"Đừng giao du với những đứa trẻ yếu kém", quan điểm nuôi dạy này của cha mẹ sẽ khiến con đi tụt lùi

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 08:47 20/11/2022

Có những cách giáo dục con không đúng sẽ gây ra những hậu quả lớn mà cha mẹ cần lưu ý.

Không ít cha mẹ vì quan tâm, lo lắng cho con nên đã can thiệp vào những mối quan hệ bạn bè của con. Cha mẹ nào cũng vui mừng, hạnh phúc khi thấy con có những người bạn thông minh, nhanh nhẹn. Tuy nhiên, họ sẽ rất khó chịu, bực bội nếu thấy con kết giao với những đứa trẻ kém thông minh, chậm phát triển hơn.

Trên thực tế, những đứa trẻ thông minh chỉ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ bình thường về mặt trí tuệ. Còn những yếu tố khác như: Thể chất, chỉ số EQ, kỹ năng,… thì chưa chắc đã vượt trội hơn. Mỗi đứa trẻ đều có những đặc điểm riêng, có thế mạnh và hạn chế. Người lớn không nên chỉ nhìn vào chỉ số IQ, sự tư duy vấn đề để đánh giá bản chất của trẻ.

Quyền được vui chơi, được kết bạn là của trẻ, cha mẹ không nên vì những tiêu chí phiến diện mà ngăn cản con kết thân với những đứa trẻ được cho là kém thông minh hơn. Bởi điều này có thể gây ảnh hưởng lớn về mặt tâm lý, giao tiếp xã hội và khiến con mất đi một tuổi thơ đẹp. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con giao lưu với bạn bè đồng trang lứa có những đặc điểm khác nhau để con phát triển toàn diện.

Trong việc kết bạn của con, các bậc phụ huynh nên nhớ 2 điều sau đây:

1. Xuất sắc không có nghĩa là mọi thứ đều hoàn hảo

Một số cha mẹ cho rằng đứa trẻ ngoan ngoãn, tỏ ra lanh lợi, kết quả học tập tốt sẽ phát triển một cách toàn diện. Thực tế lại không như vậy, không có ai là hoàn hảo, mỗi người đều có những mặt hạn chế. Không một ai có thể phát triển đồng đều, hoàn hảo được.

Trong việc học tập của trẻ cũng tương tự như vậy. Có trẻ sẽ học giỏi những môn thuộc Khoa học tự nhiên nhưng cũng có trẻ phát triển các môn Khoa học xã hội và ngoại ngữ. Bên cạnh đó, không ít trẻ có thiên hướng nghệ thuật như: Ca hát, diễn xuất, múa, nhảy,…

Đừng giao du với những đứa trẻ yếu kém, quan điểm nuôi dạy này của cha mẹ sẽ khiến con đi tụt lùi - Ảnh 1.

Đừng ngại khi con bạn kết giao với những đứa trẻ có phần kém thông minh hơn

Vì vậy, nếu cha mẹ yêu cầu con mình hay những người bạn mà con chọn chơi phải giỏi toàn diện, xuất sắc trong mọi môn học thì dường như là điều không thể. Trẻ không có khả năng đó và cũng không đủ sức đáp ứng được kỳ vọng ấy. Cha mẹ nên hiểu xu hướng phát triển trí thông minh của trẻ. Khi đã nắm bắt được lợi thế, khả năng ấy, hãy giúp trẻ tận dụng để phát huy ưu điểm.

Trong mối quan hệ của các con, cha mẹ cũng không nên ép con chỉ được chơi với những người giỏi. Hãy để con kết bạn một cách tự nhiên, trong sáng. Những đứa trẻ với thế mạnh riêng sẽ giúp con bạn cải thiện những điều thiếu sót.

2. IQ cao không có nghĩa là EQ cao

Nhiều cha mẹ cho rằng chỉ số IQ (trí tuệ thông minh) luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu, xem nhẹ chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc). Họ khấp khởi vui mừng khi thấy con mình kết bạn được với những đứa trẻ lanh lợi, tài năng. Điều này không sai bởi trẻ sẽ học được những điều tốt từ bạn. Bộ óc siêu phàm của người thông minh sẽ tạo ra năng lực lớn, bệ phóng để giúp họ thành công. Tuy nhiên, những người thông minh chỉ giỏi làm những gì mình có khả năng.

Đừng giao du với những đứa trẻ yếu kém, quan điểm nuôi dạy này của cha mẹ sẽ khiến con đi tụt lùi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Còn những người thành đạt, thành công mới là người có chỉ số EQ cao. Họ biết điều tiết cảm xúc của mình rất tốt. Trong công việc, họ biết dùng cảm xúc để gặt hái thành công. Đơn giản như một ông chủ doanh nghiệp khi bán hàng, họ phải hiểu tâm lý khách hàng, nắm bắt được thị hiếu, cách giải quyết vấn đề,… Điều đó thuộc về EQ chứ không phải IQ.

Nếu IQ là yếu tố giúp người thành đạt vạch ra chiến lược thì khi thực hiện chiến lược đó phải do EQ đảm nhiệm. Vai trò của trí tuệ cảm xúc có tác động không nhỏ đến sự thành công của con người.

Do vậy, khi cha mẹ thấy con mình chơi với những đứa trẻ ít lanh lợi hơn thì đừng nên ngăn cấm. Bởi rất có thể, đứa trẻ này phát triển EQ cao, phát triển mạnh những tố chất khác. Trẻ hoàn toàn có thể thành công trong tương lai. Và con bạn sẽ học được rất nhiều điều quý giá từ những đứa trẻ từng bị coi là yếu kém, lầm lì đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày