Thêm điều trăn trở hậu ENDGAME: Cái kết của Iron Man liệu có thật sự cần thiết?

Đông Sương, Theo Helino 10:35 30/04/2019

Cái kết của Iron Man để lại nhiều cảm xúc nhưng có thật sự cần thiết nếu xét về logic phim?

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim)

Dù không phải fan cứng, nhiều khán giả hẳn cũng phải biết một số thành viên Avengers thế hệ cũ sẽ kết thúc hợp đồng với Marvel ngay sau Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết). Do đó mà bộ phim cũng là một bước tổng kết hành trình dài 11 năm cũng như gửi lại tri ân đến họ. Tuy nhiên, cái kết của Iron Man (Robert Downey Jr.) liệu có thật sự cần thiết như những gì phim miêu tả?

Special Look "Avengers: Endgame"

Cái kết buồn của người sáng lập ra MCU

Thêm điều trăn trở hậu ENDGAME: Cái kết của Iron Man liệu có thật sự cần thiết? - Ảnh 2.

Tony chết vì sử dụng Găng tay Vô cực tiêu diệt Thanos.

Trong trận đánh cuối cùng, Thanos (Josh Brolin) giành được Găng tay Vô cực có đủ 6 viên đá do nhóm Avengers tìm được. Cả Iron Man hay Captain Marvel (Brie Larson) cũng không thể gỡ ra được. Lúc này, Doctor Strange (Benedict Cumberbatch) ra kí hiệu cho Tony hàm ý họ chỉ có 1 cửa thắng duy nhất trong tổng số 14 triệu trường hợp xảy ra trước đó.

Câu nói giúp anh chàng và MCU đi trọn một vòng đời.

Hiểu ý, anh chàng đã tháo hết Đá Vô cực ra trước khi tên phản diện kịp sử dụng găng. Tony quyết định búng tay để xóa sổ toàn bộ kẻ thù và hi sinh vì sức mạnh quá lớn của Đá Vô cực. Cái kết này đã hoàn thành hành trình 11 năm của nhân vật cũng như MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) với câu mở đầu và kết thúc đều là :"Tôi là Người Sắt" (I Am Iron Man).

Có nhiều cách chiến thắng hơn là búng tay

Thêm điều trăn trở hậu ENDGAME: Cái kết của Iron Man liệu có thật sự cần thiết? - Ảnh 4.

Captain Marvel

Thực tế thì Tony Stark không cần phải chết để chiến thắng trận chiến. Cái búng tay có tác dụng xóa sổ một nửa dân số vũ trụ nay chỉ áp dụng lên mỗi Thanos và đội quân của hắn thì không khác gì "lấy dao mổ trâu đi giết gà" cả. Một khi đã cầm được Đá Vô cực trên tay, anh chàng có vô số cách để kết thúc trận chiến.

Đơn giản nhất là Tony chỉ việc bay ra xa khỏi chiến trường là xong. Captain Marvel và Wanda (Elizabeth Olsen) sẽ lo phần còn lại. Bởi lẽ ai cũng thấy rằng Thanos chẳng phải là đối thủ xứng tầm với cả hai "nữ cường" trên nếu không có găng. Gã Titan chết, quân đội của hắn cũng sẽ tan rã nhanh chóng mà thôi.

Thêm điều trăn trở hậu ENDGAME: Cái kết của Iron Man liệu có thật sự cần thiết? - Ảnh 5.

Hay Doctor Strange đều dư sức tiêu diệt Thanos khi không có Đá Vô cực.

Hoặc nếu muốn cầu kì hơn, anh chàng có thể giao lại Đá Thời gian cho Doctor Strange vốn đứng cách đó cũng chẳng xa rồi tái hiện màn "thương lượng" quen thuộc. Hoặc anh chỉ cần dùng Đá Tâm trí tẩy não Thanos như Loki (Tom Hiddleston) từng làm hay bất kì viên đá đơn lẻ nào khác là xong trận chiến. Thế nhưng, anh em nhà Russo lại chọn để Tony chết nhằm gây sốc cho khán giả.

Tony có nhất thiết phải chết?

Thêm điều trăn trở hậu ENDGAME: Cái kết của Iron Man liệu có thật sự cần thiết? - Ảnh 6.

Tony Stark không nhất thiết phải hi sinh.

Đành rằng Robert Downey Jr. đã hết hợp đồng với Marvel và cần một cái kết hoành tráng như để anh chết đi có phải hợp lí? Nếu như Captain America (Chris Evans) có thể về quá khứ để hoàn thành lời hứa với Peggy (Hayley Atwell) thì tại sao Tony không thể giải nghệ để ở bên gia đình?

Còn nhớ lần đầu tiên nhóm Avengers đến nhờ làm máy du hành thời gian, tay tỉ phú đã từ chối vì không muốn mạo hiểm những hạnh phúc đơn sơ mới tìm được. Trận đánh "thập tử nhất sinh" này là lí do hoàn hảo để anh chàng giải nghệ mãi mãi như Hawkeye (Jeremy Renner) từng làm.

Thêm điều trăn trở hậu ENDGAME: Cái kết của Iron Man liệu có thật sự cần thiết? - Ảnh 7.

Anh chàng xứng đáng có cái kết viên mãn.

Đây cũng là cái kết hợp lí khi Tony đã chịu quá nhiều mất mát và bi thương suốt khoảng thời gian làm siêu anh hùng. Iron Man không được lạc quan như Captain America khi luôn lo sợ, dằn vặt sẽ không bảo vệ được người thân yêu. Là người đi tiên phong tạo ra MCU, nhân vật này xứng đáng được hưởng hạnh phúc để khiến fan yên lòng thay vì mang đến nhiều bi thương như thế.

Tạm kết

Có thể thấy, cái chết của Iron Man mang tính "kịch bản ép buộc" hơn là theo logic phim, giống với trường hợp của Jack trong Titanic (1997) ngày xưa khi cái chết của anh chàng chỉ để khán giả có cảm xúc mà thôi. Thế nhưng, Tony hoàn toàn xứng đáng có kết cục viên mãn hơn so với những gì diễn ra trong Endgame.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về cái kết của Iron Man?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Endgame hiện đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm