The Nun (2018)

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma "The Nun"

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 19:57 09/09/2018

Phim kinh dị "The Nun" (Ác Quỷ Ma Sơ) sở hữu kha khá "trứng phục sinh" mà nhà làm phim đã cài cắm dành riêng cho fan của chị ma Valak.

The Nun (Ác Quỷ Ma Sơ) hiện vẫn đang làm mưa làm gió tại các rạp chiếu phim ở Việt Nam dù có gây thất vọng bởi kịch bản dễ dãi đối với fan của các phần phim trước. Là một tác phẩm nằm trong vũ trụ kinh dị The Conjuring, cũng như những vũ trụ điện ảnh khác, chắc chắn tồn tại trong The Nun những chi tiết móc nối cố ý (easter egg/ trứng phục sinh) được ẩn dấu đâu đó trong các khung hình.

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 1.

Ngoài ra, vì là một phim kinh dị có đề tài tôn giáo nên The Nun cũng có rất nhiều những ẩn ý khác liên quan đến thân thế của trùm cuối Valak. Bài viết này sẽ nói về những "trứng phục sinh" mà nhà làm phim đã cài cắm vào trong The Nun để các khán giả thạo phim có thể nhận biết và thảo luận cho thêm vui bởi vì câu chuyện về ác quỷ ma sơ lần này được đánh giá là khá nhàm.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nhiều chi tiết nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc.

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 2.

1. Cái tên của Valak hai lần xuất hiện ở 20 phút đầu phim

Trong Conjuring 2, đạo diễn James Wan đã đưa ký tự tên của Valak vào khá nhiều những cảnh quay khác nhau như những chữ cái xếp trên bậu cửa sổ, tủ sách, chiếc bàn đồ chơi. Trong The Nun, cái tên Valak đã được ngầm ngầm đưa ra từ cảnh những đứa trẻ trong tu viện của sơ Irene đang chơi xích đu. Những ký tự trên thanh treo xếp thành cái tên Valak hoàn chỉnh. Ngoài ra, khi cha Burke đặt nhầm túi hành lý lên một chiếc xe tải, biển số của chiếc xe đó là VA 01 LAK. Bỏ số 01 đi thì đó chính là tên của Valak.

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 3.

2. Bài hát trên đài phát thanh

Nếu như trong Annabelle: Creation, nhà làm phim sử dụng bài hát kinh điển You Are My Sunshine để làm rợn gáy khán giả thì với The Nun, bài hát được sử dụng cho nhiệm vụ này là You Belong To Me của danh ca Jo Stafford. Đây là ca khúc rất nổi tiếng vào những năm 50 của thế kỷ trước. Trong bộ phim, cha Burke đã bị tiếng nhạc phát thanh làm cho tò mò và bật khỏi giường ra ngoài thám thính, kết quả là bị dụ cho ngã xuống một miệng huyệt đã được "kẻ mà ai cũng biết" đào sẵn. Tựa đề và lời nhạc chủ đạo "You belong to me" (ngươi đã thuộc về ta) có thể hiểu như một lời dằn mặt của Valak gửi đến cha Burke.

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 4.

Chiếc đài phát nhạc huyền bí trong phim

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 5.

Bìa album của danh ca Jo Stafford

3. Các nữ tu trong bức ảnh trên tường đều là người quen!

Các khán giả đã từng xem Annabelle: Creation chắc hẳn sẽ nhận ra khoảnh khắc bức ảnh chụp tập thể của bốn nữ tu cùng với Valak treo trên tường tu viện. Đây chính là bức ảnh mà sơ Charlotte đã giới thiệu trong Annabelle Creation. Tuy nhiên, ba cái tên khác trong ảnh là sơ Maria, sơ Anna và sơ Lucia không hề xuất hiện trong The Nun. Lý do là bởi sơ Charlotte đã rời tu viện trước khi Valak trỗi dậy và cô không hề hay biết những chị em chụp chung ảnh với mình đều đã chết.

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 6.

4. Sơ Irene và chuyên gia săn ma Lorraine Warren: Hai diễn viên là chị em ruột

Nhiều khán giả thạo tin suy đoán rằng Irene và Lorraine chính là hai chị em ruột. Họ đều nhìn thấy Valak trong ảo giác và được đóng bởi hai diễn viên chị em ruột ở ngoài đời là Taissa và Vera Farmiga. Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng chính thức nào khẳng định cho giả thuyết này nhưng người ta vẫn có cơ sở để đặt niềm tin vào nó bởi như cha Burke đã nói: "Vatican luôn có lý do của họ khi cử người đi làm nhiệm vụ" trong khi một nữ tu trẻ và không nắm được thông tin về nơi làm nhiệm vụ như Irene được cử đi hộ tống cha Burke là một điều rất khó hiểu.

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 7.

Hai chị em trên phim

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 8.

Hai chị em ngoài đời

5. Valak và mối liên hệ với loài rắn

Trong cuốn sách mà cha Burke tìm được ở trong cỗ quan tài từng suýt nữa giết chết mình, ông đã nhìn thấy dòng giới thiệu "Valak, người vô đạo, kẻ báng bổ, hầu tước của loài rắn". Chi tiết này dẫn chiếu tới họa tiết hình một con rắn đang tự nuốt mình trên chiếc ghế đá mà Mẹ Bề Trên (do Valak giả danh) hay ngồi trong tu viện. Ngoài ra, khi cha Burke bị bóng ma của Daniel săn đuổi, ông đã bị một con rắn chui ra từ mồm bóng ma này đẩy xuống huyệt mộ. Cuối phim, cha Burke tiếp tục bị con rắn này cắn vào một bên mắt, gợi nhớ đến hình ảnh cách điệu của một con mắt bên ngoài bìa cuốn sách mà ông tìm được.

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 9.
Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 10.

Cuốn sách mà cha Burke tìm thấy tiết lộ nhiều điều về hiện thân của Valak

6. Chàng đẹp trai Frenchie

Ở đầu phim, ta thấy Frenchie đang cho dê ăn. Quái vật mình người đầu dê chính là biểu tượng phổ biến tượng trưng cho ác quỷ trong văn hóa phương Tây. Cuối phim, anh ta tự tiết lộ tên thật của mình là Maurice và để lộ một vết hằn hình thánh giá ngược sau gáy (chứng tỏ là đã bị Valak nhập vào). Đồng nghĩa với việc Frenchie chính là người đàn ông Pháp gốc Canada được trừ tà trong video mà Ed Warren trình chiếu trước lớp học trong Conjuring phần đầu tiên.

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 11.

Frenchie...

Đừng mải cười chị Valak mà bỏ qua 6 chi tiết đặc biệt trong phim ma The Nun - Ảnh 12.

Chính là người đàn ông tội nghiệp phải trừ tà ở Conjuring.

The Nun (Ác Quỷ Ma Sơ) hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cây phượng vĩ bật gốc đè 13 học sinh ở TP.HCM, một bé tử vong

    Một nhóm học sinh của Trường THCS Bạch Đằng (đường Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM) đã bị cây phượng vĩ trong khuôn viên trường bật gốc, đè lên người.
  • Đọc thêm