Endgame kết thúc năm 2023 trong khi khán giả vẫn ở lại 2019, MCU sẽ gặp rắc rối to về dòng thời gian ở loạt dự án sau?

PTA, Theo Helino 13:15 30/04/2019

Theo nhận định của ScreenRant, cái kết Endgame để lại rất nhiều gánh nặng về mặt dòng thời gian lên những phim sắp tới trong Giai đoạn 4.

Dòng thời gian của MCU là vấn đề được bàn luận sau cái kết của Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết). Theo nhận định của ScreenRant, cái kết của Endgame “để lại rất nhiều gánh nặng lên những phim sắp tới trong Giai đoạn 4”.

Sự liên kết liên tục và chặt chẽ giữa các phim là một trong những yếu tố quan trọng của MCU. Tuy nhiên, lượng khổng lồ những câu chuyện đi trước để lại cho việc kể những câu chuyện theo sau như trên một con đường đầy chông gai.

Bằng một cách nào đó, Avengers: Endgame càng làm cho dòng thời gian MCU trở nên rối tung rối mù. Theo trang ScreenRant, thời gian phim ra rạp (2019) lệch với thời gian trong vũ trụ Marvel (2023) và những lỗi tương tự đặt ra những thách thức lớn về dòng thời gian của những phim sau của MCU.

Endgame kết thúc năm 2023 trong khi khán giả vẫn ở lại 2019, MCU sẽ gặp rắc rối to về dòng thời gian ở loạt dự án sau? - Ảnh 1.

Endgame đặt ra những thách thức lớn về dòng thời gian của những phim sau của MCU.

    1. Endgame kết thúc năm 2023, có gì đó lộn xộn?

    Avengers: Endgame bắt đầu ngay sau những diễn biến cuối của Avengers: Infinity War, chính xác là 22 ngày, với những lời nhắn của Tony Stark từ con tàu trên không gian. Đội ngũ Avengers còn lại vẫn rất sốc và chưa thể vượt qua những gì Thanos đã gây nên. Họ đã tìm được đến gã Titan điên, biết rằng hắn đã phá huỷ những viên đá vô cực và Thor tiêu diệt hắn dễ dàng. Rồi bộ phim "nhảy vọt" tới 5 năm sau đó…


Không ngày chính thức nào được đưa ra, nhưng có thể xác nhận rằng đó là năm 2023: Infinity War diễn ra vào năm 2018; Thanos được cho biết vào năm 2014 rằng Nebula đến từ 9 năm trong tương lai.

Với sự du hành thời gian trong Avengers: Endgame, tất cả các nhân vật cuối cùng quay về năm 2023 với trận chiến đánh Thanos, và bộ phim kết thúc ngay trong năm này.

Endgame kết thúc năm 2023 trong khi khán giả vẫn ở lại 2019, MCU sẽ gặp rắc rối to về dòng thời gian ở loạt dự án sau? - Ảnh 2.

Vấn đề rõ ràng nhất về thời gian trong phim, là sự khác biệt giữa những người đã quay lại trong năm 2023 đó. Một nửa sinh linh biến mất trong vòng 5 năm trước khi quay trở lại như “chưa từng có cuộc chia ly". Peter Parker, từ một nạn nhân của cú búng tay, biến thành bụi rồi trở lại, trông anh vẫn không có gì thay đổi.

Tuy nhiên, với những người còn lại thì nhiều thứ đã diễn ra. Họ đã than khóc, cố gắng tiến về phía trước và đã thay đổi ít nhiều. Chúng ta có hai phần dân số bị chia rẽ về trải nghiệm, một bên già hơn bên kia 5 tuổi. 

Cái kết của Avengers: Endgame lại không đả động đến điều gì bất thường với hai nhóm dân số này sau đại chiến với Thanos.

Endgame kết thúc năm 2023 trong khi khán giả vẫn ở lại 2019, MCU sẽ gặp rắc rối to về dòng thời gian ở loạt dự án sau? - Ảnh 3.

Spider-Man trở lại trong Avengers: Endgame

2. Thách thức dòng thời gian với các phim sau của MCU

Vấn đề tiếp theo nằm ở việc thời gian trong vũ trụ MCU hiện đi trước 5 năm so với thời gian thực. Trước đây, khá hiển nhiên khi nói rằng các phim MCU diễn ra vào thời điểm nó ra rạp, (trừ những ngoại lệ là Captain America: The First Avenger và Guardians of the Galaxy Vol. 2).

Mọi thứ trở nên hơi lộn xộn một tí trong giai đoạn 3, khi câu chuyện trong Captain America: Civil War năm 2016, là diễn biến sau của Homecoming và Black Panther, dù 2 phim trên lần lượt ra vào năm 2017 và 2018. Cách tiếp cận như vậy tạo nên những lỗ hổng trong dòng thời gian của vũ trụ Marvel.

Endgame kết thúc năm 2023 trong khi khán giả vẫn ở lại 2019, MCU sẽ gặp rắc rối to về dòng thời gian ở loạt dự án sau? - Ảnh 4.

Captain America: Civil War

Với việc Avengers: Endgame kết thúc trước 5 năm so với thời gian thực của khán giả, MCU có quá nhiều “hành lý" phải mang theo cho những phim sau này.

Chẳng hạn, trang ScreenRant dẫn ra, liệu mỗi phim tiếp theo có điều chỉnh mối quan hệ giữa các nhân vật để thể hiện rằng có người tồn tại sau cú búng tay và có người thì quay trở lại sau khi “bay màu"? Vì giữa hai nhóm dân số này, theo lý thuyết, phải có sự khác biệt rất lớn về tuổi tác và kinh nghiệm sống.

Và việc đang đi trước 5 năm trước so với đời thực, khiến những phim sau của MCU - nếu không phải là tiền truyện - thì cũng phải diễn ra ít nhất trước 5 năm so với thời gian khán giả xem phim. Chẳng hạn, vào năm 2020 chúng ta sẽ đi xem một phim Marvel nói về các sự kiện của năm 2025, chỉ vì mỗi lý do là Avengers: Endgame trước đó đã đi trước 5 năm?

Đây là một sự giới hạn kỳ lạ, và chưa biết Marvel Studios sẽ giải quyết như thế nào với thách thức dòng thời gian chưa từng có này.

3. Điều gì xảy ra với Spider-Man: Far From Home?

Vấn đề thứ 3 xoay quanh phim Spider-Man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà) sẽ ra rạp tháng 7 này.

Trước Avengers: Endgame thì phim của Nhện nhỏ đã gây ra chút bối rối cho khán giả. Hãng Sony bắt đầu quảng bá cho phim này khi mà nhân vật chính là Peter Parker đã biến thành bụi trong Avengers: Infinity War năm 2018. Từ đó, có giả thuyết cho rằng Người Nhện Xa Nhà phải là phim tiền truyện của phần trước, kết thúc ngay trước khi trận chiến vô cực bắt đầu.

SPIDER-MAN: FAR FROM HOME Trailer (2019)

Tuy nhiên, bây giờ khi Peter đã trở lại với cuộc sống, đoàn tụ với người bạn Ned Leeds ở Midtown High. Anh sẽ có một chuyến đi mùa hè cùng với bạn bè trong Spider-man: Far From Home.

Chúng ta một lần nữa đặt câu hỏi về mốc thời gian 5 năm sau: Spider-Man đã biến mất trong 5 năm và nhiều người bạn của cậu thì không như thế. Họ sẽ đối mặt với thay đổi như thế nào?

Và chẳng phải 5 năm nữa thì Spider-Man đã không còn là học sinh trung học nữa, làm sao có một chuyến đi mùa hè với bạn bè cùng trường được?

4. Marvel đang cố gắng phớt lờ vấn đề dòng thời gian của Avengers: Endgame

Tuy nhiên, theo lý giải ScreenRant, hiện tại thì Marvel Studios chưa cần phải giải thích những ảnh hưởng của dòng thời gian giữa các phim của MCU. Lý do là vì cho nên 2 năm nữa, phần lớn các phim Marvel là phim tiền truyện.

Trong năm 2020, phim Black Widow sẽ thể hiện Natasha Romanoff khi cô là một điệp viên trong những năm 1990s, 2000s. Còn The Eternals là một phim tiền truyện của cả MCU.

Endgame kết thúc năm 2023 trong khi khán giả vẫn ở lại 2019, MCU sẽ gặp rắc rối to về dòng thời gian ở loạt dự án sau? - Ảnh 6.

Black Widow sẽ có phim riêng

Mặt khác, với MCU phiên bản truyền hình sẽ chiếu trực tuyến trên Disney+, những nhân vật có series bao gồm những ai đã chết hay bị loại bỏ khỏi dòng thời gian, như Loki chẳng hạn. Tức, sự kết nối về dòng thời gian giữa 2 MCU phiên bản truyền hình và điện ảnh là khá lỏng lẻo.

Điều này có nghĩa là chỉ chờ đến năm 2021, với các Black Panther 2, Shang-Chi hay Doctor Strange 2 ra rạp, chúng ta mới thấy những diễn biến của vũ trụ MCU sau mốc thời gian ở Endgame. Tức cho cho đến 2 năm sau Avengers: Endgame, Marvel sẽ không thực sự cần khám phá ảnh hưởng của cái kết phim, cũng như chưa cần động tay xử lý cho hợp lý dòng thời gian của các phim.

5. Và khán giả phớt lờ nốt cũng được?

Cũng phải nói thêm, đây không phải là lần đầu tiên một phim mới của Marvel tạo ra vấn đề với dòng thời gian (Captain Marvel cũng có một vài lỗi này). Chỉ có điều, vấn đề trong của Avengers: Endgame là rõ ràng hơn, đặt ra những câu hỏi ngay tắp lự về các phim sau đó. Nhưng câu chuyện ở đây là vấn đề không nằm ở dòng thời gian của MCU, mà ở việc liệu có phải chúng ta - những khán giả - đã suy nghĩ quá nhiều về những điều này?

Nhìn lướt qua, kết thúc của Avengers: Endgame tương đối hợp lý và thoả mãn - Tony Stark hy sinh để đánh bại Thanos, Steve Rogers trả lại những viên đá vô cực về đúng nơi của chúng trong dòng thời gian, mọi người trở về với cuộc sống của họ. Bộ phim đã hoàn chỉnh và hợp lý trong khuôn khổ của riêng nó.

Endgame kết thúc năm 2023 trong khi khán giả vẫn ở lại 2019, MCU sẽ gặp rắc rối to về dòng thời gian ở loạt dự án sau? - Ảnh 7.

Kết thúc của Avengers: Endgame tương đối hợp lý và thoả mãn

Đó là lý do tại sao những sự bàn luận về về dòng thời gian của MCU không thực sự quá thiệt hại với sự thưởng thức của bộ phim, theo ScreenRant. Thực tế sự lộn xộn dòng thời gian của giai đoạn 3 đã cho thấy, dù có hơi không hợp lý tí nhưng khán giả vẫn mê tít phim, miễn là phim đủ hay và hấp dẫn họ.

Vậy nên, cũng có thể nói, những lỗ hổng về dòng thời gian này chỉ ảnh hưởng đến bản đồ dòng thời gian của MCU, còn với khán giả của một bộ phim như Avengers: Endgame, có thể gạt logic hay lỗ hổng không đáng kể qua một bên. Suy cho cùng, có phim hay để thưởng thức là được rồi?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm