Tiếp tục lòi 6 hạt sạn vô lý đùng đùng của siêu bom tấn ENDGAME

Moutain Rain, Theo Helino 18:59 29/04/2019

Vẫn có những điểm khó hiểu mà "Avengers: Endgame" chưa giải quyết được trong 3 tiếng thời lượng phim.

Avengers: Endgame là bộ phim tổng kết lại toàn bộ vũ trụ điện ảnh MCU của Marvel Studio từ trước tới giờ. Với một kịch bản chặt chẽ, logic và tạo ra đất diễn vừa đủ cho các nhân vật, cùng sự xúc động, gay cấn nhưng cũng không kém phần hài hước, Avengers: Endgame đã chinh phục được không chỉ đông đảo khán giả mà ngay cả những nhà phê bình phim khó tính. Tuy vậy, trong nội dung của phim vẫn tồn tại những lỗi vô lý khó chấp nhận. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số tình tiết như vậy.

(Cảnh báo Spoiler: bài viết có tiết lộ nhiều tình tiết trong phim, do đó độc giả vui lòng cân nhắc kỹ trước khi đọc)

1 Tại sao Iron Man và Nebula không dùng bước nhảy alpha mà quay về Trái Đất cho khỏe?

Tiếp tục lòi 6 hạt sạn vô lý đùng đùng của siêu bom tấn ENDGAME - Ảnh 1.

Trong phân cảnh ở đầu phim, Iron Man và Nebula dùng con tàu Milano của nhóm vệ binh dải Ngân Hà để quay về Trái Đất, hai người họ thiếu chút nữa đã bỏ mạng ngoài không gian vì thiếu thức ăn và dưỡng khí nếu không được chị đại Captain Marvel "dắt" về.

Tuy nhiên dường như họ lại hoàn toàn quên mất một tính năng tiện lợi của con tàu, đó là có thể tạo ra những bước nhảy alpha giúp di chuyển qua những vùng khác nhau của vũ trụ trong vòng một nốt nhạc.

Một phân cảnh sau đó khi cả nhóm Avengers lên tàu Milano đi đánh úp Thanos họ cũng dùng chính bước nhảy này để đến chỗ hắn, vậy tại sao Iron Man và Nebula không dùng cách này mà về Trái Đất cho nhanh? Do con tàu bị hư hỏng chức năng này và chỉ được sửa lại khi về Trái Đất? Nhưng Iron Man có thể sửa chữa nó luôn tại Titan trước khi về mà. Iron Man không thể sửa tàu do không có kiến thức và vật liệu cần thiết? Nhưng nên nhớ anh đã từng tạo ra cả một bộ giáp trong một cái hang đá với một mớ phế liệu, bằng vào sự giúp sức của Nebula và tài nguyên trên hành tinh Titan, cùng một chiếc tàu "bánh vòng" to tướng để lại chẳng lẽ vẫn không đủ vật liệu cần thiết để Iron Man sửa lại tàu?

2. Chuyện… hít thở của Hawkeye và Black Widow ở Vormir

Tiếp tục lòi 6 hạt sạn vô lý đùng đùng của siêu bom tấn ENDGAME - Ảnh 2.

Hành tinh Vormir trên phim là một nơi hoàn toàn thiếu vắng sự sống

Số là khi quay về quá khứ, Hawkeye và Black Widow lãnh nhiệm vụ đến hành tinh Vormir để lấy Viên đá Linh hồn. Có điều, Vormir được thể hiện là một nơi hoàn toàn thiếu vắng sự sống, không có cây cối hay bất kì sinh vật nào ngoại trừ Red Skull (thực ra ta cũng không thể biết Red Skull có phải là một sinh vật sống hay không).

Vậy Hawkeye và Black Widow vẫn hít thở, nói năng, chạy nhảy…vô tư như không có chuyện gì xảy ra. Thực ra thì chuyện nhân vật có thể thở được trên các hành tinh lạ hay không cũng là điều được đem ra tranh cãi khá nhiều, ví dụ như lúc Iron Man và Doctor Strange đến Titan, nhiều ý kiến cho rằng họ là người Trái Đất và sẽ không thể hô hấp bình thường trên một hành tinh như vậy, nhưng Thanos đã tiết lộ rằng trước kia Titan là một hành tinh tuyệt đẹp có cây xanh, cho nên có thể tạm chấp nhận được. Ngay cả việc Thanos và Nebula hít thở được khi đến Vormir cũng có thể bỏ qua vì dù sao họ cũng là "người ngoài hành tinh", nhưng liệu những người Trái Đất bình thường Hawkeye và Black Widow có thể làm được điều đó ở một nơi cằn cỗi như Vormir?

3. Thanos có thể dễ dàng đến tương lai như vậy sao?

Tiếp tục lòi 6 hạt sạn vô lý đùng đùng của siêu bom tấn ENDGAME - Ảnh 3.

Muốn vượt qua lượng tử giới đều phải mặc bộ đồ kín mít như thế này

Với những ai đã xem qua bộ phim thì đều biết việc quay về quá khứ hay trở lại tương lai đều khá là phức tạp khi các siêu anh hùng đều phải mặc bộ đồ bảo hộ kín toàn thân cùng hạt Pym gắn bên trong, và họ còn phải dùng nó hết sức tiết kiệm nếu không sẽ hết nhanh chóng. Tuy rằng Nebula phiên bản quá khứ đã trao cho Thanos một lọ hạt Pym nhỏ, nhưng từng ấy liệu có đủ cho một con tàu khổng lồ chứa toàn bộ quân đội Thanos không cần mặc bất kì đồ bảo hộ nào, cùng vô số thứ lỉnh kỉnh khác như tàu chiến, quái thú…đến tương lai được không? Hay quân đội của Thanos đã nắm trong tay công nghệ tiến tiến vượt bậc để có thể xem du hành thời gian như một trò đùa? Hơn nữa nếu vậy tại sao nhóm Avenger không đi cùng nhau hoàn thành từng nhiệm vụ một, mà lại chia mỗi người một lọ hạt Pym cho lãng phí?

4. Chiếc áo giáp mà War Machine mặc lúc cuối phim ở đâu ra?

Tiếp tục lòi 6 hạt sạn vô lý đùng đùng của siêu bom tấn ENDGAME - Ảnh 4.

Ở phân cảnh cuối phim, trụ sở Avengers phải hứng chịu hỏa lực khủng khiếp từ con tàu của Thanos và nhanh chóng nát ra thành cám, bản thân chiếc áo giáp của War Machine cũng bị hư hỏng nặng còn anh cùng Rocket thì suýt hát bài "Bước qua thế giới" nếu như không có Ant Man cứu.

Ấy vậy mà chỉ một lúc sau, anh đã trở lại và còn lợi hại hơn xưa với một bộ giáp mới cáu, làm người ta không khỏi thắc mắc vì trụ sở Avengers bị bắn nát rồi lấy đâu áo cho anh mặc? Có thể là bộ giáp của War Machine có những công nghệ trong bộ phim Iron Man 3 tức là các bộ phận của áo có thể từ đâu đó bay đến chỗ người mặc và lắp ráp lại hoàn chỉnh. Nhưng vậy thì sao anh không triệu hồi bộ giáp ngay từ đầu, để đến nỗi suýt nữa chết đuối cùng với gấu mèo?

5. Chế tạo chiếc găng tay vô cực liệu có dễ đến thế?

Tiếp tục lòi 6 hạt sạn vô lý đùng đùng của siêu bom tấn ENDGAME - Ảnh 5.

Chúng ta đều biết là chiếc găng tay vô cực trong Avenger: Infinity War đích thực là một bảo vật do đích thân vua Người lùn Eitri rèn riêng cho Thanos để sử dụng các viên đá. Đó là một món đồ có thể sánh ngang với các thần binh bảo khí như búa Mjolnir hay rìu Stormbreaker. Ấy vậy mà người Trái Đất với công nghệ "thô sơ" có thể dễ dàng chế tạo vài chiếc găng tay khác để xài, với độ công hiệu không thua kém gì món bảo vật kia. Mà nếu đã dễ chế tạo như vậy thì tại sao Thanos với công nghệ chắc chắn là hơn hẳn Trái Đất không bảo thuộc hạ chế cho hắn dăm ba cái để dùng dần, việc gì phải lặn lội đến Nidavelir xa xôi, giở trò hăm dọa ngọt nhạt để Eitri tạo cho hắn chiếc găng tay rồi cuối cùng đồ sát toàn bộ dân tộc của ông ta?

6. Captain America trả lại toàn bộ các viên đá cùng búa thần Mjolnir bằng cách nào?

Tiếp tục lòi 6 hạt sạn vô lý đùng đùng của siêu bom tấn ENDGAME - Ảnh 6.

Cuối phim, Captain America lãnh trách nhiệm quan trọng đó là trả lại các viên đá cùng Mjolnir về chỗ cũ để tránh việc mở ra các thực tại trái khoáy. Tuy nhiên nếu suy ngẫm lại, đó có thể là một công việc cực kỳ khó với Captain America, nếu không nói là bất khả thi. Bởi vì anh phải trả lại mọi thứ không chỉ hoàn hảo về địa điểm, mà cả thời điểm cùng hình dáng gốc trước khi nó được lấy đi nữa. Cụ thể như sau:

- Trả lại viên đá Thời gian cho Ancient One tại thời điểm cuộc chiến New York năm 2012.

- Cũng thời điểm đó, trả lại cho Hyrda viên đá Tâm trí dưới hình dạng cây quyền trượng của Loki.

- Trả lại cho S.H.I.E.L.D viên đá Không gian thời điểm năm 1970 dưới hình dạng của khối Tesseract.

- Đem viên đá Sức mạnh trả về hành tinh Morag thời điểm năm 2014, trước lúc được Quill lấy đi với hình dạng của Orb.

- Cấy lại viên đá Thực tại vào người Jane Foster tại Asgard thời điểm năm 2013; đồng thời trả lại búa Mjolnir cho Thor.

- Đem viên đá Linh hồn trở về Vormir, thời điểm năm 2014.

Trên phim, chúng ta thấy Captain America xách đá về quá khứ chỉ một lần và phải trả lại đầy đủ như trên. Trừ việc trả lại đá Thời gian tương đối dễ, Captain America phải đi khắp nơi trong vũ trụ tại các thời điểm khác nhau để trả các viên đá khác. Có thể anh sẽ dùng đá để trả đá (ví dụ như dùng viên thời gian để phục hồi lại viên đá Tâm trí dưới dạng cây quyền trượng, dùng đá không gian bay đến New York, tiếp tục dùng quyền trượng thôi miên nhóm Hydra để họ không hay biết rằng nó đã bị lấy); thế nhưng nội việc Captain America dùng được các viên đá đã là bất khả thi. Hoặc anh có thể dùng cách khác, như nhờ Thor giúp mình đi du lịch khắp nơi để trả đá, cơ mà chắc chắn Thor sẽ không đời nào chấp nhận việc đưa viên đá Thực tại nhập trở vào người Jane Foster. Một vài giả thuyết trên hẳn đã cho các bạn hiểu qua độ "lằng nhằng" của việc trả đá rồi.

Cuối cùng, việc trả lại Viên đá Linh hồn là không thể. Theo như lời khẳng định của Hawkeye, Black Widow hi sinh để lấy Viên đá Linh hồn là không thể bị đảo ngược, không thể dùng cách khác và nữ sát thủ chắc chắn phải chết. Và như vậy cho dù Captain America có đến được Vormir cũng không có cách nào trả lại đá. Kết luận cuối cùng rằng: Captain America không thể nào hoàn thành được nhiệm vụ của mình, không giống như lời anh đã nói ở cuối phim và viên đá Linh hồn chắc chắn vẫn còn lảng vảng đâu đó trong vũ trụ.

Tạm kết

Nhìn chung, một phim không có sạn và quá hoàn hảo, chưa chắc đã là một phim hay. Nếu mải miết chạy theo sự logic thì có lẽ kịch bản của Avengers: Endgame đã khô cứng và nhàm chán hơn rất nhiều chứ không còn những cảm động và biết bao khoảnh khắc bi tráng như bây giờ. Có lẽ, những hạt sạn ở trên đã mang đến cho chúng ta những trải nghiệm điện ảnh thật đẹp đẽ và tinh tế chứ không hề gây ra cảm giác khó chịu khi xem phim.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm