Dùng sữa hạt thế nào cho đúng để vừa giữ được vóc dáng lại giúp da ngày càng tươi đẹp?

Ngọc Ánh, ảnh: Mai Lân, Theo Trí Thức Trẻ 13:19 17/03/2018
Chia sẻ

Giữa sữa thực vật và sữa động vật, phải sử dụng thế nào để mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khoẻ, nhất là với vóc dáng và làn da?

Trong thời gian gần đây, khi ở Việt Nam, việc sử dụng các sản phẩm sữa hạt đang dần được nhiều người biết đến thì bắt đầu có sự phân hoá trong nhận thức của người tiêu dùng về sữa hạt. Trong khi có một bộ phận cho rằng sữa hạt là sản phẩm ưu việt và có thể thay thế hoàn toàn sữa động vật thì số khác lại phủ nhận những giá trị mà sữa hạt mang lại.

Một câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra lúc này, sử dụng sữa hạt (thực vật) và sữa động vật như thế nào thì mới cân bằng và mang lại lợi ích nhất có thể? Dùng sữa thế nào để giữ được một vóc dáng cân đối và làn da đẹp?

Trong buổi giao lưu trực tuyến "Sữa hạt: xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng" diễn ra vào sáng ngày 17/3/2018, các chuyên gia đã đưa ra những giải đáp và lời khuyên về việc này.

Dùng sữa hạt thế nào cho đúng để vừa giữ được vóc dáng lại giúp da ngày càng tươi đẹp? - Ảnh 1.

Để kiểm soát cân nặng hay giảm cân, trước tiên cần hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng

Dùng sữa hạt thế nào cho đúng để vừa giữ được vóc dáng lại giúp da ngày càng tươi đẹp? - Ảnh 2.

GS.TS.BS Lê Thị Hợp.

Theo GS.TS.BS Lê Thị Hợp, chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, hiện nay, chế độ ăn uống (dinh dưỡng) của nhiều người vẫn chưa thật sự cân đối.

Một bộ phận vẫn áp dụng chế độ ăn dư thừa năng lượng, thừa đường, đạm và chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, nguy hiểm hơn là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, ung thư...

Ngược lại, một bộ phận khác lại đang áp dụng chế độ ăn uống "thiếu thốn": thiếu năng lượng, đạm, chất béo, canxi hay các vi chất dinh dưỡng... Điều này sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu, kẽm, vitamin, loãng xương...

Thừa chất hay thiếu chất đều khiến chúng ta xấu đi.

Trước tình trạng như vậy, việc lựa chọn được những sản phẩm tốt cho sức khoẻ và đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể là điều vô cùng cần thiết.

Hiện nay, trên thế giới, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên thực hiện 3 giảm, gồm: giảm đường, giảm muối, giảm mỡ nhằm phòng tránh các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường...

Cũng theo GS.TS.BS Lê Thị Hợp thì khuyến nghị dinh dưỡng chung cho cộng đồng là ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sữa tươi và sữa hạt - nên chọn loại sữa nào?

Khi nói về điều này, GS.TS.BS Lê Thị Hợp đưa ý kiến rằng không nên thay thế hoàn toàn sữa hạt cho sữa tươi bởi 2 loại sữa này khác nhau về thành phần nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng. Mỗi loại sữa đều có những giá trị khác nhau đối với sức khoẻ của chúng ta.

- Sữa thực vật (macca, óc chó): giàu các chất béo không bão hòa (Omega-3) và các chất chống oxy hóa. Các chất này rất tốt cho tim mạch và làm chậm quá trình lão hoá giúp chúng ta khoẻ hơn và da cũng đẹp hơn.

- Sữa bò: giàu protein, canxi, phot-pho, vitamin D và các khoáng chất... Đây là những thành phần quan trọng và cần thiết cho sự phát triển cơ thể, nhất là trẻ em và các chức năng khác của cơ thể như hệ miễn dịch, xương khớp...

Chính vì thế, bác sĩ Hợp khuyên chúng ta nên kết hợp được hai dòng sản phẩm này để có thể mang lại những giá trị dinh dưỡng hữu ích nhất cho cơ thể.

Đồng ý kiến, giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh cũng cho rằng sự kết hợp giữa sữa tươi với sữa hạt không chỉ mang lại sự cân đối về dinh dưỡng mà còn tạo hương vị thơm ngon. Điều này đã được TH đã nghiên cứu kỹ lưỡng, để đưa ra công thức đặc biệt phối trộn sữa hạt với sữa tươi thích hợp, vừa mang lại nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho cơ thể, lại tạo hương vị thơm ngon, béo bùi cho sản phẩm.

Vì thế, tốt nhất là bạn nên uống kết hợp cả sữa tươi và sữa hạt hoặc chọn loại sữa được kết hợp từ sữa tươi và các loại hạt để duy trì vóc dáng cũng như giúp cho làn da luôn tươi trẻ.

Điều cần lưu ý khi chọn sữa: hạn chế đường

Đường là một trong những thành phần cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên cái gì quá nhiều cũng sẽ trở thành không tốt. Nhiều chuyên gia còn coi đường chính là "kẻ thù số 1" của làn da, khiến da dẻ xấu đi, mọc mụn. Không chỉ thế, nó còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh như tim mạch, béo phì...

Chính vì những tác hại này, khi sử dụng sữa, nhiều người vẫn ưu tiên lựa chọn sản phẩm không đường để tốt hơn cho sức khoẻ. Thế nhưng không phải ai cũng uống được sữa nhạt (các sản phẩm sữa không đường thường thấy), giải pháp chính là lựa chọn những sản phẩm có vị ngọt tự nhiên.

Dùng sữa hạt thế nào cho đúng để vừa giữ được vóc dáng lại giúp da ngày càng tươi đẹp? - Ảnh 3.

Ví dụ như: TH True NUT chính là một lựa chọn phù hợp cho điều này bởi sản phẩm này hoàn toàn không sử dụng đường tinh luyện, hàm lượng Gluxit (hydrocacbon) chỉ có khoảng 3,4-3,2%, thành phần tạo ngọt là từ quả chà là tự nhiên, chỉ số đường huyết thấp (GI<55), chất béo trong sản phẩm chủ yếu là béo không bão hòa từ các loại hạt phù hợp cho người tiểu đường.

Không chỉ thân thiện với người dùng, sản phẩm này còn có thể sử dụng để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đồng quan điểm, ông Anders Gustafsson, chuyên gia quốc tế về ngũ cốc và hạt, Giám đốc Marketing Tetra Pak cũng nói rằng, hiện nay người tiêu dùng muốn giảm lượng đường trong các sản phẩm, vì thế nhà sản xuất cũng đang dần đi theo xu hướng này. Việc sử dụng các chất tạo ngọt tự nhiên (như từ quả chà là, la hán...) cũng là nỗ lực cần thiết mà trong sản xuất các sản phẩm nói chung và đồ uống công nghiệp nói riêng đang theo đuổi.

Dùng sữa hạt thế nào cho đúng để vừa giữ được vóc dáng lại giúp da ngày càng tươi đẹp? - Ảnh 4.

Ông Anders Gustafsson, chuyên gia quốc tế về ngũ cốc và hạt, Giám đốc Marketing Tetra Pak.

Thế nên ông Anders Gustafsson cho rằng việc TH sử dụng vị ngọt từ quả chà là vào sản xuất sữa hạt là một nỗ lực rất lớn. Chà là mang lại vị ngọt tự nhiên, khi kết hợp vào đồ uống vừa là cách tạo vị ngọt, vừa tốt hơn cho sức khoẻ.

Dành cho bạn quan tâm:

Lần đầu tiên ở Việt Nam có đơn vị tiên phong ra mắt sữa hạt - Đó là TH True NUT.

Sự kiện ra mắt sản phẩm được diễn ra vào ngày 17/3 tại cửa hàng TH true mart Times City, Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày