“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Thỏ, Theo Trí Thức Trẻ 23:07 23/02/2020

Những thay đổi bất thường của đôi gò bông đảo đôi khi không hẳn là lời cảnh báo cho những vấn đề sức khỏe. Nhiều dấu hiệu tưởng chừng như “báo động” ở bộ ngực lại hoàn toàn bình thường.

Ngực bị đau nhức

Đau nhức ở ngực là một trong những mối quan tâm phổ biến nhất ở bệnh nhân nữ. Nhưng trước khi bạn bỏ qua mọi vấn đề, hãy kiểm tra xem cả hai bên ngực của bạn có bị đau không, hay chỉ một bên đau. Sẽ đáng lo ngại hơn nếu chỉ có một bên ngực bị đau.

Các nguyên nhân gây đau tức ngực có thể bao gồm bất cứ lý do nào từ sự thay đổi nội tiết tố, thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục hay bạn mặc một chiếc áo ngực không vừa vặn, thậm chí là do caffeine.

Và vì mức độ hormone của bạn dao động trong thời kỳ kinh nguyệt, nên bạn thường bị đau vùng ngực vào khoảng thời gian này. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố hoặc uống quá nhiều cà phê có thể gây ra sự “nổi loạn” ở vùng ngực.

“Vòng một bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!  - Ảnh 1.

Nhưng bất kể nguyên nhân là gì, có lẽ nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra, tìm hiểu ra nguyên nhân là gì và suy ra mức độ nghiêm trọng của nó.

Ngực nổi u cục

Bạn có thể đã nghe nói rằng việc phát hiện ra khối u ở ngực có thể đồng nghĩa là ung thư vú, nhưng điều này không hẳn chính xác. Ung thư vú có thể biểu hiện qua nhiều cách khác nhau và xuất hiện ở bất kể khoảng thời gian nào. Nếu muốn yên tâm hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám rõ ràng.

Nếu cả hai bên ngực bạn đều cảm thấy sần sùi hay nổi cục và lúc nào bạn cũng cảm nhận được điều này, thì ngực của bạn có khả năng hoàn toàn bình thường. Hầu hết phụ nữ có sự thay đổi trong mô vú gây ra các cục u và vết sưng. Khối u cũng có thể chỉ là u nang lành tính, vô hại.

Vậy khi nào bạn nên quan tâm? Nếu bạn cảm thấy có một khối u mới xuất hiện mà trước đây chưa từng sờ thấy, bạn nên gặp bác sĩ để tìm hiểu xem nó có thể là gì.

Một bên ngực lớn hơn bên còn lại

Hầu như tất cả phụ nữ đều có một bên ngực lớn hơn bên kia và điều đó hoàn toàn bình thường. Đó đơn giản là cơ thể chúng ta sinh ra đã như vậy!

“Vòng một bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!  - Ảnh 2.

Nhưng nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột về kích thước ngực, bạn nên gặp ai đó để tìm hiểu lý do tại sao. Một sự thay đổi đột ngột ở vùng ngực đôi khi có thể là do nhiễm trùng, hoặc có thể chỉ là các mô mỡ hoặc u nang vô hại.

Hình dáng núi đôi của bạn khác so với những gì bạn từng nhìn thấy

Bầu ngực có rất nhiều hình dạng khác nhau - trên thực tế, theo từ điển hình dạng ngực của công ty áo ngực ThirdLove, phụ nữ có tới chín kiểu ngực khác nhau. Nhưng điểm mấu chốt là, hình dạng của bộ ngực của bạn chính xác là như bạn có.

“Vòng một bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!  - Ảnh 3.

Nếu bạn nhận thấy bộ ngực của mình hơi chúc xuống so với những người khác, thì điều đó cũng vô cùng phổ biến. Hình dạng của bộ ngực của chúng ta thực sự là do di truyền. Một số người có mô vú dày hơn hoặc một số người có thể có nhiều mô mỡ hơn - tất cả đều bình thường.

Bạn có những nốt sần nhỏ trên ngực

Xung quanh khu vực núm vú (còn gọi là quầng vú), bạn có thể sẽ thấy một số vết sần nhỏ. Đây chỉ là những nốt sần tự nhiên từ nang lông trên ngực. Những vết sần đó có thể thay đổi khi chúng ta già đi hoặc trong suốt tháng theo chu kỳ nội tiết. Nếu khu vực này trông hơi khác biệt thì nó cũng không phải điều đáng báo động vì đó chỉ là một phần nhỏ của thay đổi nội tiết tố tự nhiên.

Nhưng nếu bạn có một vết sưng mới, lạ trên ngực thì đó có thể là một u nang. Các u nang cũng vô hại - chúng chỉ là những tổ hợp chứa đầy dịch ngay bên dưới da. Mặc dù chúng rất phổ biến, nhưng cũng nên để chúng cho bác sĩ điều trị.

Và dù có tò mò đến mấy thì bạn cũng đừng cố bóp hoặc nặn những u nang đó! Nếu có nhiễm trùng bên trong những vết sưng hoặc u nang, nó có thể thâm nhập vào sâu hơn trong da.

“Vòng một bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!  - Ảnh 4.

Bạn cũng nên đi gặp bác sĩ nếu nhận thấy có một nốt sưng cứng đơn độc trên da ngực vú hoặc bất kỳ nốt sưng mới nào mà bạn chưa từng thấy trước đây, vì những nốt sưng đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Núm vú tiết dịch

Mặc dù việc phụ nữ mang thai hoặc cho con bú gặp phải tình trạng núm vú tiết dịch là rất phổ biến, nhưng nếu bạn không thuộc một trong hai đối tượng trên thì bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu lý do tại sao.

Các nguyên nhân gây tiết dịch núm vú có thể do thay đổi nội tiết tố, nhiễm trùng vú hoặc thậm chí là ung thư. Tuy nhiên, dịch có thể đến từ rất nhiều lý do bất ngờ.

Nếu bạn có dịch tiết núm vú màu trắng đục hoặc dịch trong và loãng thì sẽ k đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn bị chảy máu núm vú, bạn nên tới gặp bác sĩ để thăm khám.

Bạn có những thay đổi về da ngực

Nếu bạn thấy những thay đổi về da như da nhăn nheo trông giống như lúm đồng tiền hoặc bị đỏ ở ngực, bạn nên đến gặp bác sĩ. Đối với phụ nữ trẻ, biểu hiện của ung thư vú thường là đau, thay đổi ở da và đỏ ở vùng vú.

“Vòng một bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!  - Ảnh 5.

Mặc dù có thể bạn chỉ bị phát ban hoặc eczema, cả hai đều khá vô hại song ”lúm đồng tiền” hoặc rỗ da là một điều khá đáng lo. Nếu bạn nhìn thấy nó, hãy chắc chắn đi khám bác sĩ.

Màu sắc da trên bầu ngực thay đổi

Một trong những lý do chính của sự thay đổi màu sắc trên da là nhiễm trùng. Bạn có thể bị nhiễm trùng da ở bất cứ đâu, chứ không chỉ ở bầu ngực. Mặc dù nhiễm trùng là phổ biến, song màu sắc thay đổi cũng có thể có nguyên nhân tiềm ẩn là ung thư vú. Vì vậy, nếu thấy sự đổi màu hoặc viêm ở da vú, thì nên đến gặp bác sĩ.

Có lông ở bầu ngực

Hormone hoặc di truyền thường là nguyên nhân khiến lông mọc ở ngực và một số tình trạng y tế như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cũng có thể khiến lông mọc quá mức. Nhưng hãy tự trấn an rằng không có gì đáng để bạn phải lo lắng.

Và nếu bạn muốn nhổ hoặc cạo những sợi lông đó, thì hoàn toàn an toàn khi làm như vậy. Nhưng nếu bạn muốn để chúng như vậy, điều đó cũng tốt.

Điểm mấu chốt: nếu bạn lo lắng về điều gì đó xảy ra với bộ ngực của mình, bạn hoàn toàn có thể trò chuyện với bác sĩ để cảm thấy thoải mái về cơ thể và yên tâm về sức khỏe!

Nguồn: Seventeen

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm