Đường ra rạp khổ hơn chị Dậu của Thất Sơn Tâm Linh: Đổi cả đạo diễn, thay máu từ thể loại đến tên phim để vượt ải kiểm duyệt

CHIMMY, Theo Helino 15:52 09/10/2019

Để có thể chính thức lên kệ rạp chiếu phim tại Việt Nam, Thất Sơn Tâm Linh với tiền nhiệm là Thiên Linh Cái đã có một chặng đường vô cùng gian nan.

Nhắc tới hành trình gian nan để có thể chính thức vượt qua ải kiểm duyệt khó nhằn tại Việt Nam, Thất Sơn Tâm Linh hay còn được biết tới với cái tên "tiền nhiệm" Thiên Linh Cái chính là tác phẩm huyền thoại được khán giả điểm mặt gọi tên ngay tức khắc trong thời gian gần đây. Trải qua đủ cung bậc cảm xúc từ hoãn chiếu, nỗi lo cấm chiếu cho đến sự ngỡ ngàng khi đổi đến cả thể loại của bộ phim, Thất Sơn Tâm Linh cuối cùng cũng được chốt hạ ra rạp kể từ ngày 9/10.

Đường ra rạp khổ hơn chị Dậu của Thất Sơn Tâm Linh: Đổi cả đạo diễn, thay máu từ thể loại đến tên phim để vượt ải kiểm duyệt - Ảnh 1.

Chờ đến hết thanh xuân Thiên Linh Cái mới qua ải kiểm duyệt, dù giờ sẽ được xuất hiện trong một diện mạo mới.

5 lần 7 lượt hoãn chiếu: Từ xuân sang đông mới được yên ổn

Rục rịch lên kệ rạp chiếu từ đầu năm 2019, có ai ngờ giờ đã đến gần hết năm, Thất Sơn Tâm Linh mới có thể đường hoàng ra mắt khán giả. 

Đường ra rạp khổ hơn chị Dậu của Thất Sơn Tâm Linh: Đổi cả đạo diễn, thay máu từ thể loại đến tên phim để vượt ải kiểm duyệt - Ảnh 2.

Bộ phim đã được lên kế hoạch sản xuất từ cách đây 5 năm, nhưng phải sau 4 năm kể từ ngày "chốt hạ", Thiên Linh Cái mới có lịch bấm máy chính thức vào mùa hè năm 2018. Phim đã từng được lên lịch công chiếu lần đầu vào cuối tháng 3/2019, khiến khán giả phấn khích không thôi trước mảng phim kinh dị "nặng đô" hiếm có khó tìm của điện ảnh Việt. Tuy nhiên, niềm vui đã bị ngắt quãng khi NSX thông báo rời lịch sang ngày 19/4. Nhưng điều đó vẫn còn may mắn chán, khán giả cũng chỉ ngậm ngùi nghĩ rằng sẽ chỉ cần chờ thêm một tháng để có thể thưởng thức tác phẩm này. 

Đường ra rạp khổ hơn chị Dậu của Thất Sơn Tâm Linh: Đổi cả đạo diễn, thay máu từ thể loại đến tên phim để vượt ải kiểm duyệt - Ảnh 3.

Lịch dự kiến đầu tiên là vào 29/3/2019.

Và ngày đen tối ấy cuối cùng cũng đến, chỉ trước đúng 4 ngày theo lịch công chiếu, NSX bất ngờ công bố Thiên Linh Cái sẽ tiếp tục bị hoãn chiếu để hoàn thiện khâu hậu kì. Khán giả như bị dội một gáo nước lạnh, nhưng cũng vì thế mà tỉnh táo hiểu rõ được lí do tại sao, cũng như sẵn sàng tinh thần cho "phận nhọ" của Thiên Linh Cái trong làng điện ảnh Việt.

Đường ra rạp khổ hơn chị Dậu của Thất Sơn Tâm Linh: Đổi cả đạo diễn, thay máu từ thể loại đến tên phim để vượt ải kiểm duyệt - Ảnh 4.

Và rồi đến khi nhận phải tin dữ khi hoãn chiếu vô thời hạn.

Thiên Linh Cái là gì không biết, tôi chỉ biết Thất Sơn Tâm Linh!

Sợ hãi vì bộ phim có thể sẽ bị cấm chiếu vô thời hạn, nỗi lo của khán giả đã được xoa dịu khi NSX chính thức xác nhận bộ phim đã qua ải kiểm duyệt khó khăn, đồng thời sẽ ra rạp vào ngày 9/10. Tuy nhiên, Thiên Linh Cái giờ không còn là Thiên Linh Cái, bộ phim đã bất ngờ được đặt tên tới hai lần dù còn chưa được "chào đời". Thất Sơn Tâm Linh chính là lựa chọn của NSX, poster chính thức cũng được thay đổi so với hình ảnh được công bố từ những ngày đầu tiên. 

Đường ra rạp khổ hơn chị Dậu của Thất Sơn Tâm Linh: Đổi cả đạo diễn, thay máu từ thể loại đến tên phim để vượt ải kiểm duyệt - Ảnh 5.

Đổi từ thể loại, tên phim đến cả...đạo diễn: Còn đâu linh hồn tác phẩm ban đầu?

Nếu như chỉ đơn thuần thay tên phim, poster để giảm bớt mức độ kinh dị, khán giả sẽ chẳng náo loạn và tụt sự kì vọng xuống ngưỡng báo động đến như vậy. Từ một Thiên Linh Cái mang thể loại tâm linh huyền bí, Thất Sơn Tâm Linh đã được biến hình để trở thành dự án tội phạm, trinh thám dù vẫn giữ nguyên cốt truyện ban đầu. Đối với một "mọt phim" sừng sỏ, đây là vấn đề tối quan trọng khi thể loại có thể quyết định linh hồn của cả một bộ phim.

Đường ra rạp khổ hơn chị Dậu của Thất Sơn Tâm Linh: Đổi cả đạo diễn, thay máu từ thể loại đến tên phim để vượt ải kiểm duyệt - Ảnh 6.

Liệu Thất Sơn Tâm Linh có đạt được kì vọng?

Ngay từ khi công bố dự án, Thiên Linh Cái của đạo diễn Hàm Trần gây chú ý nhất chính là yếu tố tâm linh, sự mê tín dị đoan và vô vàn những vấn đề nhạy cảm của xã hội. Đạo diễn Hàm Trần đã theo dự án từ những ngày đầu tiên, giờ đã không còn xuất hiện trên bất cứ thông tin nào liên quan đến Thất Sơn Tâm Linh, mà thay vào đó là đạo diễn Lê Bình Giang. 

Đường ra rạp khổ hơn chị Dậu của Thất Sơn Tâm Linh: Đổi cả đạo diễn, thay máu từ thể loại đến tên phim để vượt ải kiểm duyệt - Ảnh 7.

Dòng chữ nhỏ xíu ngay dưới thời gian khởi chiếu là "đặc biệt cảm ơn Lê Bình Giang".

Hơn nữa, trong poster của Thất Sơn Tâm Linh, dòng chữ dành cho đạo diễn lại là "đặc biệt cảm ơn Lê Bình Giang" thay vì "một bộ phim của đạo diễn". Trước đó, trong poster cũ của Thiên Linh Cái cũng chưa hề có tên của đạo diễn Hàm Trần. Đây là một dự án được đạo diễn Hàm Trần ấp ủ và đặt sự kì vọng lớn, 5 năm sau khi náo loạn phòng vé với tác phẩm kinh dị Đoạt Hồn. Và cho đến khi hoàn tất khâu hậu kì trước lịch công chiếu đầu tiên vào ngày 29/3, Thiên Linh Cái vẫn thuộc chỉ đạo sản xuất của đạo diễn Hàm Trần. 

Đường ra rạp khổ hơn chị Dậu của Thất Sơn Tâm Linh: Đổi cả đạo diễn, thay máu từ thể loại đến tên phim để vượt ải kiểm duyệt - Ảnh 8.

Poster chính thức của Thiên Linh Cái khi lên lịch công chiếu vào 29/3.

Đường ra rạp khổ hơn chị Dậu của Thất Sơn Tâm Linh: Đổi cả đạo diễn, thay máu từ thể loại đến tên phim để vượt ải kiểm duyệt - Ảnh 9.

Các hình ảnh được "nhá hàng" về Thiên Linh Cái ban đầu đều không có thông tin về dàn cast lẫn đạo diễn.

Trailer "Thất Sơn Tâm Linh"

Thất Sơn Tâm Linh đang công chiếu trên các rạp toàn quốc. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm