Dưa muối, cà muối, kim chi... vừa ngon vừa giải ngấy nhưng chuyên gia chỉ ra 3 điểm nguy hại khi ăn món này ngày Tết

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 17:00 23/01/2023

Ăn quá nhiều đồ muối chua chưa chắc đã tốt đâu bạn nhé!

Mấy ngày Tết nhà ai cũng làm cơm thắp hương nên chắc chắn sẽ không thể thiếu sự xuất hiện của những món ăn giải ngấy như dưa muối, cà muối, kim chi... Đây không chỉ là một nét đặc trưng ngày Tết mà còn là "cứu tinh" giải ngấy sau những món ăn có quá nhiều dầu mỡ, thịt thà.

Dưa muối, cà muối, kim chi... vừa ngon vừa giải ngấy nhưng chuyên gia chỉ ra 3 điểm nguy hại khi ăn món này ngày Tết - Ảnh 1.

Đồ muối chua giúp chúng ta giải ngấy nhưng không làm dễ tiêu, thậm chí nếu ăn nhiều còn khiến bạn có cảm giác khó tiêu, đầy bụng do chúng có chứa một lượng axit khiến dạ dày bị kích động, gây viêm, khó chịu, bụng ì ạch.

Ăn nhiều đồ muối chua có thể dẫn đến một số nguy hại cho sức khỏe

Theo ThS. BS Nguyễn Phương Anh, giảng viên bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thói quen ăn nhiều đồ muối chua có thể mang đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. 

Dưa muối, cà muối, kim chi... vừa ngon vừa giải ngấy nhưng chuyên gia chỉ ra 3 điểm nguy hại khi ăn món này ngày Tết - Ảnh 2.

ThS. BS Nguyễn Phương Anh, giảng viên bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Thứ nhất, chúng là đồ chứa nhiều muối, không tốt cho bệnh nhân tim mạch, đặc biệt là bệnh nhân tăng huyết áp. 

Thứ hai, mặc dù đây là nhóm thực phẩm làm từ các loại rau củ nhưng do quá trình muối chua làm hao hụt gần như toàn bộ vitamin có trong rau, chủ yếu chúng ta chỉ ăn được chất xơ. 

Thứ ba, đây là thực phẩm rất dễ nhiễm giun sán. Chẳng hạn như món dưa chua được làm từ cải bẹ, nhiều nơi sẽ không nhặt ra từng cọng để rửa sạch đất cát ở giữa những cọng rau. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến, rau còn được đem đi phơi, có thể là để ở dưới đất hoặc phơi ở những nơi không kiểm soát được vệ sinh, lượng khói bụi. Cho nên, đồ muối chua chúng ta chỉ nên ăn ở một lượng vừa đủ.

Đồ chua giúp giải ngấy, dễ tiêu?

Dưa muối, cà muối, kim chi... vừa ngon vừa giải ngấy nhưng chuyên gia chỉ ra 3 điểm nguy hại khi ăn món này ngày Tết - Ảnh 4.

Để ăn đồ muối chua một cách an toàn, chúng ta cần nhớ rằng nó cũng chỉ là một đồ ăn kèm để giải ngấy nên chỉ ăn một lượng vừa đủ, ăn kèm với những món có độ béo cao ngày Tết như bánh chưng, bánh tét. Bạn cần nhớ tuyệt đối không dùng những đồ này thay cho các loại rau củ quả tươi mà chúng ta ăn.

Vậy ăn dưa cà muối thế nào để không gây hại sức khoẻ?

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta nên loại bỏ hoàn toàn các món dưa cà muối ra khỏi bữa ăn ngày Tết. Chỉ cần biết sử dụng đúng cách thì dưa cà muối sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Đây là một số điều bạn cần ghi nhớ:

- Không ăn dưa muối, cà muối, kim chi chưa chín, còn xanh, còn cay...

- Không ăn các món đồ muối đã quá chín (bị khú), để quá lâu...

Dưa muối, cà muối, kim chi... vừa ngon vừa giải ngấy nhưng chuyên gia chỉ ra 3 điểm nguy hại khi ăn món này ngày Tết - Ảnh 5.

- Nên tự làm đồ muối để đảm bảo an toàn ở các khâu lựa chọn nguyên liệu, dụng cụ muối dưa, quá trình muối và canh được độ chín của dưa...

- Không nên ăn quá thường xuyên hay ăn quá nhiều cùng một lúc.

- Không nên ăn dưa cà muối khi đang đói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm