Trang Slurrp.com dẫn tin, thưởng thức cơm tấm và xôi - hai món ngon đặc trưng làm từ gạo đã giúp du khách quốc tế có những trải nghiệm ấn tượng đặc biệt với ẩm thực Việt Nam. Trong bài viết, tác giả đã đề cập đến các món cơm bổ dưỡng của Việt Nam là cơm tấm và xôi.
"Hãy cùng chúng tôi khám phá trải nghiệm đặc biệt, tôn vinh hương vị truyền thống, thơm ngon và dinh dưỡng của cơm tấm và xôi của Việt Nam", tác giả viết.
Ảnh minh họa. Nguồn: Google Pics/ Serious Eats
Theo tác giả, cơm tấm là món ăn được yêu thích có nguồn gốc từ miền nam Việt Nam. Đây là món ăn tinh túy được biết đến với gạo thơm, thịt nướng mềm, rau ngâm và nước sốt ngon lành, sau đó kết hợp tất cả các hương vị lại và thưởng thức. Danh tiếng của cơm tấm đã lan rộng khắp đất nước và xa hơn nữa, làm say lòng những người đam mê ẩm thực bởi sự giản dị và hương vị khó cưỡng.
Cốt lõi của cơm tấm là gạo tấm thơm, một loại gạo độc đáo làm nên sự khác biệt của món ăn. Gạo tấm là gạo bị nứt vỡ trong quá trình xay xát, dẫn đến hạt gạo ngắn hơn và thấm nước hơn. Những hạt gạo được nấu chín sẽ có kết cấu đẹp mắt, nhẹ và hơi dai làm tăng thêm nét đặc trưng cho cơm tấm. Bên cạnh đó, món ăn kết hợp với cơm tấm là các loại thịt nướng, giúp hòa quyện giữa các hương vị. Lựa chọn phổ biến nhất là sườn lợn nướng mọng nước, gà nướng ướp và tôm nướng ngon ngọt. Những loại thịt thường được tẩm ướp có kết hợp với gia vị tỏi, sả, nước mắm và các loại rau thơm khác, giúp chúng có mùi thơm và hương vị hấp dẫn.
Để bổ sung cho cơm và thịt nướng, theo truyền thống, cơm tấm cũng ăn kèm với một loạt các món ăn khác như salad tươi mát được làm từ xà lách thái nhỏ, dưa chuột và các loại rau thơm tạo nên độ giòn và thanh mát cho các món ăn. Các loại rau ngâm chua, chẳng hạn như rau cải muối và củ cải cũng mang lại hương vị thơm và giòn. Bên cạnh đó là quả trứng chiên phủ trên đĩa, tăng thêm độ đậm đà và kết cấu thơm ngon.
Thưởng thức cơm tấm sẽ được xem là không trọn vẹn nếu không có nước sốt đặc trưng làm hài hòa các món ăn trên đĩa. Nước chấm chắc chắn sẽ mang lại sự cân bằng tinh tế. Nước chấm thông thường là sự kết hợp của mắm, đường, nước cốt chanh và ớt, tạo nên sự hòa quyện đầy mê hoặc giữa vị chua ngọt và mặn. Khi ăn kèm với cơm và thịt sẽ nâng cao hương vị và thêm trọn vẹn giữa các món ăn.
Ngoài ra còn một món ăn khác đậm hương vị Việt là xôi. Món ăn được làm bằng gạo nếp đã trở thành một phần của ẩm thực Việt Nam trong nhiều thế kỷ. Món xôi luôn hấp dẫn thực khách bởi mùi thơm hấp dẫn, độc đáo và nhiều đồ ăn kèm, khiến món ăn trở thành sự lựa chọn thỏa mãn cho bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Đặc trưng của xôi là làm từ gạo nếp. Gạo được ngâm, hấp và thêm các hương vị màu sắc tự nhiên, chẳng hạn như lấy nguyên liệu từ lá dứa hoặc nghệ, tạo nên màu sắc rực rỡ và mùi thơm. Xôi đóng vai trò như một tấm bạt trống, sẵn sàng được trang trí bằng rất nhiều loại topping phù hợp với khẩu vị khác nhau.
Ngoài ra, xôi cũng cung cấp nhiều loại hương vị và lớp phủ bên trên, mỗi loại góp phần tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Một số loại xôi phổ biến như xôi xéo – có nếp ngâm nghệ vàng phủ đậu xanh vò nát, hành phi thơm và thịt gà xé. Xôi lá cẩm nổi bật với màu sắc tím thường ăn kèm với nước cốt dừa ngọt và mè rang. Các biến thể khác của xôi là kết hợp với lạc, xúc xích hoặc chà bông heo, mang lại vô số lựa chọn cho sở thích mặn ngọt của thực khách.
Ngoài hương vị thơm ngon, xôi còn mang theo nhiều lợi ích dinh dưỡng. Xôi cung cấp carbohydrate dồi dào, nguồn năng lượng và duy trì cảm giác no lâu. Kết hợp đồ ăn kèm thường bao gồm các nguyên liệu giàu protein như thịt, đậu hoặc các loại hạt, giúp món ăn đủ chất và ngon miệng. Bên cạnh đó, xôi cũng có thể tùy chỉnh đáp ứng theo nhu cầu hoặc sở thích ăn kiêng cụ thể của thực khách, mang đến trải nghiệm ăn uống đa dạng cho tất cả mọi người.
Theo tác giả bài viết, nghệ thuật làm nên các món ngon từ gạo tại Việt Nam đã vượt xa hương vị và thẩm mỹ. Những món ăn truyền thống này phản ánh triết lý Việt Nam về sự cân bằng, hài hòa và sử dụng nguyên liệu tươi ngon của địa phương. Cơm tấm và xôi là hiện thân của tinh hoa ẩm thực Việt Nam – mang đến thói quen ăn uống lành mạnh và niềm vui ẩm thực hòa quyện một cách hoàn hảo.
Ẩm thực Việt Nam thường chú trọng vào các nguyên liệu tươi ngon, các loại thảo mộc sống động và sự cân bằng tinh tế của các hương vị. Sử dụng rộng rãi các loại thảo mộc như bạc hà, rau mùi và húng quế làm tăng thêm độ tươi và đậm đà trong các món ăn đồng thời phát triển sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, sự kết hợp giữa gạo, rau và chất đạm trong cơm tấm và xôi cũng tạo nên bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, làm hài lòng khẩu vị và bồi bổ cơ thể.
Cơm tấm và xôi không đơn thuần là món ăn mà còn đại diện cho di sản văn hóa qua nhiều thế hệ. Những món ăn lấy gạo là trung tâm mang theo những câu chuyện, truyền thống và niềm tự hào của người dân Việt Nam. Những món ăn này sẽ tôn vinh di sản ẩm thực của Việt Nam và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.
Từ lâu, ẩm thực Việt Nam làm say đắm các giác quan với màu sắc rực rỡ, hương vị đậm đà và nguyên liệu bổ dưỡng. Cơm tấm và xôi, với di sản phong phú và đặc điểm độc đáo là những ví dụ điển hình về kỳ quan ẩm thực từ gạo Việt Nam.
"Khi thưởng thức các món ăn kèm đa dạng của xôi, bạn sẽ đến gần hơn với trái tim của văn hóa Việt Nam, tăng cường sức khỏe và hương vị trong từng miếng ngon. Bắt tay vào hành trình ẩm thực này, bạn sẽ có cơ hội khám phá vị giác đặc sắc của các món ăn ngon từ gạo Việt Nam", tác giả viết./.