Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 08:21 28/03/2020

Cùng điểm lại 7 bài học lớn rút ra từ Tầng Lớp Itaewon - bom tấn truyền hình càn quét màn ảnh nhỏ châu Á suốt hai tháng qua.

Tầng Lớp Itaewon (Itaewon Class) đã kết thúc 16 tập phim với thành tích rating ấn tượng và một chặng đường thành công dù còn nhiều tranh cãi. Tuy không thể nói là hoàn hảo, Tầng Lớp Itaewon vẫn đáng ngợi khen ở việc cài cắm nhiều thông điệp ý nghĩa, bao gồm cả những vấn đề rất ít được đề cập ở các tác phẩm khác. Cùng điểm lại 7 bài học đắt giá Tầng Lớp Itaewon đã truyền đạt đến khán giả (dù có thể không trọn vẹn).

Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 1.

1. Đừng bao giờ từ bỏ đức tin của chính mình

"Đức tin" chính là tiền đề tạo nên nhân vật chính Park Sae Ro Yi (Park Seo Joon) - một người có tính cách lý tưởng, biết phân biệt đúng sai, không bao giờ cúi đầu trước cái ác. Trung thành với đức tin của mình chính là lời dạy thấm thía nhất của trưởng phòng Park dành cho con trai Sae Ro Yi và cũng là thông điệp nổi bật nhất của Tầng Lớp Itaewon. Nhờ trung thành với đức tin của mình về cái thiện và chính nghĩa, Sae Ro Yi mới có thể vượt qua mọi thử thách cuộc đời, có được những người anh em chí cốt và được nhiều người tận tình giúp đỡ. Đức tin sẽ trở thành kim chỉ nam cho cuộc đời của mỗi con người, giúp bạn kiên cường trưởng thành qua giông gió, vì thế dẫu có khó khăn cũng đừng từ bỏ niềm tin của mình vào lẽ phải và cách sống đúng ở đời.

Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 2.

Park Sae Ro Yi là một người luôn trung thành với đức tin của mình - sống lương thiện và tôn trọng lẽ phải.

2. Hãy mạnh dạn theo đuổi ước mơ dù bạn có là ai chăng nữa

Những nhân vật của Tầng Lớp Itaewon đều không hoàn hảo và đa phần có tuổi thơ, tuổi trẻ đầy sóng gió, nhưng xuất thân hay định kiến xã hội không ngăn cản họ ước mơ và tìm cách đạt được ước mơ đó. Từ một nhóm người "hỗn tạp", bằng sức lực, trí tuệ, sự kiên trì (và cả "một chút" may mắn), thành công đã mỉm cười với những người luôn cố gắng. Dù bạn là một người chuyển giới, một cựu tù nhân, một người chưa tốt nghiệp cấp ba, một đứa con ngoài giá thú, một người có khuynh hướng chống đối xã hội,... bạn đều có quyền theo đuổi ước mơ của mình bởi đó là quyền chính đáng và cơ bản của mỗi cá nhân trong xã hội.

Bất kể bạn là ai, bạn đều có quyền theo đuổi ước mơ của mình.

3. Trân quý bản thân, tin vào chân giá trị, bạn chính là "viên kim cương" sáng nhất

Jo Yi Seo (Kim Da Mi) là một cô nàng khá "quái" với trí thông minh cực đỉnh nhưng lại có khuynh hướng chống đối xã hội. Nhưng cô biết rõ bản thân mình tài giỏi như thế nào, cần gì và muốn gì và đặc biệt là luôn có niềm tin vào năng lực của bản thân. Ma Hyun Yi (Lee Joo Young) là một người chuyển giới, đã có thể vượt qua định kiến mà dũng cảm đứng trước đám đông dõng dạc: "Tôi là đầu bếp của DanBam, tôi là người chuyển giới. Tôi là viên kim cương và hôm nay tôi sẽ chiến thắng." Hay như Oh Soo Ah (Kwon Nara), suốt nửa cuộc đời chỉ mình cô tự trân quý bản thân mình, một mình tiến lên. Cuộc đời này đã đủ khắc nghiệt, vì thế hiểu rõ bản thân, trân quý bản thân là điều tối quan trọng để tồn tại và phát triển, để sống một cuộc sống mình mong ước.

Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 4.
Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 5.
Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 6.

Nhiều nhân vật của Tầng Lớp Itaewon nêu cao tinh thần tin vào chân giá trị của bản thân.

4. "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau"

Nam chính Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon có một ý thức mạnh mẽ về tính tập thể. Anh sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ "người của mình" vì anh hiểu rằng một cây làm chẳng nên non, thành công không thể chỉ dựa vào một người. Tinh thần đoàn kết, sự phối hợp ăn ý và tin tưởng lẫn nhau của "biệt đội DanBam" có thể xem là một trong những yếu tố tiên quyết đưa nhóm đến thành công. Và tinh thần đoàn kết ấy được xây dựng trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, có họa cùng hưởng có phúc cùng chịu. Sẻ chia, giúp đỡ và cùng tiến lên là cách phát triển hiệu quả nhất dù trong bất cứ thời đại nào.

Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 7.

5. Nếu có thể, hãy yêu hết mình, theo đuổi hết mình để không hối hận

Dù vấp phải một số ý kiến trái chiều, tin rằng một trong những thông điệp nổi bật nhất của Tầng Lớp Itaewon chính là hãy yêu văn minh, theo đuổi hết mình để sau này nhìn lại không phải hối hận. Đó là Yi Seo với những tháng năm miệt mài ở bên Sae Ro Yi gầy dựng sự nghiệp vì tình yêu quá lớn với anh bất chấp nhiều lần bị từ chối, đó là Geun Soo (Kim Dong Hee) vì một câu nói của Yi Seo mà "hắc hóa" và vẫn lặng thầm dành cho cô tình cảm sâu sắc, đó là Geun Won (Ahn Bo Hyun) có thể là một kẻ tồi nhưng tuyệt đối không bao giờ tổn thương người con gái anh yêu. Tình yêu không có chỗ cho sự phân tích đáng hay không đáng, vì tình yêu nguyên bản chỉ là cảm xúc tồn tại khi ta dành tình cảm cho ai đó mà không chịu tác động của ngoại cảnh. Tình yêu của Tầng Lớp Itaewon chính là như vậy, có thể ngốc nghếch, thậm chí vô lý trong mắt nhiều người, nhưng dù sao bộ phim cũng truyền đi một thông điệp tích cực: hãy cứ yêu hết mình, dù kết quả có ra sao ta cũng không hối hận vì biết bản thân đã cố gắng hết sức.

Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 8.
Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 9.

6. Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ

Bên cạnh câu chuyện tình yêu và cuộc sống của những người trẻ, Tầng Lớp Itaewon đã xuyên suốt nhấn mạnh tầm quan trọng của cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Hãy nhìn Sae Ro Yi đã trở thành một người tốt giống cha mình như thế nào, và nhìn xem Geun Won, Geun Soo dưới ánh độc tài của chủ tịch Jang đã trở thành những con người méo mó như thế nào, khán giả hoàn toàn có thể thấm thía con cái quả thật là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Một người cha giả dối không thể nào dạy được một đứa con trọng chính nghĩa, và cách giáo dục của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đứa con chí ít có thể lớn lên thành một người hạnh phúc hay không.

Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 10.
Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 11.

Cách giáo dục của cha mẹ sẽ tác động mạnh mẽ đến hành trình trưởng thành của con cái.

7. Cuộc sống là một dòng chảy, mọi thứ đều sẽ thay đổi theo thời gian

Đi qua 16 tập phim, hẳn khán giả cũng nhận thấy tình cảm và suy nghĩ của dàn nhân vật đã thay đổi nhiều so với điểm xuất phát, có cả chiều hướng tích cực và tiêu cực. Tầng Lớp Itaewon lần nữa nhấn mạnh điều chúng ta đều biết: thời gian chảy trôi, không có gì là vĩnh cửu. Sae Ro Yi sau 14 năm đã từ bỏ mối tình đầu sâu đậm, Geun Won trở thành một kẻ méo mó về xúc cảm, Geun Soo đã đánh mất sự chính trực ban đầu. Mọi thứ đều sẽ thay đổi theo thời gian, thế nên chúng ta đều phải học cách chấp nhận và bước tiếp. Nếu có thể, hãy cố gắng khiến chuyện thay đổi theo hướng ta mong đợi, nếu không thể, hãy học cách nhìn hướng khác sao cho giảm thiểu thương tổn và tiếp tục hướng về tương lai. Vì dòng chảy mãi mãi không thể đứng yên này, chính là cuộc sống.

Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 12.
Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 13.

Không có tình yêu nào là vĩnh cửu, không có lời hứa nào là vĩnh cửu, nhưng người ta vẫn phải biết buông bỏ và sống tiếp.

"Bonus": Một khởi đầu tốt chưa hẳn dẫn đến kết thúc tốt, như chính Tầng Lớp Itaewon vậy

Soo Ah có được trái tim Sae Ro Yi từ đầu nhưng lại không phải người ở bên anh đến cuối cùng. Geun Won và Geun Soo đều gặp người con gái mình thích trước Sae Ro Yi nhưng chẳng thể thành đôi. Còn bản thân bộ phim, sở hữu một khởi đầu ấn tượng, một nền tảng nguyên tác độc đáo, một dàn diễn viên triển vọng, vẫn thất bại trong việc khiến phần đông khán giả hoàn toàn hài lòng. Những người xem phim tương đối lí trí sẽ dễ dàng nhận ra nhiều lỗ hổng kịch bản và sự lạc hướng của biên kịch trong mê cung do chính mình tạo ra. Bản thân Tầng Lớp Itaewon và các nhân vật của mình chính là một bài học đắt giá: một khởi đầu tốt cần được duy trì bằng nhiều sức lực và sự xây dựng chi tiết, cẩn thận, nếu không sẽ dễ đi sai đường và cuối cùng là lạc hướng, đánh mất đi sự tốt đẹp phút ban đầu.

Dư âm từ Tầng Lớp Itaewon để lại cho ta 7 bài học đau đớn mà đắt giá: Hãy trân quý bản thân, vì bạn là viên kim cương sáng nhất - Ảnh 14.

Dẫu sao cũng không thể phủ nhận Tầng Lớp Itaewon, dù không trọn vẹn, đã mang đến nhiều thông điệp sống đắt giá.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về Tầng Lớp Itaewon?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm