Facebook đứng trước làn sóng bị tẩy chay dữ dội: 10.000 tài liệu bị rò rỉ cho thấy công ty chỉ quan tâm lợi nhuận, bỏ mặc lợi ích của người dùng

Phương Linh, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 15:23 04/10/2021

Các thượng nghị sỹ Mỹ phẫn nộ: Chúng tôi không có một chút niềm tin nào vào Facebook.

Tờ Bloomberg đưa tin, một nhân viên cũ của Facebook có tên Frances Haugen khẳng định rằng mạng xã hội này ưu tiên lợi nhuận lên trên lợi ích của người dùng. Haugen cũng chính là người vừa gửi hàng nghìn tài liệu nội bộ của Facebook đến các nhà làm luật Mỹ và tờ WSJ.

Haugen đã đưa ra những bình luận đầu tiên trên một bài phỏng vấn vào ngày chủ nhật trên chương trình 60 Minutes. Haugen nói rằng cô đã lấy khoảng 10.000 tài liệu từ công ty bởi những vi phạm của Facebook tồi tệ hơn những gì cô thấy tại những mạng xã hội khác.

Facebook đứng trước làn sóng bị tẩy chay dữ dội: 10.000 tài liệu bị rò rỉ cho thấy công ty chỉ quan tâm lợi nhuận, bỏ mặc lợi ích của người dùng - Ảnh 1.

"Bạn biết những gì đang diễn ra bên trong Facebook và bạn biết là không ai khác biết được cả. Tôi biết tương lai của mình có thể thế nào nếu tiếp tục ở lại Facebook. Hết người này đến người khác đã giải quyết những vấn đề này bên trong Facebook và họ bỏ cuộc".

Ngoài những tài liệu của Haugen chia sẻ còn có những slide nghiên cứu nội bộ cho thấy ảnh hưởng mà Facebook và Instagram có với sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên. Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng Instagram khiến mọi thứ tồi tệ hơn với những người trẻ vốn đã gặp những rắc rối về sức khỏe tinh thần như nỗi lo âu hay vấn đề về hình ảnh cơ thể.

Những tài liệu khác được Haugen gửi cho thấy những cuộc thảo luận nội bộ về nỗ lực tiết chế nội dung của công ty, cách đối xử với những tài khoản VIP so với tài khoản thường và sự lan tràn của những thông tin sai lệch về Covid-19 trên mạng xã hội này.

Haugen cũng chia sẻ các tài liệu của Facebook với nhà làm luật của Mỹ và sẽ ra làm chứng vào thứ ba trước một ủy ban thượng viện như một phần của phiên điều trần tập trung vào nội dung "bảo vệ trẻ em trực tuyến".

Sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên

Tại phiên điều trần về chủ đề này vào tuần trước, các nhà làm luật đã đổ lỗi cho Facebook, nói rằng công ty này chỉ tập trung vào lợi nhuận thay vì nỗ lực tạo ra những sản phẩm an toàn hơn cho trẻ em. Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal nói rằng Facebook "đã chọn tốc độ tăng trưởng thay vì sức khỏe tinh thần và lợi ích của trẻ em, tham lam không ngăn chặn những ảnh hưởng tới trẻ".

"Chúng tôi không còn một chút niềm tin nào vào Facebook", Thượng nghị sỹ Marsha Blackburn nói.

Haugen bắt đầu làm việc tại Facebook vào tháng 6/2019 sau khi rời Google, Yelp và Pinterest. Cô nhận bằng MBA từ đại học Harvard vào năm 2011.

Facebook thì vẫn khăng khăng bảo vệ mình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng sau những báo cáo này, vào tuần trước Facebook đã buộc phải hoãn kế hoạch ra mắt phiên bản Instagram cho trẻ dưới 13 tuổi. Nguyên nhân được phía Facebook đưa ra là muốn tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bố mẹ và nhà làm luật nhiều hơn. Facebook khẳng định chưa hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch này.

"Tôi vẫn nghĩ xây dựng những trải nghiệm này là điều đúng đắn. Nhưng chúng tôi muốn có thêm thời gian để trò chuyện với bố mẹ và các chuyên gia để có thể làm điều đúng đắn nhất", theo Adam Mosseri - người đứng đầu Instagram.

Những tài liệu rò rỉ ra ngoài đã bổ sung thêm hàng loạt vấn đề đau đầu mà Facebook gặp phải khiến công ty này đối mặt với vô số khó khăn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm