Drama gì đây: Hết bị cho "vé vớt" vào giờ chót, Taylor Swift đã chính thức bị rút tên ra khỏi 1 đề cử Grammy!

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 12:05 06/12/2021

Cộng đồng người hâm mộ Taylor Swift trên toàn thế giới đang vô cùng phẫn nộ trước loạt động thái liên tiếp của phía Grammy.

Mới đây, phía Viện Hàn lâm Âm nhạc Hoa Kỳ đã chính thức xác nhận Taylor Swift bị rút tên ra khỏi phần credit của tất cả đề cử liên quan đến album Sour của Olivia Rodrigo. Như vậy, Taylor Swift cũng đã mất đi 1 phần cơ hội tranh tài tại hạng mục Big Four Album of The Year (Album của năm) tại Grammy 2022 với album Sour.

Trước đó, cả Taylor Swift lẫn Jack Antonoff và St. Vincent đều nhận được credit trong album Sour của Olivia Rodrigo với vai trò người sáng tác ca khúc (songwriter). Tuy nhiên, không phải vì Taylor Swift và các nhạc sĩ trực tiếp sáng tác các track trong album Sour cho cô nàng tân binh Olivia Rodrigo mà vì lí do khác.

Drama gì đây: Hết bị cho vé vớt vào giờ chót, Taylor Swift đã chính thức bị rút tên ra khỏi 1 đề cử Grammy! - Ảnh 1.

Oliva Rodrigo là một "fan bự" của Taylor Swift

Cụ thể, việc ghi nhận credit này đến từ việc ca khúc deja vu của có sử dụng một đoạn nhạc trong ca khúc Cruel Summer của Taylor Swift (đồng sáng tác bởi Taylor Swift, Jack Antonoff, St. Vincent cho album Lover ra mắt năm 2019). Một ca khúc khác trong album Sour 1 step forward, 3 step back cũng sử dụng một đoạn nhạc từ ca khúc New Year's Day của Taylor Swift (sáng tác bởi Taylor Swift và Jack Antonoff nằm trong album Reputation ra mắt năm 2017).

Olivia Rodrigo đã chủ động để credit tên Taylor Swift vào album Sour như cách để tri ân thần tượng, ghi nhận công sức sáng tạo của nữ ca sĩ đàn chị.

Olivia Rodrigo - deja vu

Có thể thấy, Viện Hàn lâm đã đưa đến quyết định không công nhận những tác giả sáng tác phần giai điệu gốc mà chỉ công nhận phần credit cho những cá nhân trực tiếp thực hiện album Sour của Olivia Rodrigo mà thôi. Hiện tại những cái tên được credit chính thức cho album Sour gồm Olivia Rodrigo, Alexander 23, Daniel Nigro với vai trò producer; Ryan Linvill, Mitch McCarthy, Daniel Nigro với vai trò kĩ sư âm thanh/ mixer; Daniel Nigro, Olivia Rodrigo, Casey Smith với vai trò người sáng tác ca khúc; Randy Merrilll với vai trò kĩ sư mastering.

Taylor Swift hẳn cũng chẳng buồn mấy vì cho dù bị rút khỏi phần credit của album Sour cho hạng mục Album of The Year thì cô vẫn có 1 đề cử hoàn toàn "chính danh" cũng ở hạng mục này cho sản phẩm "chính chủ" - album evermore. Producer Jack Antonoff vẫn được nhận credit chính thức cho album evermore và có cơ hội tranh tài ở hạng mục Album of The Year.

Drama gì đây: Hết bị cho vé vớt vào giờ chót, Taylor Swift đã chính thức bị rút tên ra khỏi 1 đề cử Grammy! - Ảnh 3.

Taylor Swift và cộng sự ăn ý Jack Antonoff

Loạt động thái gây xôn xao của Grammy mà "nạn nhân" chính là Taylor Swift đang khiến người hâm mộ toàn thế giới không khỏi phẫn nộ. Trước đó, Viện Hàn lâm Âm nhạc đã nâng số đề cử cho các hạng mục Big Four năm nay từ 8 lên 10 đề cử và trớ trêu thay, evermore của Taylor Swift cũng như Donda của "kẻ thù không đội trời chung" Kanye West chính là 2 album được thêm vào danh sách đề cử chỉ trước 24 giờ, bị nhiều người gọi mỉa mai là "vé vớt".

Drama gì đây: Hết bị cho vé vớt vào giờ chót, Taylor Swift đã chính thức bị rút tên ra khỏi 1 đề cử Grammy! - Ảnh 4.

Grammy đang cố tạo drama xoay quanh tên tuổi của Taylor Swift?

Nguồn: Billboard - Clip: YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm