Đôi vợ chồng trẻ bị chẩn đoán mắc ung thư gan vì thói quen rất xấu trước khi đi ngủ trong suốt 2 năm kết hôn

Chơn, Theo Tổ quốc 12:06 24/11/2020

Thường xuyên bị tiêu chảy, đau bụng phải, đôi vợ chồng trẻ đi khám mới biết mắc ung thư gan. Nguyên nhân xuất phát từ việc làm mà 2 người làm mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Tiểu Mỹ và Tiểu Hạo là một đôi vợ chồng 9x đời đầu, đã kết hôn được khoảng 2 năm. Tiểu Mỹ làm quản lý tài chính của một công ty vào ban ngày, đến tối thì đến quán bar để làm nhân viên pha chế bán thời gian. Ước mơ của Tiểu Mỹ là trở thành một bartender chuyên nghiệp.

Sau khi trở về từ quán bar vào buổi tối, Tiểu Mỹ sẽ làm một ít vị rượu mới và nếm thử với Tiểu Hạo. Tiểu Hạo, chồng cô cũng rất thích, đôi khi anh uống rất nhiều mà không hề hay biết.

Đôi vợ chồng trẻ bị chẩn đoán mắc ung thư gan vì thói quen rất xấu trước khi đi ngủ trong suốt 2 năm kết hôn - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, Tiểu Mỹ thường xuyên bị tiêu chảy và đau bụng phải, nghĩ rằng đó có thể là biểu hiện của bệnh viêm dạ dày ruột nên không để ý nhiều và chỉ đơn giản là uống một ít thuốc trị tiêu chảy. Nhưng vài ngày sau, Tiểu Hạo cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự, tình trạng của Tiểu Mỹ vẫn không được cải thiện nên cả hai đã đến bệnh viện kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, người ta thấy rằng alpha-fetoprotein của Tiểu Mỹ là 465ug/L và của Tiểu Hạo là 430ug/L. Bác sĩ chẩn đoán 2 người họ mắc bệnh ung thư gan.

Sau khi hiểu rõ thói quen sinh hoạt của 2 người, bác sĩ thở dài: Mỗi ngày làm việc ấy trước khi đi ngủ bảo làm sao chẳng bệnh! Về cơ bản, cả 2 đều uống rượu trước khi đi ngủ mỗi đêm, nghĩ rằng nó có thể giúp ngủ ngon, nhưng họ đã bỏ qua một điểm quan trọng là uống rượu làm tổn thương gan.

Đôi vợ chồng trẻ bị chẩn đoán mắc ung thư gan vì thói quen rất xấu trước khi đi ngủ trong suốt 2 năm kết hôn - Ảnh 2.

Sau khi uống vào, 90% rượu được gan chuyển hóa và phân hủy, lúc này các men trong gan sẽ phân hủy ethanol, chất sinh ra sau quá trình này đầu tiên là acetaldehyde tiếp tục được phân hủy trở lại thành nước và khí cacbonic để thải ra khỏi cơ thể. 

Khả năng hoạt động của gan có hạn, tuy có thể chuyển hóa một phần ethanol nhưng nếu lượng uống vào vượt quá ngưỡng chuyển hóa bình thường của gan, nó sẽ làm tổn thương gan ở một mức độ nhất định và làm giảm các chức năng khác nhau của gan. Thậm chí, nó có thể dẫn đến tế bào gan bị hoại tử, mô gan xơ cứng, xơ hóa… lâu dần tiến triển thành ung thư.

Đôi vợ chồng trẻ bị chẩn đoán mắc ung thư gan vì thói quen rất xấu trước khi đi ngủ trong suốt 2 năm kết hôn - Ảnh 3.

Ngoài rượu, 2 thực phẩm này cũng nên ăn ít để tránh ung thư gan

Một phần lớn nguyên nhân chính gây ra bệnh gan là do thói quen ăn uống không lành mạnh của chúng ta.

1. Thức ăn bị mốc

Thực phẩm ẩm mốc không còn xa lạ với mọi người, nó sẽ sinh ra một số chất có hại cho sức khỏe của gan - aflatoxin. Chất này cực kỳ độc hại, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là chất gây ung thư cấp 1 vào năm 1993, và nếu lượng chất này ăn vào vượt quá 1mg, nó có thể gây ung thư.

Đôi vợ chồng trẻ bị chẩn đoán mắc ung thư gan vì thói quen rất xấu trước khi đi ngủ trong suốt 2 năm kết hôn - Ảnh 4.

2. Đồ muối chua

Ăn nhiều đồ chua không tốt cho gan. Vì đồ chua có chứa một lượng nitrit nhất định, sau khi ăn vào sẽ được gan phân hủy và chuyển hóa thành nitrat, đây cũng là chất độc hại cho gan và sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư gan. 

Nguồn tham khảo và ảnh: Sohu, Sina, Yidianzixun

Đôi vợ chồng trẻ bị chẩn đoán mắc ung thư gan vì thói quen rất xấu trước khi đi ngủ trong suốt 2 năm kết hôn - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm