Đờm xuất hiện cảnh báo bệnh gì qua 5 màu bất thường dưới đây?

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 16:50 24/02/2020

Đờm là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh dễ nhận biết nhất. Đờm được tiết ra lúc ho có màu sắc thay đổi bất thường cho thấy cơ quan trong cơ thể đang gặp vấn đề, đặc biệt là phổi và cần phải điều trị kịp thời.

Ho được chia làm hai loại là ho khan và ho có đờm. Ho khan là ho không ra đờm, chỉ cảm thấy cổ họng khô rát, đồng thời hay thấy chóng mặt. Nó phổ biến ở những bệnh nhân bị cảm lạnh hay viêm phế quản. Nếu bạn bị ho khan trong một thời gian dài, hãy cẩn thận về bệnh lao.

Những người lúc đầu bị ho khan, nhưng không chữa trị tốt, theo thời gian sẽ bị ho có đờm. Nhiều bệnh nhân bị viêm họng mãn tính, viêm phế quản mãn tính bị ho có đờm.

Đờm xuất hiện cảnh báo bệnh gì qua 5 màu bất thường dưới đây? - Ảnh 1.

Có thể thấy, chúng ta phân biệt các loại ho bằng cách dựa vào đặc điểm có đờm hay không có đờm. Tuy nhiên, để xác định chính xác tình hình bệnh, cần phải quan sát, kết hợp nhiều triệu chứng khác nhau. Nhưng không thể phủ nhận rằng, đờm xuất hiện là dấu hiệu báo hiệu của bệnh. Bệnh gì, như thế nào, chúng ta có thể xem xét qua màu sắc của đờm.

Đờm xuất hiện báo hiệu bệnh đang đến

Theo y học phương Đông, đờm xuất hiện ở các bộ phận khác nhau, báo hiệu các loại bệnh khác nhau. Họ tin rằng, tất cả các bệnh đều do đờm “tác quái”.

Khi đờm xuất hiện trong phổi, nó sẽ gây ra viêm phế quản mãn tính, hen phế quản, viêm họng mãn tính,… Nếu đờm không được loại bỏ kịp thời, tình trạng bệnh sẽ tái diễn liên tục.

Nếu đờm làm “tắc nghẽn” tim, nó sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động tinh thần, dẫn đến các triệu chứng như mất ngủ vào ban đêm, mơ nhiều, tâm trạng khó chịu, buồn phiền.

Đờm xuất hiện cảnh báo bệnh gì qua 5 màu bất thường dưới đây? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, đờm ứ đọng trong gan, nó sẽ gây ra chứng can khí. Các triệu chứng thường gặp là đau ở xương sườn, tức ngực, rối loạn tiêu hóa, kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, khi đờm chặn kinh lạc (đường vận hành khí huyết toàn thân), sẽ dẫn đến tắc nghẽn khí huyết, gây chóng mặt, tê tay chân, thậm chí liệt nửa người.  

5 màu sắc của đờm nói lên các vấn đề sức khỏe khác nhau

Màu trắng: Màu sắc này thể hiện bệnh nhân đang mắc viêm nhẹ ở đường hô hấp hoặc viêm phổi thùy giai đoạn đầu. Có điều, đờm màu trắng cũng có thể xuất hiện ở những người làm nghề thường xuyên tiếp xúc với bụi trắng như sản xuất vôi.

Màu nâu cà phê: Rất có khả năng gây nên bởi bệnh tim dẫn đến phổi bị xuất huyết. Trong đờm chứa máu bị biến tính nên mới tạo nên màu này.

Đờm xuất hiện cảnh báo bệnh gì qua 5 màu bất thường dưới đây? - Ảnh 3.

Màu nâu hay màu sắt thép bị gỉ: Đờm có màu này chứng tỏ bệnh nhân bị viêm phổi thùy, phổi tắc nghẽn.

Màu hồng: Đờm có pha màu hồng xuất hiện, hãy cẩn thận với bệnh phù phổi cấp, suy tim và một số vấn đề khác. Lúc này, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Màu xám hoặc màu đen: Những người làm nghề như công nhân mỏ than, nếu có đờm thì thường có màu xám hoặc đen vì thường xuyên sống trong môi trường có khói. Ngoài ra, những người hút thuốc lâu năm cũng có thể gặp tình trạng đờm màu này.

Nguồn: Aboluowang, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm