Game MOBA từng là số 1 thế giới, hay hơn cả Liên Quân vừa chết tại Trung Quốc, giờ đang ra sao tại Việt Nam?

Lee Chueng Hee, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:05 01/08/2020

Nhiều game thủ Việt Nam cho rằng, đây đáng ra mới là tựa game MOBA đáng chơi nhất trên thế giới, chứ không phải là Liên Quân.

Vừa qua, một trong những tin buồn đối với cộng đồng Vainglory khi tựa game này đã chính thức "chấm dứt số phận" của mình tại Trung Quốc. Trước đó, NetEase đã phát đi thông báo từ cuối tháng 5 rằng công ty này sẽ kết thúc vòng đời của Vainglory tại thị trường đông dân này bắt đầu từ ngày 28/7.

Nguyên nhân được NetEase đưa ra là tựa game MOBA này đã không phát sinh lợi nhuận để bù đắp lại chi phí vận hành tại thị trường Trung Quốc. Một lý do nữa, ông chủ mới của Vainglory là Rogue Games đã tuyên bố sẽ ngừng phát triển tựa game này mãi mãi do không thể tìm được hướng đi mới.

Trước khi về tay Rogue Games, Vainglory từng một thời rất thành công dưới bàn tay của Super Evil Megacorp. Tựa game MOBA này ra đời trước khi game thủ trên toàn thế giới biết tới những cái tên như Vương Giả Vinh Diệu hay sau này là Arena of Valor tức Liên Quân Mobile.

Lối chơi của Vainglory khác biệt hoàn toàn so với các tựa game MOBA Mobile khác đó chính là đem lại gameplay dạng "tap tap" trên màn hình để di chuyển, giống như việc game thủ bấm chuột trên máy tính, nhằm đem đến cảm giác trải nghiệm MOBA chân thực nhất trên di động.

Game MOBA từng là số 1 thế giới, hay hơn cả Liên Quân vừa chết tại Trung Quốc, giờ đang ra sao tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Game thủ từng đánh giá rất cao lối chơi của Vainglory.

Tại các thị trường phương Tây, Vainglory luôn là cái tên nhận được những đánh giá rất cao từ cả cộng đồng game thủ lẫn giới phê bình. Từ chất lượng đồ họa, hệ thống tướng, lối chơi… đều nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Có thể nói, trước khi game thủ Việt biết tới khái niệm Liên Quân thì Vainglory chính là thương hiệu MOBA Mobile gần như số một trên thế giới.

Tại Việt Nam, Super Evil Megacorp đã hợp tác với Gamota để vận hành Vainglory từ năm 2017 với hy vọng tựa game này sẽ thăng hoa khi được hỗ trợ bởi một công ty Việt. Nhưng từ đó đến nay, sự kiện nổi bật nhất của Vainglory tại Việt Nam chính là việc 2 công ty này hợp tác phát hành tựa game này vào tháng 12/2017.

Game MOBA từng là số 1 thế giới, hay hơn cả Liên Quân vừa chết tại Trung Quốc, giờ đang ra sao tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Từ đó đến nay, tức là đã hơn 2 năm rưỡi, Vainglory cứ thế chìm dần vào quên lãng. Đã có thời điểm, game MOBA này sống lại hy vọng khi Super Evil Megacorp chính thức sang tên Vainglory cho Rogue Games. Nhưng rồi thì sao, chính Rogue Games tuyên bố sẽ không "thèm ngó ngàng đến đứa con ghẻ này". Cuối cùng, lại là Super Evil Megacorp dang rộng vòng tay đón Vainglory trở về.

Game MOBA từng là số 1 thế giới, hay hơn cả Liên Quân vừa chết tại Trung Quốc, giờ đang ra sao tại Việt Nam? - Ảnh 3.

Quan điểm game thủ về việc Vainglory đã "chết" tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Super Evil Megacorp sẽ chỉ có thể tiếp tục vận hành game MOBA này dưới dạng phiên bản cộng đồng khi các tính năng thiết yếu bị xóa bỏ. Nhiều tính năng của Vainglory sẽ không được cập nhật thêm nữa.

Quay trở lại tình trạng của Vainglory tại Việt Nam, dù chưa "chết" giống như tại Trung Quốc, nhưng có vẻ như tựa game này cũng không còn nhận được sự quan tâm của nhà phát hành. Khi mà chính người cầm trịch sản phẩm này còn chẳng mấy mặn mà và không hề có chính sách phát triển rõ ràng.

Game MOBA từng là số 1 thế giới, hay hơn cả Liên Quân vừa chết tại Trung Quốc, giờ đang ra sao tại Việt Nam? - Ảnh 4.

Như vậy, Vainglory đã chính thức chấm dứt sứ mệnh của mình tại Trung Quốc vào ngày 28/7. Còn ở nhiều thị trường khác, tựa game MOBA này cũng đang trong tình trạng "hấp hối" hoặc sống trong vô định. Một cái kết buồn cho tựa game MOBA từng là số một thế giới một thời.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm