Bang đã là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x và giờ họ lại kể câu chuyện của mình - Ảnh 2.

Tôi nghe được giai điệu của "Haru Haru" lần đầu tiên vào khoảng 9 năm trước, cũng là năm đầu tiên bước chân vào cánh cửa cấp ba. Đây là bài hát về tình yêu, tuy nhiên nó là khá đúng với tâm trạng của tôi lúc đó: Mỗi ngày trôi qua đều là những hoài niệm về năm tháng cấp hai, nhưng việc tôi cần làm là bước tiếp và hòa nhập với môi trường mới.

Gần 10 năm với Haru Haru, Big Bang đã là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x và giờ họ lại kể câu chuyện của mình - Ảnh 3.

"Đừng ngoảnh lại mà bước tiếp đi

Đừng tìm lại tôi mà hãy tiếp tục sống

Bởi vì tôi không hề hối tiếc khi đã yêu

Tôi sẽ ra đi và mang theo những kỷ niệm đẹp xưa kia

Bằng một cách nào đó, tôi sẽ chịu đựng được

Bằng một cách nào đó, tôi sẽ đứng dậy được

Cứ thế rồi bạn sẽ được hạnh phúc

Từng ngày từng ngày trôi qua,

Bóng hình xưa kia sẽ dần phai nhòa".

Trong ký ức của tôi, 9 năm trước chính là thời điểm khó khăn nhất đối với bản thân và cũng là với những cô cậu học trò mới chập chững bước vào cấp ba. Xa bạn cũ, xa ngôi trường gắn bó nhiều năm, họ phải đối mặt với một thử thách hoàn toàn mới và áp lực hơn nhiều so với thời còn học đối phó để trả bài trên lớp.

Mỗi ngày đến lớp đều là những người bạn mới, thầy cô mới, bài học mới và áp lực mới, vì vậy thuở ban đầu tôi chỉ mong được nhanh chóng chạy ù về nhà sau mỗi buổi học mệt mỏi để tâm sự với bố mẹ. Thế nhưng, mẩu chuyện rôm rả về các ca khúc Kpop đã bỗng chốc trở thành cây cầu kết nối giữa tôi và những người bạn mới này, khiến thời cấp ba trong tôi không còn trống rỗng như thuở ban đầu.

Gần 10 năm với Haru Haru, Big Bang đã là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x và giờ họ lại kể câu chuyện của mình - Ảnh 5.

Tôi nhớ suốt thời cấp hai và cấp ba, trong lớp phải có ít nhất một đến hai nhóm bạn "chia bè kết phái" vì ủng hộ những nhóm nhạc Kpop đối thủ của nhau. Mỗi lần đến giờ ra chơi, người thì bàn luận về các "oppa" của mình, người thì lẳng lặng đeo tai nghe ở góc bàn để ngẫm lại giai điệu mình yêu thích. Còn tôi và nhóm bạn thân chỉ nhăm nhăm túm tụm lại một góc bàn, rình đến lúc MC của chương trình radio đài FM giới thiệu đến tên ca khúc "Haru Haru" là có thể gào lên hát lớn và biến thành viên trong lớp mình trở thành những vị khán giả bất đắc dĩ.

Nhớ về những buổi chiều tà khi trống trường đã điểm, học sinh túm năm tụm ba bàn luận về các ca khúc mới "ra lò" của SNSD, DBSK, Big Bang... Họ mải mê nâng niu và khoe với chúng bạn về những tấm poster hiếm hoi, miếng huy hiệu cài cặp khó khăn lắm mới kiếm được từ một cửa hàng đồ lưu niệm ở gần nhà. Thời gian qua đi, những lần về nhà sớm vì buồn chán của tôi xưa kia đã biến thành vài buổi off-fan Big Bang, vài buổi lén đến quán net sau giờ học để tải ảnh của nhóm về usb hay rất nhiều lần chạy vội về nhà để kịp xem được vị trí của nhóm trong bảng xếp hạng nhạc ngoại trên kênh MTV.

Đó là thời kỳ đỉnh cao của làng nhạc Kpop, bởi đi đâu cũng thấy người ta bàn luận về các ca khúc "gây nghiện" của các nhóm nhạc Hàn Quốc. Vì vậy có thể nói rằng, thế hệ 8x, 9x như chúng tôi dường như đã may mắn đi qua một thời hoàng kim khó có thể gây dựng lại của Kpop.

Gần 10 năm với Haru Haru, Big Bang đã là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x và giờ họ lại kể câu chuyện của mình - Ảnh 6.

"Haru Haru" bước vào tâm trí người nghe bằng khúc rap đối lập giữa giọng khàn sâu lắng của T.O.P xen kẽ với chất rap mạnh mẽ của G-Dragon. Và giọng ca truyền cảm của ba thành viên Taeyang - Daesung - Seungri có tác dụng điểm thêm những nốt trầm vào bài hát và câu chuyện họ muốn kể. Người ta nói rằng, G-Dragon có khả năng dùng một ca khúc để kể câu chuyện của mình, của người, và "Haru Haru" có lẽ đúng là một ca khúc như vậy.

Đối với những người tan vỡ vì chuyện tình cảm, đây sẽ là lời tâm sự khắc khoải về mối tình cũ. Đối với những đứa con xa mái nhà để lăn lộn với đời, đây sẽ là lời nhắn nhủ cha mẹ rằng "Con sẽ mạnh mẽ". Đối với lứa học sinh xa trường cũ như chúng tôi, "Haru Haru" là động lực để vượt qua khó khăn ban đầu khi bước sang một môi trường mới. Còn với Big Bang, đây chính là ca khúc cuối cùng trong concert ý nghĩa năm 2012, để họ mở lời tâm sự và cảm ơn fan vì đã chờ nhóm suốt một năm ròng rã sau hàng loạt lùm xùm chấn động làng giải trí năm 2011.

Gần 10 năm với Haru Haru, Big Bang đã là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x và giờ họ lại kể câu chuyện của mình - Ảnh 8.

Năm 2012, trên sân khấu cuối cùng của concert trở lại "Alive Tour", Big Bang đã mang đến một "Haru Haru" thấm đẫm nước mắt và tiếng cười hạnh phúc của người hâm mộ. Suốt phần trình diễn ngày hôm đó, G-Dragon đã thể hiện đoạn rap trầm lắng hơn mọi khi, còn T.O.P lại mạnh mẽ như muốn gào lên nỗi lòng đã giấu kín từ lâu. Và kết thúc bài hát, giọng ca của Taeyang vẫn rung lên trong tiếng hò reo của hàng ngàn khán giả dưới khán đài.

G-Dragon mở lời: "Tôi nghĩ rằng, hai từ cảm ơn có lẽ không đủ để nói lên tất cả". Taeyang tâm sự: "Năm ngoái, đã có quá nhiều chuyện xảy ra với Big Bang và nhóm được trở lại với album "Alive" này đều là nhờ các bạn". Daesung nói: "Chúng tôi được đứng ở đây là nhờ các bạn". T.O.P gửi lời cảm ơn: "Thật sự cảm ơn V.I.P đã chờ chúng tôi mặc những lúc khó khăn. Chúng tôi sẽ luôn ở bên các bạn chỉ cần các bạn vẫn còn ở bên chúng tôi". Và Seungri đã kết thúc show diễn bằng một câu nói đầy xúc động: "Tôi nghĩ rằng, ba hay bốn thành viên chưa đủ để tạo nên một Big Bang hoàn chỉnh. Năm thành viên mới chính là Big Bang. Một mùa đông lạnh lẽo của nhóm đã qua đi và tôi hi vọng một mùa xuân ấm áp sẽ đến với Big Bang".

Gần 10 năm với Haru Haru, Big Bang đã là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x và giờ họ lại kể câu chuyện của mình - Ảnh 9.

Trước đó vào năm 2011, G-Dragon dính phải cáo buộc sử dụng cần sa, Daesung bị tẩy chay vì dính líu tới vụ án tai nạn đâm người tử vong. Cùng một năm có quá nhiều biến cố xảy ra với Big Bang. Nhóm gần như phải dừng hoạt động suốt khoảng thời gian dài vì làn sóng phản đối mạnh mẽ tại Hàn Quốc. Chính vì vậy, "Alive Tour 2012" mang ý nghĩa rất lớn đối với Big Bang. 80 nghìn fan tham dự tour diễn này chính là những người đã ở lại, ngày qua ngày, vững chãi một niềm tin cùng năm thành viên.

Năm 2017, một lần nữa Big Bang phải đối mặt với thời kỳ khủng hoảng, đúng như 6 năm trước họ đã trải qua. Lần này, T.O.P là thành viên vướng vào vòng lao lý. Biết tin, fan chỉ bảo nhau hãy im lặng và nói rằng: Lần này T.O.P đã thực sự sai rồi.

Giờ đây việc cộng đồng fan Big Bang nên làm là chờ đợi cho cơn bão này qua đi. Dù T.O.P phải chịu mức án như thế nào, Big Bang bị ảnh hưởng ra sao, đó cũng đều là điều họ phải chấp nhận đối mặt khi là người của công chúng. Rồi có lẽ một thời gian sau gặp lại, năm thành viên có thể đứng trên sân khấu, cùng fan một lần nữa hát lên giai điệu của "Haru Haru", trải lòng về những tháng ngày không có nhau và cảm ơn vì đã chờ đợi nhau.

Gần 10 năm với Haru Haru, Big Bang đã là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x và giờ họ lại kể câu chuyện của mình - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm