Đức Phúc: "Nghệ sĩ đâu phải vì một sản phẩm chưa thành công mà triệt hết đường sống đâu"

Ngọc Mai - N.Duy - Ảnh: Thành Luân, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 19/05/2019

Đức Phúc đã có những chia sẻ sau thành công bước đầu của MV mới "Yêu được không" cũng như quan điểm về việc một nghệ sĩ Vpop thay đổi phong cách âm nhạc ở thời điểm hiện tại.

Cảm xúc của bạn thế nào khi MV "Yêu được không" đạt top 1 trending Youtube sau 5 ngày ra mắt?

Có thể nói, "Yêu được không" là sản phẩm âm nhạc đầu tiên của tôi vượt lên Top 1 Trending Youtube, vừa đạt được lượng tương tác lớn nhất trong ngày đầu tiên. Thực sự, tôi cũng không dự tính ca khúc sẽ bùng lên và có sức hút mạnh mẽ như vậy. Ban đầu, bản thân tôi cũng chỉ cầu nguyện, hy vọng MV sẽ lọt vào Top Trending hay đạt nửa triệu view trong một ngày. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tôi không muốn sản phẩm của mình giống với những MV khác trên thị trường. Vpop hiện nay có rất nhiều những MV về drama, hoặc lại rất buồn, hoặc lại khó hiểu, còn những MV vui tươi thì lại đếm trên đầu ngón tay. Tôi muốn mọi thứ trong MV này đều "không bình thường", vậy nên hầu như kịch bản trong MV lần này 80% là do tôi nghĩ, từ việc mời cô SooBin hay tình huống trong kịch bản.

MV "Yêu được không" - Đức Phúc

Đức Phúc: Nghệ sĩ đâu phải vì một sản phẩm chưa thành công mà triệt hết đường sống đâu - Ảnh 2.

Đức Phúc và SooBin bên nhau cực dễ thương trong MV mới

Lý do vì đâu mà Đức Phúc lại quyết định mời SooBin – một Youtuber hot trên MXH với những clip ăn uống triệu view tham gia MV lần này?

Những lần đầu nghe bài hát, tôi đã nảy ra rất nhiều ý tưởng, quyết định qua Hàn Quốc quay MV và mời một diễn viên tại đó đóng cùng luôn. Tới lúc gặp ekip quay, tôi nghĩ rằng mô-típ này đã rất nhiều người làm rồi, trai xinh gái đẹp đủ cả nên phải làm sao cho mới lạ, khác đi. Ngay lúc này, cô SooBin lập tức xuất hiện trong đầu tôi, bản thân cũng đã theo dõi cô gái này từ trước, thích khá lâu rồi và quyết định ngỏ lời thử. Cũng may mắn cho tôi rằng cô ấy đã đồng ý và thực hiện "Yêu được không" như các bạn đã thấy.

Còn về việc mời SooBin vì cô ấy nhiều người theo dõi hay nổi tiếng thì cũng không thể phủ nhận. Nhưng tôi chọn người đóng cùng theo mục tiêu là phù hợp với vai diễn đầu tiên. Nếu có nhiều lượt theo dõi mà không phù hợp với tính chất MV thì tôi cũng sẽ không cân nhắc lựa chọn. Cô ấy cũng là người đã góp phần làm nên thành công cho sản phẩm này.

Đức Phúc: Nghệ sĩ đâu phải vì một sản phẩm chưa thành công mà triệt hết đường sống đâu - Ảnh 3.

Qua sản phẩm âm nhạc lần này, Đức Phúc muốn gửi gắm điều gì tới khán giả của mình?

Tôi muốn hướng mọi người đến điều tích cực nói chung bằng âm nhạc của mình. Đôi lúc mọi người cứ mải miết đi tìm những gì phức tạp, những drama, những cú twist mà dễ dàng lãng quên đi những thứ đơn giản xung quanh mình. Vậy nên tôi chọn một bài hát với giai điệu nhẹ nhàng cùng một MV dí dỏm, không drama, hi vọng mang đến một nguồn năng lượng tươi mới tích cực cho khán giả của mình. 

Lời của ca khúc khá mộc mạc, không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về ý nghĩa, giai điệu cũng nhẹ nhàng. Đó là lý do tôi nghĩ "Yêu được không" xét về tổng thể thì khá vừa vặn, phù hợp với thị hiếu khán giả thời điểm hiện tại. Chẳng thế nào tôi gượng ép lấy nội dung MV nhẹ nhàng như vậy để ghép vào một bản ballad quá sầu thảm.

Nếu không có hình tượng cô béo dễ thương thì sản phẩm âm nhạc lần này của Đức Phúc sẽ rất nhanh chóng bị rơi vào quên lãng. Mà với một nghệ sĩ, bài hát mới là yếu tố quan trọng trong sự nghiệp, bạn nghĩ sao về điều này?

Tôi có đọc những bình luận đại ý như thế này: Lần đầu họ chỉ xem MV thôi, không tập trung đến bài hát. Nhưng chính vì lý do đó mà họ cũng phải nghe lại ca khúc này nhiều lần, cứ thế rồi tự dưng thành thích luôn bài hát.  Nên tôi nghĩ cái gì xảy ra cũng đều có lý do của nó, một kịch bản vui thì nên được ghép với một bài hát tích cực.

Thành công của một bài hát là sự cộng hưởng từ nhiều phía, MV được chú ý thì tự dưng bài hát cũng được đón nhận theo. Nhìn chung, chín người mười ý, thích hay không còn do cảm quan cá nhân. Còn về việc hình ảnh được xây dựng dễ thương, vô tình làm lu mờ bài hát thì chẳng ai muốn như vậy cả. Tôi nghĩ có lẽ là do mọi người quá yêu thích tinh thần đó nên phải xem đi xem lại để thưởng thức nhiều hơn.

Đức Phúc: Nghệ sĩ đâu phải vì một sản phẩm chưa thành công mà triệt hết đường sống đâu - Ảnh 4.

Hiện tại, các ca sĩ Vpop thường lấy lượt xem trên Youtube để làm thước đo thành công của sản phẩm, thậm chí còn có những "cuộc chiến" trên Top Trending. Tuy nhiên, có những sản phẩm xếp hạng cao nhưng ngày càng đuối, Đức Phúc nghĩ sao nếu ca khúc của mình rơi vào trường hợp này?

Tôi có nghĩ tới trường hợp như vậy và bản thân thực sự cũng không muốn điều đó xảy ra. Tôi làm một sản phẩm âm nhạc với mong muốn khán giả sẽ chú ý cả về phần nghe lẫn phần nhìn. Còn nếu không may mắn, ca khúc rơi vào trường hợp kể trên thì bản thân nghệ sĩ cũng không thể làm gì khác. Ai ra MV cũng đều đặt rất nhiều tâm huyết, hi vọng sẽ truyền tải, lan toả đồng đều, mạnh mẽ cả nghe lẫn nhìn tới khán giả thôi.

Tôi thấy có rất nhiều bài hát không lọt Top Trending nhưng vẫn rất hay, nhưng cũng có những bài chạm Top Trending nhưng tôi lại không nghe nổi. Nên tựu trung lại, việc một sản phẩm lọt vào trending Youtube, đầu tiên là vì nó có khả năng tiếp cận được gần hơn với nhiều bộ phận khán giả, còn hay hay không tạm chưa bàn tới. Và thực tế đúng là như vậy, bởi nếu khán giả không để ý thì ca khúc cũng không thể vươn lên được Top Trending.

Đức Phúc: Nghệ sĩ đâu phải vì một sản phẩm chưa thành công mà triệt hết đường sống đâu - Ảnh 5.

Bạn nghĩ sao về những trường hợp chuyển mình của các nghệ sĩ Vpop như Soobin Hoàng Sơn hay Erik không được hiệu quả như họ mong muốn khiến khán giả hụt hẫng?

Đúng là nghệ sĩ đang làm những sản phẩm cho đại chúng thưởng thức nhưng khán giả bây giờ thực sự cũng rất khó đoán. Vậy chúng tôi phải lấy cái gì ra làm mục tiêu bây giờ? Hay lại dùng chính cảm nhận của mình và mọi người trong ekip để đoán định thị hiếu khán giả? Nhiều sản phẩm có góp mặt trong BXH âm nhạc thị trường hiện nay nhưng khi nhìn vào, tôi cũng rất ngạc nhiên bởi thị hiếu khán giả thay đổi quá nhiều, có những ca khúc tưởng chừng ngày trước không ai nghe nhưng vô tình lại hot lên bất ngờ.

Không lấy ví dụ đâu xa, "Yêu được không" là sản phẩm được tôi đầu tư, tâm huyết sao cho tốt nhất, còn việc nó có tới gần được với khán giả hay không lại là một bài toán hoàn toàn khác. Ở MV này, tôi chỉ muốn đem đến một nguồn năng lượng tích cực cho khán giả. Mỗi ngày ra đường giao tiếp với xã hội, chúng ta đều phải tiếp cận với không ít những điều mệt mỏi và tiêu cực rồi thì tại sao không dành ra 5 phút để thoải mái, thư giãn hơn? Có thể, người nghệ sĩ làm sản phẩm, ra mắt là đã xong nhưng ý nghĩa mà chúng ta để lại qua sản phẩm đó trong lòng khán giả mới quan trọng.

Đức Phúc: Nghệ sĩ đâu phải vì một sản phẩm chưa thành công mà triệt hết đường sống đâu - Ảnh 6.

Nếu vậy, ở giai đoạn này, Đức Phúc có dám chuyển mình không?

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Thực ra trong năm nay, tôi đã lên kế hoạch có những sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự chuyển mình. Tuy nhiên, nhìn lại thị trường, thấy các nghệ sĩ khác chuyển mình mà khán giả lại có vẻ như chưa thích nghi được với sự thay đổi đó thì bản thân tôi cũng phải rút kinh nghiệm, tạm dừng lại để dời tới một thời điểm phù hợp hơn.

Đã từng có người nói với tôi và Erik rằng dạo này hai sản phẩm của em thấy ra gần đây đều chưa thành công, vì vậy việc thay đổi dòng nhạc của em ấy là không hợp lý, chỉ nên hát ballad thôi. Nhưng ngay lúc đó, tôi đã phản bác lại rằng nếu thị trường không có những người như vậy thì chỉ toàn ballad thôi sao? Và tôi cũng rất ủng hộ những việc Erik đã làm bởi vì em ấy hát Ballad, RnB hay EDM cũng đều hay cả.

Thêm vào đó, Erik ban đầu hát EDM và RnB nhưng lại được khán giả yêu thích ở Ballad thì khi Erik chuyển mình, khán giả rồi cũng sẽ chấp nhận được chuyện đó. Tuy nhiên, có thể lúc ban đầu, khán giả chưa thích nghi được. Đến cả những nghệ sĩ nổi tiếng như Lady Gaga hay Bruno Mars vẫn có những sản phẩm chưa thực sự được lòng công chúng đấy thôi.

Đức Phúc: Nghệ sĩ đâu phải vì một sản phẩm chưa thành công mà triệt hết đường sống đâu - Ảnh 7.

Bạn nghĩ gì về lượt xem và áp lực của nó đối với người nghệ sĩ nói chung?

Tất nhiên, lượt xem có gây áp lực tới người nghệ sĩ nhưng làm sao mình có thể trách khán giả được khi họ chỉ có thể đánh giá và đưa nhận định trên những gì họ thấy thôi. Làm sao nghệ sĩ có thể đi giải thích cho từng người được là tôi đã cố gắng nhiều như thế nào?

Đức Phúc: Nghệ sĩ đâu phải vì một sản phẩm chưa thành công mà triệt hết đường sống đâu - Ảnh 8.

Rất khó để đoán định được sở thích của khán giả trong âm nhạc ở thời điểm hiện tại. Bởi có những ca khúc tôi nghĩ rằng bây giờ mà vẫn còn người nghe thì lại đang rất hot. Chắc do bản thân là người hoạt động trong nghề nên có cái nhìn khác hơn.

Trong quan điểm của Đức Phúc, một nghệ sĩ khi có sản phẩm bị flop thì họ sẽ phải chịu mất những gì?

Đầu tiên là tinh thần. Bởi khi người nghệ sĩ đã bỏ ra công sức, tâm huyết để làm sản phẩm mà phản hồi của khán giả lại không như mong muốn thì suy sụp là điều rất bình thường. Tôi cũng từng phải trải qua giai đoạn đó với ca khúc "Còn yêu đâu ai rời đi". Trong thời gian tra mắt đã gặp rất nhiều trục trặc phải rời sang ngày hôm sau, tương tác facebook giảm rất nhiều khiến tôi bị suy sụp, sụt 1kg chỉ trong hai ngày.

Còn về kinh tế, tôi nghĩ nó cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Thị trường bây giờ có rất nhiều sự lựa chọn, có thể cô ca sĩ này đang hot còn bạn kia lại flop thì dĩ nhiên người ta sẽ mời người hot hơn chứ. Tuy nhiên, các sự kiện bây giờ cũng sẽ có sự lựa chọn những người nghệ sĩ phù hợp với tính chất chương trình. Vậy nên nếu có flop thì vẫn còn cơ hội chứ không phải vì một sản phẩm chưa thành công mà triệt hết tất cả đường sống.

Có thể, một hoặc hai sản phẩm flop cũng là cách để cho mình nhìn nhận, căn chỉnh lại con đường đi sắp tới sẽ thế nào. Còn về việc ảnh hưởng tới kinh tế thì còn tuỳ trường hợp mỗi nghệ sĩ. Bởi khi một người xây dựng tên tuổi thì phải mất cả quá trình chứ không phải một hai sản phẩm mà đánh giá họ thấp kém đi được.

Đức Phúc: Nghệ sĩ đâu phải vì một sản phẩm chưa thành công mà triệt hết đường sống đâu - Ảnh 9.

Cảm ơn Đức Phúc vì những chia sẻ trên!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm