Dừng đánh đổi giấc ngủ của bạn khi nhận thấy cơ thể bắt đầu gửi lá thư với các báo động đỏ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 05/10/2022

Cơ thể đã gửi "báo động" về giấc ngủ đến bạn chưa? Liệu chúng ta có thực sự "lắng nghe" những tín hiệu từ cơ thể gửi đến mình? Bởi vì thời gian ngủ chiếm đến 1/3 cuộc đời bạn, hãy đọc lá thư này để thấy vai trò giấc ngủ đối với mỗi chúng ta.

Uể oải, thiếu sức sống - có phải là bạn mỗi buổi sáng?

"Nhức đầu quá, phải chi hôm qua mình ngủ sớm hơn", "Tối qua chạy deadline tới 10:00 khuya, sáng nay mệt quá chả muốn làm gì nữa", "Mới đây mà tới giờ đi làm rồi, hôm qua lướt web đến tận 3 giờ sáng",...

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta quên mất tầm quan trọng của giấc ngủ, hay chọn ngủ ít đi thay vì về nhà sớm hơn. Đằng sau việc cắt giảm thời gian ngủ tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn không ít ảnh hưởng cho cơ thể như: stress, nguy cơ tăng cân, nhức đầu, cơ thể luôn uể oải mệt mỏi và dễ cáu gắt, nguy cơ các bệnh tim mạch…

Dừng đánh đổi giấc ngủ của bạn khi nhận thấy cơ thể bắt đầu gửi lá thư với các báo động đỏ - Ảnh 1.

Đã tới lúc, hãy bắt đầu gửi bản thân những lá thư "thật" để nhắc nhở việc duy trì thói quen sinh hoạt phù hợp.

Giấc ngủ ngon là món quà vô giá cho sức khỏe

Ngủ đủ giấc đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống, đặc biệt là với những bạn trẻ khi thời gian ngủ chính là quá trình cơ thể được tái tạo và phục hồi năng lượng. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Văn Quýnh, nguyên Phó chủ nhiệm Bộ môn Nội tim mạch Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chuyên gia hàng đầu về nội tim mạch với hơn 30 năm kinh nghiệm, cho biết giấc ngủ là thời gian cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động và làm việc, ngủ càng ngon, càng sâu, đủ giấc thì mức độ hồi phục càng cao. Chất lượng giấc ngủ được đánh giá dựa trên các đặc điểm: Bạn có ngủ ngay sau khi lên giường không, trong vòng 30 phút hoặc ít hơn, hay nằm trằn trọc một thời gian dài? Bạn có ngủ thẳng giấc suốt đêm không? Số lần thức dậy giữa đêm là bao nhiêu? Bạn có ngủ đủ số giờ được khuyến nghị cho nhóm tuổi của mình không? Đây là những câu hỏi quan trọng để bạn tự đánh giá được tình trạng ngủ của mình.

Dừng đánh đổi giấc ngủ của bạn khi nhận thấy cơ thể bắt đầu gửi lá thư với các báo động đỏ - Ảnh 2.

"Một giấc ngủ ngon sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch, cải thiện tâm trạng và năng lượng cơ thể, tái tạo mô cơ, làn da đẹp hơn, tăng khả năng ghi nhớ, chức năng của não bộ, tăng hiệu quả làm việc."

Dừng đánh đổi giấc ngủ của bạn khi nhận thấy cơ thể bắt đầu gửi lá thư với các báo động đỏ - Ảnh 3.

Bí kíp chăm sóc giấc ngủ hiệu quả

Rất khó để chúng ta đánh giá chính xác các yếu tố của giấc ngủ như gợi ý của bác sĩ nếu chỉ dựa trên cảm tính. Hiểu được những trăn trở đó, Garmin giới thiệu "người bạn đồng hành" mới Venu Sq 2 Series - dòng đồng hồ thông minh theo dõi sức khỏe toàn diện, giúp bạn dễ dàng theo đuổi một lối sống khoẻ mạnh hơn. Venu Sq 2 được trang bị tính năng Chấm Điểm Giấc Ngủ (Sleep Score) giúp:

* Đo lường thời lượng của 4 giai đoạn ngủ: Nông, Sâu, REM, Thức

* Chấm điểm giấc ngủ trên thang 100

* Đưa ra lời khuyên giúp người dùng cải thiện chất lượng giấc ngủ

Dừng đánh đổi giấc ngủ của bạn khi nhận thấy cơ thể bắt đầu gửi lá thư với các báo động đỏ - Ảnh 4.

Để mang đến tính năng Chấm Điểm Giấc Ngủ tiên tiến này, Venu Sq 2 sử dụng công nghệ khoa học sức khỏe để phân tích dữ liệu nhịp tim, sự thay đổi nhịp tim (HRV), nhịp thở, chuyển động của cơ thể khi ngủ và một số yếu tố khác. Sử dụng thuật toán chuyên biệt, Venu Sq 2 gửi đến bạn những "lá thư" kèm thông điệp về giấc ngủ mỗi buổi sáng, giúp bạn thấu hiểu trạng thái ngủ ngày hôm trước, cách cải thiện giấc ngủ ngày hôm sau.

Ngoài ra, Venu Sq 2 còn được giới thiệu với cảm biến nhịp tim gen 4, thế hệ cảm biến mới nhất của Garmin giúp cải thiện độ chính xác dữ liệu đáng kể, giảm thiểu tác động của các yếu tố ngoại vi. Những chỉ số sức khỏe cơ bản khác như nhịp tim, nhịp thở, SpO2, mức stress, calories,... đều được Venu Sq 2 ghi nhận và thể hiện một cách trực quan trên màn hình AMOLED sắc nét. Thời gian pin vượt trội lên tới 11 ngày là trợ thủ đắc lực để Venu Sq 2 sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong mọi hành trình để giấc ngủ luôn được theo dõi và chăm sóc.

Dừng đánh đổi giấc ngủ của bạn khi nhận thấy cơ thể bắt đầu gửi lá thư với các báo động đỏ - Ảnh 5.

Với những tính năng vượt trội, Venu Sq 2 sẽ giúp hình thành thói quen chăm sóc giấc ngủ mỗi ngày. Bạn ơi, dù cuộc sống hằng ngày có bộn bề hay bận rộn, đừng quên đi chính mình, cơ thể chúng ta cũng rất cần được yêu thương và chăm sóc. Hãy sống lành mạnh hơn ngay từ hôm nay, bắt đầu từ việc ngủ ngon hơn mỗi ngày!

Tìm hiểu thêm về "người bạn đồng hành" Venu Sq 2 tại đây: https://bit.ly/3UIkJcj

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14