Dù mô hình nhóm nhạc khó "sinh tồn" tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ

TOBY, Theo Helino 20:00 21/08/2019

Cũng từng có một thời, làng nhạc Việt đã chứng kiến sự "bùng nổ" cuả những nhóm nhạc là cả một thanh xuân của khán giả 8X, 9X.

Nếu như hiện tại Kpop là nơi sản sinh ra nhiều idolgroup nhất nhì châu Á và thế giới, thì Vpop hiện tại dường như đã mất đi "thời hoàng kim" của những nhóm nhạc từ rất lâu. Nhưng nhiều thế hệ nghe nhạc Việt cuối 8X, đầu 9X chắc hẳn vẫn không quên được những boygroup, girlgroup từng là cả thanh xuân của họ trong quá khứ.

Ba Con Mèo

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 1.

Là nhóm nhạc rock nữ hiếm có của Việt Nam trong thời kì "sơ khai" của âm nhạc nhưng vẫn được đông đảo khán giả biết đến. Thành lập từ năm 1988, nhóm Ba Con Mèo gồm ba chị em trong một gia đình: Phương Uyên, Cẩm Tú, Ngọc Diệp. Nhóm từng có một thời gian gặt hái được rất nhiều thành công, với các hoạt động chủ yếu tại khu vực phía Nam và Làn Sóng Xanh. Những ca khúc làm nên tên tuổi của Ba Con Mèo như: "Sài Gòn Cô Tiên Năm 2000", "Mẹ Yêu",… luôn được khán giả nhớ đến nhóm như một "dấu son" của nhạc Việt.

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 2.

Vào năm 2001, nhóm tuyên bố tan rã trong sự tiếc nuối của nhiều khán giả 8X và đầu 9X. Hiện Cẩm Tú, Ngọc Diệp đã có một cuộc sống gia đình ổn định, chỉ còn duy nhất Phương Uyên vẫn đi theo sự nghiệp nghệ thuật khi cô hiện là một nhạc sĩ và giám đốc sản xuất nhiều chương trình âm nhạc uy tín của Việt Nam.

Ba Con Mèo Band - Ngựa Ô Thương Nhớ

Tam Ca Áo Trắng

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 4.

Cũng giống như Ba Con Mèo, Tam Ca Áo Trắng là nhóm nhạc nữ có thành viên đều là chị em một nhà gồm: Tuyết Ngân, Minh Tú và Minh Thư. Trong đó Minh Tú và Minh Thư là chị em sinh đôi. Thành lập năm 1992, được xem là nhóm nhạc nhẹ tiên phong của làng nhạc Việt và hoạt động chủ yếu ở thị trường phía Bắc.

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 5.

Những ca khúc của Tam Ca Áo Trắng đã gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên 8X như: "Góc Phố Dịu Dàng", "Mặt Trời Bé Con", "Bồ Câu Không Đưa Thư", "Vào Hạ",… Hiện tại, cả ba thành viên đều đã kết hôn tại Mỹ và có một cuộc sống viên mãn cùng với gia đình nhỏ của mình.

Tam Ca Áo Trắng - Một Thời Để Nhớ

Tam Ca Áo Trắng - Tuổi Đời Mênh Mông

Quả Dưa Hấu

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 8.

Được xem là boygroup đầu tiên của Việt Nam, nhóm nhạc Quả Dưa Hấu được đánh giá có kĩ năng thanh nhạc và chuyên môn âm nhạc cao nhất thời điểm bấy giờ. Thành lập và năm 1998 với 4 thành viên: Bằng Kiều, Tường Văn, Anh Tú và Tuấn Hưng, đây là nhóm nhạc nam đã từng "oanh tạc" khu vực phía Bắc với bản hit "Mặt Trời Dịu Êm". 

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 9.

Tan rã nhanh chóng sau 2 năm hoạt động ngắn ngủi vì mỗi thành viên đều có ý định theo con đường solo. Đến nay, cả 4 thành viên đều đã có những thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Nhóm Quả Dưa Hấu - Mưa

Nhóm Quả Dưa Hấu - I Want It That Way

Mắt Ngọc

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 12.

Mắt Ngọc là nhóm nhạc nữ được xem như một hiện tượng vào năm 1998, nhóm gồm 4 thành viên: Thanh Ngọc, Thuý Nga, Duy Uyên, Quỳnh Anh dưới sự quản lý của nhạc sĩ Trần Thanh Tùng và Nguyễn Ngọc Thiện. Mắt Ngọc nhanh chóng trở thành thần tượng của bao khán giả học sinh, sinh viên với những bản hit đình đám thời đó: "Chuyện Lớp Tôi", "Mùa Xuân Ơi", "Lì xì nhé", "Gió Bay Trên Đồi",… Đây cũng được xem là girlgroup hoạt động lâu nhất và thay đổi thành viên nhiều nhất của V-Pop. Hiện tại nhóm vẫn đang tiếp tục hoạt động trong âm nhạc với 3 thành viên: Thuý Nga, Ngọc Dung và Yến Nhi.

Mắt Ngọc - Trường Xưa Yêu Dấu

Mắt Ngọc - Khúc Nhạc Vui

Mây Trắng

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 15.

Mây Trắng ra mắt vào năm 2000 với 5 thành viên: Ngọc Châu, Thu Ngọc, Yến Trang, Anh Thúy, Thu Thủy. Sau khi Anh Thuý rời nhóm, em gái của Yến Trang là Yến Nhi được thế chỗ vào đội hình. Dù ra mắt sau Mắt Ngọc 2 năm, trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với đàn chị trong thị phần nhạc trẻ. Nhưng thành công và sự nổi tiếng của Mây Trắng có vẻ như còn vượt trội hơn Mắt Ngọc. Những ca khúc pop-ballad của Mây Trắng đều trở thành hit nhanh chóng mỗi khi ra mắt như: "Bóng Cả", "Ngày Xưa Ơi", "Thầm Mong Anh Quay Về", "Ai Ai Ai", "Ghét Anh",…

Nhóm Mây Trắng - Ngày Xưa Ơi

Nhóm Mây Trắng - Thầm Mong Anh Quay Về Bên Em

H.A.T

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 18.

Là girlgroup hậu bối của Mắt Ngọc và Mây Trắng, H.A.T ra mắt công chúng vào năm 2004 với 3 thành viên: Lương Bích Hữu, Phạm Quỳnh Anh, Thu Thuỷ. Đây là nhóm nhạc nữ đã góp phần đưa nhạc Việt bước sang một trang mới. Nhanh chóng được khán giả yêu thích bởi chất nhạc bắt tai, tạo hình trẻ trung, sành điệu. Nhóm luôn là cái tên được giới trẻ 9X nhắc đến nhiều nhất, thậm chí là album đầu tay "We Are H.A.T" kết hợp cùng Ưng Hoàng Phúc đã tạo nên sức công phá gấp nhiều lần. 

Độ hot của các ca khúc như: "Taxi", "Yêu Làm Chi", "Đành Nói Lời Chia Tay", "Lời Hứa Cho Tình Yêu",… đã mang đến cho H.A.T kỉ lục bán đĩa với 30.000 bản, làm những nhóm nhạc khác phải dè chừng.

H.A.T - Đành Nói Lời Chia Tay

H.A.T - Taxi

1088

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 21.

1088 là nhóm nhạc nam đầu tiên của V-Pop đi theo motif hoạt động giống của K-Pop. Nhóm có công ty quản lý riêng, tập luyện, sinh hoạt và ở cùng một kí túc xá. Nhóm tập trung 5 hotboy: Nhật Tinh Anh, Ưng Hoàng Phúc, Điền Thái Toàn, Vân Quang Long, Nhất Thiên Bảo. Hình tượng theo đuổi của 1088 là những chàng trai mỹ nam với âm nhạc trẻ trung, sôi động. Nhóm nhanh chóng trở thành thỏi "nam châm" thu hút rất nhiều fan nữ ngay thời điểm ra mắt. Những ca khúc nổi tiếng của 1088 thời điểm đó như: "Ánh Sao Tình Yêu", "Em Nào Biết Tình Anh", "Muộn Màng Khi Em Ra Đi",… Nhóm tan rã sau 2 năm hoạt động khiến nhiều thế hệ 8X, 9X tiếc nuối.

Nhóm 1088 - Gửi Tình Theo Gió

Nhóm 1088 - Muộn Màng Khi Em Ra Đi

GMC

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 24.

Cũng giống với đàn anh 1088, GMC là nhóm nhạc nam ra mắt năm 2003 và cũng được đào tạo theo mô hình giống của Hàn Quốc. Nhóm gồm 5 thành viên: Lê Dũng, Anh Kiệt, Tuấn Khang, Ưng Đại Vệ và Quốc Trung, sau này đội hình nhóm thay đổi khi có sự góp mặt của Hứa Vĩ Văn và Nhật Thăng). Hoạt động dưới thời hoàng kim của các nhóm nhạc V-Pop, GMC với những chàng trai lãng tử nhanh chóng chiếm được cảm tình khán giả với nhiều ca khúc hit: "Đêm Trăng Tình Yêu", "Rock Xuân Sang",… nhưng cũng đã tan rã không lâu sau đó.

Nhóm GMC - Đêm Trăng Tình Yêu

MTV

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 26.

Dù ở thời điểm hiện tại, MTV không còn chễm chệ trên "ngai vàng", nhưng trong quá khứ, nhóm được xem là một huyền thoại. Mang đến một làn gió mới trong phong cách âm nhạc lẫn hình ảnh. Ra mắt với 4 thành viên: Lê Minh, Anh Tuấn, Hùng Vũ và Phan Đình Tùng, nhóm hoạt động đến năm 2004 thì đội hình còn lại 3 người là Lê Minh, Anh Tuấn và Thiên Vương. 

Thời điểm mới ra mắt, MTV đã gây sốt làng nhạc Việt với phong cách rock mạnh mẽ vốn đang khan hiếm, hàng loạt ca khúc của nhóm khiến khán giả 8X, 9X "phát sốt" như: "Sóng Tình", "Áo Xanh", "Hát Với Chú Ve Con", "Rock Sài Gòn",… Dù hiện tại các thành viên của MTV đã có những hoạt động riêng lẻ, nhưng vẫn thường xuyên họp mặt trong những chương trình âm nhạc, biểu diễn lại những bản hit tên tuổi làm khán giả vô cùng xúc động.

Nhóm MTV - Sóng Tình

Nhóm MTV - Chuyện Nhỏ

Weboys

Dù mô hình nhóm nhạc khó sinh tồn tại Vpop, nhưng quá khứ cũng từng có những boygroup, girlgroup Việt làm khuynh đảo giới trẻ - Ảnh 29.

Weboys là một nhóm nhạc mỹ nam mới hoạt động dưới trướng của WEPro. Là nhóm nhạc hậu bối của Ưng Hoàng Phúc và H.A.T, Weboys nhanh chóng chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của mình khi từng "làm mưa làm gió" giới trẻ với những bản hit: "Phân Vân", "Anh Sẽ Quay Về", "Hòn Đá Cô Đơn", "Ngôi Sao Băng",… Với ngoại hình đẹp và có giọng hát tốt, mỗi thành viên trong nhóm gồm: Ông Cao Thắng, Dương Ngọc Đàm, Ngô Tiến Dũng đều có được một lượng fan của riêng mình. Tuy đã không còn hoạt động cùng nhau, nhưng sự nghiệp âm nhạc của 3 "mảnh gép" Weboys ở thời điểm hiện tại cũng đạt được những thành công nhất định.

Weboys - Anh Sẽ Quay Về

Weboys - Phân Vân

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm