Dự đoán Oscar 2020: Parasite sẽ thắng nhiều hơn một giải, "Joker" Joaquin Phoenix ăn chắc tượng vàng?

Thu Trang, Theo Trí Thức Trẻ 10:11 07/02/2020

Nếu không có bất ngờ xảy ra, những cái tên sau đây sẽ thắng chắc tại Oscar lần thứ 92.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, lễ trao giải Oscar lần thứ 92 sẽ diễn ra. Dựa vào các giải thưởng quan trọng đã được trao trong năm qua và lịch sử xét chọn của Viện hàn lâm Mỹ, công chúng có thể mạnh dạn đưa ra dự đoán về những người chiến thắng trong Oscar 2020 tới.

1. Phim hay nhất: 1917

Chỉ vài tuần trước, Once Upon a Time… in Hollywood (Chuyện Ngày Xưa ở... Hollywood) vẫn còn là lựa chọn hàng đầu cho tượng vàng cao quý. Tuy nhiên, phần thắng hiện đang nghiêng về bộ phim về Thế chiến thứ 1 1917. Phim của đạo diễn Sam Mendes đã giành được giải thưởng lớn của Hiệp hội sản xuất Hoa Kỳ (PGA). Trong 30 năm hoạt động, Giải thưởng PGA đã 21 lần dự đoán chính xác giải Phim hay nhất. Bên cạnh đó, 1917 giành cả Quả Cầu Vàng và Phim hay nhất tại BAFTA (Giải thưởng của Viện hàn lâm Anh). So với các ứng cử viên khác, 1917 có vẻ là sự lựa chọn an toàn nhất.

Dự đoán Oscar 2020: Parasite sẽ thắng nhiều hơn một giải, Joker Joaquin Phoenix ăn chắc tượng vàng? - Ảnh 1.

2. Đạo diễn xuất sắc nhất: Sam Mendes (1917)

Bất kể việc phải cạnh tranh với Martin Scorsese và Quentin Tarantino, Sam Mendes vẫn có lợi thế hơn nhờ thắng cả Quả Cầu Vàng và BAFTA. Sam Mendes còn được vinh danh tại Giải thưởng của Hiệp hội Đạo diễn Mỹ (DGA). Trong lịch sử 72 năm của DGA, chỉ có 7 đạo diễn từng chiến thắng tại lễ trao giải này mà không được Oscar.

Dự đoán Oscar 2020: Parasite sẽ thắng nhiều hơn một giải, Joker Joaquin Phoenix ăn chắc tượng vàng? - Ảnh 2.

3. Các giải thưởng diễn xuất:

- Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Joaquin Phoenix (Joker)

Dự đoán Oscar 2020: Parasite sẽ thắng nhiều hơn một giải, Joker Joaquin Phoenix ăn chắc tượng vàng? - Ảnh 3.

- Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Renée Zellweger (Judy)

Dự đoán Oscar 2020: Parasite sẽ thắng nhiều hơn một giải, Joker Joaquin Phoenix ăn chắc tượng vàng? - Ảnh 4.

- Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Brad Pitt (Once Upon a Time… in Hollywood)

Dự đoán Oscar 2020: Parasite sẽ thắng nhiều hơn một giải, Joker Joaquin Phoenix ăn chắc tượng vàng? - Ảnh 5.

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Laura Dern (Marriage Story)

Dự đoán Oscar 2020: Parasite sẽ thắng nhiều hơn một giải, Joker Joaquin Phoenix ăn chắc tượng vàng? - Ảnh 6.

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao cả 4 hạng mục diễn xuất lại được xếp chung, thì đó là bởi cả 4 ứng cử viên nặng kí này đều có "bệ phóng" giống nhau. Joaquin Phoenix, Renée Zellweger, Brad Pitt và Laura Dern đã chiến thắng gần như tất cả các giải thưởng quan trọng tiền Oscar, có thể kể đến như Quả Cầu Vàng, SAG Awards (Giải thưởng của Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh) và Critics' Choice Awards.

Bất cứ ai chiến thắng tại SAG Awards đều có cơ hội cao cầm tượng vàng vì hội đồng Oscar phần lớn cũng thuộc Nghiệp đoàn. Do vậy, khả năng họ trượt Oscar còn thấp hơn việc TP.HCM đột nhiên có tuyết.

4. Kịch bản gốc xuất sắc nhất: Parasite

Parasite đã nắm chắc trong tay tượng vàng cho Phim quốc tế xuất sắc nhất, nhưng khán giả châu Á chắc chắn còn hi vọng nhiều hơn thế. Parasite đã chiến thắng hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc nhất ở BAFTA và Giải thưởng của Hội Nhà văn Hoa Kỳ - một ưu thế rất lớn cho mùa Oscar tới. Tuy nhiên, phim phải cạnh tranh với đối thủ khá mạnh là Once Upon a Time… in Hollywood. Quentin Tarantino đã 2 lần ôm Oscar ở hạng mục này.

Dự đoán Oscar 2020: Parasite sẽ thắng nhiều hơn một giải, Joker Joaquin Phoenix ăn chắc tượng vàng? - Ảnh 7.

5. Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất: Jojo Rabbit (Cậu Bé Jojo Thỏ Đế)

Cũng như Parasite, Jojo Rabbit đã chiến thắng ở BAFTA và Giải thưởng của Hội Nhà văn Hoa Kỳ. Thật đáng tiếc nếu một bộ phim hay như Jojo Rabbit lại trắng tay ở Oscar. Dĩ nhiên, phim đụng độ ứng cử viên nặng kí là The Irishman (Người Đàn Ông Ireland). Nếu The Irishman trượt tất cả các giải thưởng quan trọng, cộng đồng mạng chắc chắn sẽ dậy sóng.

Dự đoán Oscar 2020: Parasite sẽ thắng nhiều hơn một giải, Joker Joaquin Phoenix ăn chắc tượng vàng? - Ảnh 8.

6. Phim hoạt hình hay nhất: Toy Story 4 (Câu Chuyện Đồ Chơi 4)

Frozen 2 (Nữ Hoàng Băng Giá 2) bị loại khỏi cuộc đua Oscar khiến Toy Story 4 trở thành niềm hi vọng duy nhất của Disney/ Pixar. "Nhà Chuột" từng thất bại ở Oscar 2019, khi Spider-Man: Into the Spider-Verse vượt Incredibles 2 nhận tượng vàng. Thật khó có thể tưởng tượng Disney sẽ tiếp tục ra về tay trắng, nhất là khi Oscar vốn nổi tiếng ưu ái hãng phim này.

Dự đoán Oscar 2020: Parasite sẽ thắng nhiều hơn một giải, Joker Joaquin Phoenix ăn chắc tượng vàng? - Ảnh 9.

Toy Story 4 đã chiến thắng tại Critics' Choice Awards và PGA. Tuy vậy, phim vẫn phải dè chừng trước Missing Link (1 giải Quả Cầu Vàng), Klaus (1 giải BAFTA), I Lost My Body (Nespresso Grand Prize ở LHP Cannes).

(Nguồn tham khảo: digitalspy, techradar)

Thăm dò ý kiến

Bạn có hài lòng với đề cử Oscar 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm