Drama mở hàng tháng 3: "Bạn cũ" Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là "rẻ tiền, chợ búa" nhưng đây mới là điểm đáng nghi

Paul, Theo Helino 14:19 03/03/2019

"Hai Phượng" vừa công chiếu ở các rạp quốc tế chưa bao lâu đã bị đạo diễn Quang Lê, một người từng đồng hành với Ngô Thanh Vân chê bai là "rẻ tiền, chợ búa". Liệu đây có phải là một chiêu bài truyền thông của "đả nữ" dành cho "vai diễn cuối cùng"?

Rạng sáng ngày 03/03, trên trang cá nhân của Ngô Thanh Vân tải lên lại một bài đăng nhận xét phim Hai Phượng của đạo diễn Quang Lê (tên facebook: Ringo Le). Điều đáng nói ở đây là những lời lẽ của vị đạo diễn kia khá thiếu khách quan, đến mức đã khiến nhiều khán giả của phim nổi giận và ngay lập tức lao vào cuộc tranh cãi nảy lửa để bảo vệ cho dự án cuối cùng làm diễn viên của "đả nữ". Tuy nhiên, đợi đã, có điều đáng ngờ ở đây, hình như kịch bản "drama" lần này quen quen, liệu có phải đây lại là một "chiêu trò" của Ngô Thanh Vân hay không?

Đầu tiên, trên trang cá nhân của cô nàng diễn viên từng đóng vai Paige Tico trong Star Wars: The Last Jedi chia sẻ lại một bài đăng của đạo diễn Ringo Le, ám chỉ một "phim Việt thể loại báo thù" đang tự hào rằng được chiếu ở Mỹ. 

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 1.

Động thái của Ngô Thanh Vân khá đơn giản nhưng cũng đủ làm dậy sóng dư luận.

Thế rồi, động thái của Ngô Thanh Vân đáp trả lại việc này chỉ đơn giản là chụp lại màn hình và đặt dấu chấm hỏi cho những luận điểm rất vô căn cứ của chủ nhân bài viết gốc. Vậy thôi cũng đã quá đủ để cho dư luận phải dậy sóng. Nhìn vào bức ảnh minh hoạ, có thể thấy là bài này đăng mới chỉ được đăng khoảng 8 tiếng đồng hồ mà đã có hơn 1000 bình luận và 200 lượt chia sẻ, 4000 lượt tương tác. Thậm chí danh ca Vũ HàTóc Tiên cũng cảm thấy bức xúc và lên tiếng góp bình luận vào bài chia sẻ.

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 2.

Ca sĩ Tóc Tiên cũng tham gia bình luận vào việc này.

Thứ hai, có thể thấy những luận điểm được chủ nhân bài viết đưa ra khá là chủ quan và thiếu kiến thức chuyên môn, chưa kể còn không mang tính xây dựng. Cụ thể như Hai Phượng không phải là dòng phim chủ đề báo thù và những đánh giá rằng "chúng ta quá thấp và dơ bẩn" đọc vào nhìn rất thiếu căn cứ và thậm chí là sai lè về tư duy. Thậm chí người đạo diễn này còn so sánh Hai Phượng với Kill Bill, Lady Vengeance, những phim thuộc dòng phim báo thù trong khi Hai Phượng rõ ràng là phim lấy chủ đề giải cứu hoặc xã hội mới đúng chứ?

Ngay lập tức những lời bình luận của vị đạo diễn này bị fan của Ngô Thanh Vân và phim Hai Phượng "ném đá" kịch liệt. Nhiều người đưa ra bằng chứng rõ ràng về Hai Phượng được hoan nghênh, chào đón trên đất Mỹ như thế nào, có người còn giải thích rất cặn kẽ về cách xưng hô "mày, tao" trong phim đã bị vị đạo diễn tên Ringo Le kia hiểu sai ra sao v.v... Nhìn chung thì phần lớn ai nấy đều vào bênh vực Hai Phượng, phần đông đều chứng minh đây là một phim hay, chất lượng v.v... và vấn đề chính xác là nằm ở đây. Bài đăng của đạo diễn Ringo Le giống hệt miếng mồi câu các bình luận bênh vực Hai Phượng vào trang fanpage của Ngô Thanh Vân.

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 3.

Hiệu ứng mà bài đăng này mang lại đó là rất nhiều khán giả khen Hai Phượng để phản bác đạo diễn Ringo Le.

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 4.

Điểm đặc biệt của drama này là nó khiến cho một số khán giả đã từng đi xem "Hai Phượng" phải đích thân bình luận để khen phim chứ không phải nhờ vào những seeding ảo.

Cần phải lưu ý rằng trang chia sẻ bài viết này là trang fanpage của Ngô Thanh Vân chứ không phải là tài khoản cá nhân của "đả nữ". Trang facebook mà đả nữ đích thân sử dụng và điều khiển lại là một trang khác, và ở đây không hề có một động thái gì nhắc đến những lời chỉ trích của đạo diễn Ringo Le. Chọn đăng ở trang fanpage, nơi có số lượng người theo dõi cao nhất và là kênh đăng tải nhiều thông tin quảng bá cho phim nhất, fan có ùa vào đây đòi lại công bằng, bênh vực cho Hai Phượng thì cũng chẳng được gì, vì vị đạo diễn ở nước Mỹ kia chỉ cần không nhấn vào fanpage của Ngô Thanh Vân là xem như đã "thoát", chỉ có fan mới là những người đi đọc lại bình luận của nhau, cùng nhau khen Hai Phượng cho nhau xem mà thôi!

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 5.

Đây mới là trang facebook cá nhân của Ngô Thanh Vân và trang này không đả động gì đến scandal của Hai Phượng cả mặc dù thông tin, bài vở quảng bá cho phim vẫn được đăng đều đặn. Bài đăng gần đây nhất là vào 22/02/2019.

Quay trở lại với các luận điểm mà đạo diễn Ringo Le đưa ra, những luận điểm này đều quá phiến diện. Bất kỳ vị khán giả nào cũng có thể chỉ ra lỗi thiếu sót trong lập luận của đạo diễn Ringo Le về những luận điểm như cách xưng hô "mày, tao" trong phim, hay cách anh so sánh Hai Phượng với các phim thuộc dòng phim báo thù. Sự khác biệt giữa hai dòng phim rất rõ ràng, khó cách nào nhầm lẫn được, với một đạo diễn chuyên nghiệp, nhầm lẫn nghiêm trọng về chủ đề phim là rất khó tin.

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 6.

Nhiều khán giả dễ dàng bắt thóp được những luận điểm của đạo diễn Ringo Le.

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 7.
Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 8.
Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 9.

Độc giả này nhanh chóng phát hiện ra rằng Ringo Le cũng là một đạo diễn nhưng bình luận quá phiến diện.

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 10.

Khán giả này còn chỉ ra một điều rất rõ ràng là ngay cả phim Mỹ cũng đầy những từ chửi thề và xưng hô trong "Hai Phượng" đúng tính cách nhân vật chứ không phải tục tĩu.

Và cuối cùng, còn một yếu tố then chốt khiến toàn bộ tranh cãi rầm rộ lần này trông như được "dàn dựng" bài bản nhiều hơn là thực sự nhận xét hay phê bình, chê bai về phim; nằm ở vị đạo diễn họ Lê. Cần biết rằng Ringo Le, tên tiếng Việt là Quang Lê hoặc Lê Quang là một đạo diễn đã từng có phim được phát hành tại Việt Nam dưới tên gọi Chuyện Tình Sài Gòn, ra rạp vào năm 2006. Đây cũng là sản phẩm mà anh đã từng hợp tác với "đả nữ" Ngô Thanh Vân. Một đạo diễn mà không phân biệt nổi đâu là phim báo thù, đâu là phim giải cứu con tin và "từng cộng tác" với Ngô Thanh Vân đăng bài chê Hai Phượng ư? Điểm đáng ngờ đây rồi!

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 11.

Đạo diễn Ringo Le và Ngô Thanh Vân từng cộng tác trong "Chuyện Tình Sài Gòn"

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 12.

Bản danh sách công bố dàn diễn viên phim "Chuyện Tình Sài Gòn" của đạo diễn Ringo Le có tên Ngô Thanh Vân.

Nếu đặt ngược lại vấn đề thì câu hỏi sẽ rất khó trả lời, đó là vì sao một đạo diễn lại quay sang chỉ trích phim của người đã từng hợp tác với mình? Ngoài ra, phần kịch bản của "drama" cũng khá quen thuộc. Từ trước tới nay phim của "chị ba" họ Ngô lúc nào ra rạp cũng là nạn nhân, chẳng bao giờ là hung thủ hết, trừ lần Song Lang ra rạp, Ngô Thanh Vân tuyên bố cạch mặt đạo diễn Leon Quang Lê ra thì lúc nào phim của "đả nữ" cũng bị người khác hãm hại. Khi thì bị người khác quay lén, khi thì bị nhà phát hành từ chối chiếu... Lần này cũng vậy, đang yên đang lành lại bị "bạn cũ" đăng đàn lên án phim?

Tuy vậy, trong thực tế, tình hình doanh thu của Hai Phượng tạm gọi là khá khẩm. Ngay cả ở các rạp Mỹ, các suất chiếu cũng liên tục hết vé nên nhiều khi "đả nữ" cũng chẳng có lí do gì để đứng sau điều khiển "drama" này. Có lẽ mọi chuyện chỉ là do Ngô Thanh Vân hơi... xui, hoặc đang cần một... "cú nổ truyền thông" lớn hơn?

Drama mở hàng tháng 3: Bạn cũ Ngô Thanh Vân bất ngờ chê Hai Phượng là rẻ tiền, chợ búa nhưng đây mới là điểm đáng nghi - Ảnh 13.

Khán giả bình luận cho thấy rằng tình hình làm ăn của "Hai Phượng" bên Mỹ đang khá ổn.

Hai Phượng hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm