"Em Không Sai Chúng Ta Sai" - Vũ khí lợi hại từ giọng mũi đặc trưng đã không còn đem lại sự khác biệt cho Erik?

NAM, Theo Nhịp Sống Việt 19:00 09/05/2020

Các sản phẩm gần đây của Erik đều mang tính đơn lẻ, không có sự thống nhất, theo đuổi hướng đi ballad đơn điệu. Erik có thể đã và đang rất thành công trên top trending, nhưng về lâu về dài, cá tính âm nhạc của Erik càng lúc càng mờ nhạt trong tâm trí của công chúng.

Theo đuổi dòng nhạc Ballad là một hướng đi an toàn trước mắt, nhưng lại đầy rẫy khó khăn nếu nhìn vào con đường dài. Nếu bạn không phải Vũ Cát Tường - người có thể tự sáng tác những ca khúc mang màu sắc riêng - hay Nguyễn Trần Trung Quân - người có thể tạo ra những điểm nhấn không phụ thuộc vào âm nhạc - thì liệu bạn có thể duy trì sức hút cho ballad của mình được bao lâu khi liên tục phải đặt hàng từ các nhạc sĩ nổi tiếng - người cũng đồng thời sáng tác cho rất nhiều ca sĩ khác? Erik đang vướng phải vấn đề này, mặc dù chưa quá nghiêm trọng nhưng sẽ là một lời cảnh báo nếu anh không chịu thay đổi.

MV "Em Không Sai Chúng Ta Sai" - Erik.

Điểm lại 3 bản hit lớn gần đây nhất của Erik "Chạm đáy nỗi đau", "Ghen" và "Có tất cả nhưng thiếu anh", chỉ có duy nhất ở "Ghen" - khi Erik hợp tác với Min và Khắc Hưng - ta mới thấy được một chút chuyển biến ở anh. Còn ở hai bản ballad còn lại, ta thấy quá nhiều sự tương đồng trong đó. Tương đồng ở đây không chỉ là sự giống nhau giữa hai bài hát mà còn là sự giống đối với các bản ballad khác ngoài thị trường.

Không thể phủ nhận cả hai đều là hit lớn, tuy nhiên dấu ấn của Erik ở đâu trong sự thành công đó thì còn là một câu hỏi. Đặt hàng những sáng tác của các nhạc sĩ chuyên trị ballad, giai điệu êm ái, lời ca u sầu, được cover rất nhiều trên youtube,... đều là công thức thành công chung của cả Hiền Hồ, Lê Bảo Bình hay cả Chi Pu. Erik hát hay, bài của Erik cũng hợp thị trường… đó là tất cả những gì công chúng đã biết, khán giả rất khó để ngạc nhiên hay chú ý nếu nghệ sĩ không tạo ra những bất ngờ và chuyển biến trên hành trình âm nhạc.

Chạm Đáy Nỗi Đau - ERIK

ERIK - "Có Tất Cả Nhưng Thiếu Anh" (Official MV)

Em Không Sai Chúng Ta Sai - Vũ khí lợi hại từ giọng mũi đặc trưng đã không còn đem lại sự khác biệt cho Erik? - Ảnh 4.

Erik có một thứ vũ khí cực kì lợi hại, đó là giọng hát mũi đặc trưng cùng cách xử lý nhiều luyến láy của R&B. Không phải tự nhiên mà "Sau Tất Cả" có thể trở thành hit lớn mặc cho lúc đó Erik là cái tên chưa ai biết đến. Chính nhờ một sáng tác rất ổn, vừa phải và quan trọng là khai thác được toàn bộ những âm sắc độc đáo trong giọng hát của Erik để mọi thứ trở nên hài hoà nhất có thể, bài hát đạt được sự thành công trong sự tính toán cực kì cẩn thận. Tuy nhiên, khi đem cách hát như vậy vào một bản ballad thông thường, 1-2 lần có thể sẽ khiến nó lạ tai, nhưng đến lần thứ 3 thì chẳng còn gì hấp dẫn nữa. Đó chính xác là điều "Em không sai, chúng ta sai" gặp phải.

MV "Ghen" - Min ft. Erik ft. Khắc Hưng

Erik có một thứ vũ khí cực kì lợi hại, đó là giọng hát mũi đặc trưng cùng cách xử lý nhiều luyến láy của R&B. Chính nhờ một sáng tác rất ổn, vừa phải và quan trọng là khai thác được toàn bộ những âm sắc độc đáo trong giọng hát của Erik để mọi thứ trở nên hài hoà nhất có thể, bài hát đạt được sự thành công trong sự tính toán cực kì cẩn thận

Bạn Nam

Em Không Sai Chúng Ta Sai - Vũ khí lợi hại từ giọng mũi đặc trưng đã không còn đem lại sự khác biệt cho Erik? - Ảnh 7.

Lần này, Erik đã rất cố gắng để đặt hàng nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện - một tác giả anh chưa hề hợp tác trước đây - với nỗ lực làm mới âm nhạc của bản thân so với các sản phẩm trước. Tuy nhiên, một phần vì nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện cũng đã quá quen thuộc trên thị trường, một phần vì phần phối khí vẫn giữ nguyên những cấu trúc từ trước đến nay của ballad Việt, đến cuối cùng, "Em không sai, chúng ta sai" hầu như không để lại nhiều dấu ấn.

Mở màn với những tiếng piano rải rác, chèn thêm trống vào điệp khúc để tạo cao trào, hạ dynamic từ sau bridge và bùng nổ một lần cuối để kết thúc, tất cả đều có thể dự đoán được rất dễ dàng ngay khi những nhịp piano đầu tiên vang lên. Dù thiếu sáng tạo nhưng công thức này vẫn thành công vang dội suốt bao năm qua nên việc Erik và đội ngũ tiếp tục sử dụng nó cũng là dễ hiểu.

Mở màn với những tiếng piano rải rác, chèn thêm trống vào điệp khúc để tạo cao trào, hạ dynamic từ sau bridge và bùng nổ một lần cuối để kết thúc, tất cả đều có thể dự đoán được rất dễ dàng ngay khi những nhịp piano đầu tiên vang lên

Bạn Nam

Tuy nhiên, thứ vũ khí mạnh nhất của Erik ở đây đã không còn phép màu để biến một bản ballad thông thường trở nên đáng nhớ nữa. Cách hát, cách xử lý của anh đã mất đi sự bất ngờ, cộng thêm việc cấu trúc ở đây cơ bản đến không thể cơ bản hơn, tất cả hoà tan vào nhau đến mức không nhặt ra được một điểm nhấn nào. Điều đáng khen duy nhất ở đây là đoạn chorus cuối cùng được thêm vào phần bè tông cao của Erik khá ấn tượng, ta nghe ra được sự tiến bộ trong giọng hát của anh khi belting ở những nốt rất căng, tạo cao trào một cách hợp lý. Nhưng ngay khi đó thì bài hát cũng kết thúc luôn, cũng chấm dứt luôn sự hứng thú duy nhất của người nghe đối với bài hát.

Tuy nhiên, cách ngắt nhịp và luyến láy của Erik vẫn còn đó, và nó giúp ích không ít trong việc làm bài hát đỡ uỷ mị. Erik vẫn đáng ghi nhận khi không cố gắng biến bài hát trở nên sướt mướt và quá yếu đuối mà ta vẫn thấy được sự mạnh mẽ, nam tính ở trong đó. Erik hát rất vừa phải, văn minh, mặc cho giọng mũi của anh vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận nó làm cho bài hát hiện đại hơn nhiều.

Em Không Sai Chúng Ta Sai - Vũ khí lợi hại từ giọng mũi đặc trưng đã không còn đem lại sự khác biệt cho Erik? - Ảnh 9.

Thứ vũ khí mạnh nhất của Erik đã không còn phép màu để biến một bản ballad thông thường trở nên đáng nhớ nữa. Điều đáng khen duy nhất là đoạn chorus cuối cùng được thêm vào phần bè tông cao của Erik khá ấn tượng, ta nghe ra được sự tiến bộ trong giọng hát của anh khi belting ở những nốt rất căng, tạo cao trào một cách hợp lý.

Bạn Nam

Erik là một nghệ sĩ thông minh, có cá tính riêng. Anh biết cách để gây được sự chú ý cho sản phẩm của mình kể cả khi phần âm nhạc không có điều gì để nói. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục theo đuổi hướng đi âm nhạc như thế này, chút cá tính riêng của anh có lẽ cũng dần bị quên lãng.

Em Không Sai Chúng Ta Sai - Vũ khí lợi hại từ giọng mũi đặc trưng đã không còn đem lại sự khác biệt cho Erik? - Ảnh 11.

Thăm dò ý kiến

Bạn chấm "Em Không Sai Chúng Ta Sai" mấy sao?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm