Donald Trump yêu cầu tòa án ra lệnh cho Twitter khôi phục tài khoản của mình

Bảo Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:08 04/10/2021

Cựu tổng thống Mỹ dường như không thể sống thiếu mạng xã hội quen thuộc, đã yêu cầu tòa án ra lệnh cho Twitter mở khóa tài khoản của mình.

Trong một đơn đệ trình vào cuối tuần trước, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu một thẩm phán quận liên bang đưa ra một lệnh cấm sơ bộ, cho phép ông quay trở lại Twitter bất chấp việc các vụ kiện của ông chống lại các gã khổng lồ truyền thông xã hội vẫn tiếp tục.

"Nguyên đơn Donald J. Trump trân trọng đề nghị một lệnh sơ bộ chỉ đạo, cùng với nhiều người khác, với bị đơn Twitter và tất cả những người hợp tác với bị đơn, để khôi phục quyền truy cập của nguyên đơn vào (các) nền tảng truyền thông xã hội của bị đơn", hồ sơ cho biết.

"Nguyên đơn" đã lập luận rằng Twitter đang thực hiện động thái "kiểm duyệt" bằng cách cấm vô thời hạn ông khỏi nền tảng này, nói thêm rằng công ty "thực hiện một mức độ quyền lực và kiểm soát đối với các diễn ngôn chính trị ở đất nước này ở phạm vi vô hạn, chưa từng có trong lịch sử và gây nguy hiểm sâu sắc đối với cuộc tranh luận dân chủ mở".

Donald Trump yêu cầu tòa án ra lệnh cho Twitter khôi phục tài khoản của mình - Ảnh 1.

Hồ sơ cũng lập luận rằng Twitter đã đình chỉ tài khoản của ông Trump sau khi bị các đối thủ chính trị của ông trong Quốc hội "cưỡng ép".

Twitter đã cấm ông Trump khỏi nền tảng của nó vào ngày 8/1 năm nay, nói rằng hai trong số các tweet của ông đã vi phạm các chính sách của công ty và trích dẫn "nguy cơ kích động thêm bạo lực".

Động thái chưa từng có này diễn ra sau cuộc bạo động ngày 6/1, trong đó hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol của Mỹ trong một cuộc tấn công khiến 5 người chết và khoảng 140 cảnh sát bị thương.

Twitter hiện từ chối bình luận.

Tài khoản của ông Trump, được biết đến với những dòng tweet vào nửa đêm, thường được viết bằng chữ in hoa, từng có 88 triệu người theo dõi và là một công cụ liên lạc quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Mặc dù ông Trump vẫn có thể tự do nói chuyện với giới truyền thông hoặc đưa ra những nhận xét trước công chúng, nhưng khả năng thu hút sự chú ý và mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông đã giảm đi đáng kể theo sau các lệnh cấm.

Vào tháng 7 năm nay, Trump đã kiện Twitter, Facebook và Google, cũng như các giám đốc điều hành của họ, cáo buộc rằng những công ty này đã "bịt miệng" một cách bất hợp pháp các quan điểm bảo thủ trên nền tảng của mình và vi phạm quyền của Tu chính án đầu tiên bằng cách đình chỉ tài khoản của ông. Các chuyên gia pháp lý và hiệp hội doanh nghiệp dự đoán rằng các vụ kiện của ông Trump có rất ít cơ hội thành công trước tòa, vì Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Mỹ bảo vệ chống lại sự kiểm duyệt của chính phủ, chứ không phải bởi các công ty tư nhân.

Tuy nhiên, lệnh cấm của Twitter đối với Trump, một hành động sau đó được lặp lại bởi các công ty truyền thông xã hội khác bao gồm Facebook , Instagram, YouTube, Snapchat và Twitch, cũng đã thu hút sự chú ý của công luận. Nó dẫn đến những chỉ trích liên quan tới quyền lực của một số công ty công nghệ và khả năng định hình tới các cuộc tranh luận mang tầm quốc gia.

Và ngay cả khi tuyên bố lệnh cấm vào đầu năm nay, giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã bày tỏ sự không hài lòng về việc tước bỏ sự hiện diện trên nền tảng trực tuyến của ông Trump.

"Việc phải thực hiện những hành động này làm phân tán các cuộc trò chuyện công khai… Và đặt ra một tiền lệ mà tôi cảm thấy là nguy hiểm: Sức mạnh của một cá nhân hoặc tập đoàn đối với một phần của cuộc trò chuyện công khai toàn cầu", Dorsey nói trong một tweet.

Tuy nhiên, ông cũng bảo vệ lệnh cấm và cho nó là "quyết định đúng đắn cho Twitter".

"Chúng tôi phải đối mặt với một tình huống phi thường và không thể tránh khỏi, buộc chúng tôi phải tập trung tất cả các hành động của mình vào an toàn công cộng", ông viết. "Tác hại ngoại tuyến do phát ngôn trực tuyến rõ ràng là có thật và trên tất cả đó là điều đã thúc đẩy chính sách và việc thực thi của chúng tôi".

Twitter đã và đang thử nghiệm một loạt các tính năng mà họ cho rằng sẽ tăng cường sự an toàn cho người dùng trên nền tảng, bao gồm một công cụ "chế độ an toàn". Đó là khi tính năng khi được bật sẽ tự động phát hiện và tạm thời chặn các tài khoản bị cho là xúc phạm người dùng.

Trong khi đó, đầu năm nay, ông Trump nói với Fox News rằng: "Twitter bây giờ rất nhàm chán".

Tham khảo: washingtonpost

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày